Người đã tiêm vaccine có thể là nguồn trung gian lây bệnh cho 2 ca Covid-19 cộng đồng

Hữu Tiến, Theo VOV 15:28 09/05/2021

Nhân viên y tế hoặc nhân viên khu cách ly kiểm dịch đã tiêm vaccine có thể là nguồn trung gian lây nhiễm Covid-19 cho hai ca mắc trong cộng đồng tại thành phố Sydney, Australia trong tuần vừa qua.

Sau 4 ngày ghi nhận ca mắc Covid-19 cộng đồng đầu tiên sau nhiều ngày không có ca lây nhiễm, đến nay thành phố Sydney của Australia chỉ ghi nhận tổng cộng hai trường hợp nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ. Như vậy, nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới tại Sydney đã cơ bản được khống chế, nhưng đến nay nguồn lây nhiễm cho ca mắc đầu tiên vẫn chưa thể được xác nhận.

Cơ quan y tế của bang New South Wales nghi ngờ nguồn lây có thể là từ một người trở về từ Mỹ và được cách ly sau khi nhập cảnh bởi kết quả phân tích trình tự gen cho thấy có sự tương đồng giữa hai ca cộng đồng với trường hợp mắc Covid-19 trở về từ Mỹ. Tuy nhiên, kết quả truy vết lại cho thấy ca mắc cộng đồng không hề có bất cứ tiếp xúc trực tiếp nào với ca bệnh nhập cảnh.

Theo nhận định của giới chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Australia, ca bệnh tại Sydney có thể bị lây nhiễm từ ca bệnh cách ly qua nguồn lây trung gian là nhân viên kiểm dịch khách sạn hoặc nhân viên y tế. Theo Giáo sư Peter Collignon, chuyên gia vi sinh vật học của Trường Y thuộc Đại học Quốc gia Australia, có thể do các nhân viên này đã được tiêm vaccine nên khi bị lây nhiễm Covid-19 đã không có triệu chứng và sau đó vô tình truyền bệnh cho ca mắc cộng đồng.

Trước đó, vào tháng /2021, một trường hợp tương tự cũng được ghi nhận tại bang Queensland khi một y tá đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm virus và sau đó lây nhiễm cho một số người. Nữ y tá chỉ được phát hiện bị mắc Covid-19 khi cơ quan y tế tiến hành kiểm tra sàng lọc ngẫu nhiên tại bệnh viện đối với những người có nguy cơ mắc Covid-19 không có triệu chứng.

Do chưa xác định chính xác được nguồn lây bệnh nên chính quyền địa phương quyết định sẽ kéo dài thời gian áp dụng các hạn chế kiểm soát dịch bệnh tại Sydney thêm một tuần. Theo đó, quy định đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng vốn được bãi bỏ từ tháng trước thì nay sẽ tiếp tục được duy trì trong 7 ngày tới và các cuộc tụ tập đông người cũng sẽ giới hạn tối đa 20 người tham gia.

Trong một diễn biến có liên quan khác, sau khi đánh giá hai ca mắc tại Sydney, thành phố đông dân nhất của Australia, không có khả năng lây lan ra cộng đồng, chính phủ New Zealand quyết định bắt đầu từ nửa đêm nay (9/5), sẽ khôi phục đầy đủ "bong bóng đi lại" miễn kiểm dịch với Australia. Tuy nhiên, những người từng có mặt tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm trong vòng 14 ngày sẽ không được phép nhập cảnh New Zealand.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm