Người dân châu Âu chật vật với chi phí sinh hoạt cao

Quang Duy, Theo VTV 16:15 01/10/2022

Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đã đẩy tỷ lệ lạm phát ở nhiều nước châu Âu lên cao kỷ lục.

Áp lực về chi phí sưởi ấm ngày càng khiến nhiều người dân châu Âu lo ngại.

Hầu bao của người dân ngày càng teo tóp khiến họ phải xoay xở để thích nghi khi chi phí sinh hoạt ngày càng đè nặng.

Anh David đã ấp ủ nhiều năm để xây một ngôi nhà mới cho gia đình nhỏ của mình. Anh dự tính xây nhà 2 tầng bằng gạch hiện đại. Tuy nhiên chi phí xây dựng tăng phi mã những tháng gần đây, khiến anh phải thay đổi phương án, chuyển sang xây nhà lều truyền thống của người Hungary.

Anh David Zih - Người dân thành phố Budakeszi, Hungary: "Tôi đã hỏi chi phí xây nhà kiểu bình thường, từ mùa Xuân đến nay thôi mà giá đã tăng 30%. Nhà lều kiểu truyền thống rất tiết kiệm và phù hợp trong thời điểm kinh tế khó khăn này".

Những nhà lều chỉ mất khoảng 1 tuần để thi công, những người thợ chuyên dựng nhà lều cho biết, họ nhận rất nhiều đơn thuê xây nhà vào những tháng gần đây.

Người dân châu Âu chật vật với chi phí sinh hoạt cao - Ảnh 1.

Ông Gabor Adorjan - Người xây nhà lều truyền thống tại Hungary: "Giá nguyên vật liệu rồi nhân công, mọi thứ đều tăng vọt. Xây một ngôi nhà lều truyền thống rộng 80m2, đầy đủ tiện nghi cho một gia đình nhỏ chỉ tốn kém khoảng 1/3 so với ngôi nhà gạch bình thường".

Bên cạnh đó, áp lực về chi phí sưởi ấm ngày càng khiến nhiều người dân châu Âu lo ngại. Giá khí đốt tăng mạnh, từ Bulgaria cho đến những nước thu nhập cao như Hà Lan, người dân đang cố gắng tích trữ gỗ và than để chuẩn bị cho những ngày đông giá rét.

Bà Kokalova - Công chức về hưu tại Bulgari: "Mọi năm chúng tôi chỉ sử dụng gỗ sồi để sưởi ấm, nhưng vì giá cả tăng lên rất nhiều, năm nay chúng tôi đặt mua gỗ thông vì nó rẻ hơn".

Ông Wim Van Beek - Người bán than tại Hà Lan: "Ở Hà Lan này mọi người thực sự sợ rằng đến một lúc nào đó đường ống sẽ chẳng còn khí gas nữa. Khi bạn có than dự trữ, bạn biết mình đang đứng ở đâu và ít nhất bạn có thể sưởi ấm ngôi nhà của mình".

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đốt than và gỗ kém hiệu quả hơn tới 90% so với khí đốt, gây hại cho môi trường và gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn so với các hệ thống sưởi ấm trung tâm chạy bằng khí đốt. Tuy nhiên đối với nhiều người dân châu Âu lúc này, nỗi sợ co ro vì rét trong mùa Đông đã lớn hơn rất nhiều mối bận tâm về bảo vệ môi trường.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14