Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ

Bế Long, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 15/06/2019

Mỗi năm khi vụ vải đến thời điểm chín rộ, người dân tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang lại thức xuyên đêm vặt lá vải, đi bẻ vải cho kịp thời vụ.

Ghi nhận tại xã Kim Thành, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, dù đã hơn 10h đêm nhưng chỉ cần đi dạo một vòng quanh xã vào những ngày này sẽ không quá khó để bắt gặp cảnh những hộ gia đình quây quần bên đống vải thiều lớn nhỏ được tập kết lại, để vặt lá xuyên đêm.

Do các thương lái chỉ thu mua vải buổi sáng, chiều sẽ đóng hàng và vận chuyển đi các tỉnh thành trong nước và vận chuyển đi ngoài nước để xuất khẩu nên đa số các hộ gia đình có nhiều vải thiều sẽ làm đêm, chuẩn bị sẵn hàng để sáng sớm hôm sau đi bán.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 1.

Dù đã hơn 10 giờ đêm nhưng một số hộ gia đình tại xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn vẫn tấp nập làm vải.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Chiến, (48 tuổi, thôn Đãi Bàng, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: "Ở Lục Ngạn mỗi khi mùa vải chín rộ, hầu hết nhà nào cũng phải tranh thủ làm đêm cho kịp thời vụ. Nếu không thức đêm vặt lá thì sáng mai sẽ không có hàng đi bán, thức vặt đếm tầm hơn 11 giờ sẽ tranh thủ đi ngủ, sáng hôm sau khoảng 3 giờ sáng sẽ dậy bẻ vải tiếp".

"Vải thiều tại Bắc Giang năm nay không đạt sản lượng cao nhưng cũng không hẳn là mất mùa hoàn toàn, nhà nào mất thì mất hết, nhà nào được thì vẫn được quả, chỉ là không sai đồng đều như mọi năm nên người dân vẫn phải thức đêm thu hoạch nếu không quả sẽ quá vụ, rụng hết", bà Lê Thị Nguyệt (40 tuổi, thôn Đãi Bàng, xã Kiên Thành) nói.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 2.

Do các thương lái chỉ thu mua vải vào buổi sáng nên người dân phải thu hoạch vải vào ban đêm để sáng hôm sau đi bán sớm.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 3.

Ông Đặng Văn Chiến cùng gia đình thu hoạch vải trong đêm.

Việc thức đêm làm vải đã không còn xa lạ với những người dân tại huyện Lục Ngạn. Buổi chiều, người dân sẽ bẻ sẵn vải rồi tập kết lại trong nhà để đêm xuống sẽ vặt lá, bó lại thành bó rồi hôm sau đem bán. 3 người vặt lá một đêm sẽ được khoảng 2 tạ vải để bán vào sáng hôm sau.

"Năm nay vải không có nhiều nên đa số các hộ gia đình chỉ vặt lá vải đến khoảng 11 giờ đêm rồi thức dậy vào khoảng 2 – 3 giờ sáng hôm sau để đi bẻ vải. Dù vất vả nhưng giá vải cao thì chúng tôi cũng phấn khởi, những năm vải được mùa sẽ phải thuê nhân công bẻ vải và vặt lá xuyên đêm thì mới kịp vụ", ông Triệu Văn Dìn (59 tuổi, thôn Khuôn Thần, xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn) nói.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 4.

Ông Triệu Văn Dìn cắt sẵn cuống vải để sẵn sàng bán vào sáng sớm hôm sau.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 5.

Những năm vải được mùa, người dân phải thuê nhân công làm vải xuyên đêm mới kịp thời vụ.

Dù vải không đạt sản lượng cao nhưng người dân tại huyện Lục Ngạn rất phấn khởi do giá vải giữ ở mức cao. Cụ thể, giá vải thiều hiện được bán từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại xã Hồng Giang, người dân cũng tấp nập vặt lá vải trong đêm. Chia sẻ với chúng tôi, chị Bảo Trang (24 tuổi, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn) nói: "Mình là công nhân đi làm công ty nhưng mỗi năm vụ vải đến mình thường vẫn phải về để phụ giúp thu hoạch vải. Thường thì chiều sẽ bẻ sẵn để vặt lá đến đêm, những năm vải được mùa sẽ phải làm đến 12 giờ hoặc 1 giờ sáng rồi ngủ đến 3 giờ lại thức dậy bẻ sớm".

"Buổi chiều thường sẽ không làm vì thời tiết nắng nóng làm ảnh hưởng đến chất lượng, mẫu mã quả vải. Thương lái cũng không thu mua vải vào buổi chiều", chị Trang cho biết thêm.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 6.

Những năm trước, việc chặt cuống vải rất khó khăn do cành vải có thể bắn vào mắt hoặc chặt vào tay gây nguy hiểm. Hiện nay người dân đã sử dụng dao chuyên cắt cuống vải đảm bảo an toàn hơn.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 7.

Đèn pin là dụng cụ chủ yếu để người dân bẻ vải đêm.

Người dân Bắc Giang dậy từ 3 giờ sáng để bẻ vải, thức xuyên đêm vặt lá cho kịp thời vụ - Ảnh 8.

Những chùm vải sẽ được bó gọn và tưới nước giữ độ tươi để bán vào sáng hôm sau.

Theo lãnh đạo UBND huyện Lục Ngạn, sản lượng vải thiều tại Lục Ngạn năm nay không đạt sản lượng cao so với năm đỉnh điểm (2018). Tuy nhiên, so với sản lượng trung bình hàng năm thì không thua kém. Giá vải thiều hiện vẫn giữ ở mức từ 30.000 – 40.000 đồng/kg.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ cháy thương tâm làm 8 người tử vong: "Mấy cháu nhỏ trong nhà đón cô giáo đến dạy kèm thì gặp nạn"

    Bà Trinh, một người trực tiếp tham gia chữa cháy kể, khi đó lửa cháy lớn như lò thiêu.
  • Đọc thêm