Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến "cây cầu lịch sử" nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại

Hà Nam, Theo Tổ quốc 19:07 19/09/2020

Lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến cây cầu đi bộ có tuổi đời 55 năm tuổi nâng nhịp cho tàu thuyền ra vào sâu trong sông Hàn, khiến nhiều người dân ở Đà Nẵng thích thú.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 1.

Chiều 19/9, cầu Nguyễn Văn Trỗi (Đà Nẵng) đã được nâng nhịp để một số tàu, thuyền di chuyển về hướng cảng sông Hàn. Hai ngày trước, cây cầu này đã lần đầu được nâng nhịp để du thuyền vào sâu trong sông Hàn tránh bão số 5.

Clip: Cận cảnh cầu Nguyễn Văn Trỗi ở Đà Nẵng nâng nhịp thông thuyền.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 3.

Trước đó, để thuận lợi cho việc lưu thông của tàu thuyền trên sông Hàn, Đà Nẵng đã cho sửa chữa, nâng cấp cầu Nguyễn Văn Trỗi, trong đó có một nhịp cầu thứ 9 được cải tạo để có thể nâng lên, hạ xuống cho tàu thuyền qua lại an toàn. Cầu Nguyễn Văn Trỗi nằm cạnh cầu Trần Thị Lý. Đây là cây cầu có niên đại lâu đời nhất trên sông Hàn, được thiết kế và xây dựng bởi hãng RMK (Mỹ) và đi vào sử dụng từ 1965. Đây là cây cầu hiếm hoi được xây với phần vòng được làm bằng thép Poni, và nhiệm vụ của nó là cầu nối giao thông giữa hai bờ sông Hàn để phục vụ cho chiến tranh.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 4.

Trong quá trình phát triển đô thị Đà Nẵng, cây cầu này không còn đáp ứng được nhu cầu đi lại nên được chuyển qua làm cầu đi bộ và lưu giữ làm chứng nhân lịch sử trong chiến tranh.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 5.

Phòng điều khiển được đặt ở bên hông, giữa cầu.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 6.

Nhân viên vận hành nhịp cầu lên xuống thông qua hệ thống điều khiển và camera giám sát.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 7.

Hệ thống điều khiển, nâng nhịp cầu Nguyễn Văn Trỗi được cải tạo, thi công lắp đặt từ vài năm trước, nhưng đây là một trong những lần hiếm hoi mà cây cầu đặc biệt này tiến hành nâng nhịp để tàu thuyền qua lại.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 8.

Các kích nâng được bố trí ở nhịp cầu số 9.

Theo thông số, ở nhịp cầu được nâng, số kích nâng là 4, với tải trọng nâng 1 kích là 100 tấn, vận tốc nâng: 0,233 m/phút. Hành trình nâng với độ cao 3,6 m. Chiều dài nhịp thông thuyền được nâng là 36,45m.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 10.

Trải qua hơn nửa thế kỷ chứng kiến sự hình thành và phát triển của Đà Nẵng, đến nay, cầu Nguyễn Văn Trỗi đã khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn khác, tươi trẻ, đầy sức sống. Cầu có thể nâng lên hạ xuống tạo thuận lợi cho việc phát triển du lịch đường sông và là một điểm nhấn đặc biệt trên sông Hàn.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 11.

Lần đầu tiên rất nhiều người dân Đà Nẵng đã phải sửng sốt và thích thú khi chứng kiến cây cầu này nâng nhịp để cho tàu thuyền qua lại.

Anh Nguyễn Thanh Sơn (47 tuổi, trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã chở gia đình đến cầu để lưu niệm khoảnh khắc độc lạ này. "Sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng nhưng đây là lần đầu tôi mới thấy cầu Nguyễn Văn Trỗi nâng nhịp. Hôm nay nghe tin cây cầu lịch sử này sẽ nâng nhịp thông thuyền nên tôi đã cùng cả nhà đến đây check-in và tận mắt chứng kiến khoảnh khắc hiếm hoi này", anh Sơn chia sẻ.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 13.

Rất nhiều người dân và nhiếp ảnh gia ở Đà Nẵng đã hào hứng lưu niệm khoảnh khắc độc lạ lần đầu được chứng kiến này.

Người Đà Nẵng thích thú lần đầu chứng kiến cây cầu lịch sử nâng nhịp cho tàu thuyền qua lại - Ảnh 14.

Cùng với các cây cầu nổi tiếng khác như cầu Rồng phun lửa và nước, cầu quay Sông Hàn, cầu Thuận Phước, cầu Trần Thị Lý,... việc cầu Nguyễn Văn Trỗi được trang bị hệ thống nâng nhịp này hứa hẹn sẽ tạo thêm điểm nhấn và thu hút du khách cho Đà Nẵng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Showbiz đại loạn vì loạt tiết lộ gây shock, Matt Liu và Hương Giang đã đường ai nấy đi?

    Trong cuộc đại loạn showbiz thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ đã phải lên tiếng nêu quan điểm cá nhân và vô tình hé lộ nhiều góc khuất ngỡ ngàng trong làng giải trí
  • Đọc thêm