Người có 5 biểu hiện này tầm nhìn hạn hẹp, khó thành công: Hãy loại bỏ sớm, vận mệnh sẽ thay đổi!

Minh Nguyệt, Theo Thể thao văn hoá 14:05 20/03/2023

"Thái độ quyết định cao độ, cao độ quyết định tầm nhìn, tầm nhìn quyết định tư duy, và tư duy quyết định kết quả". Mở rộng tầm nhìn, ắt sẽ thành công, làm nên việc lớn.

Tầm nhìn của một người quyết định sự thành công trong cuộc sống của họ. Nếu ví thành công của một người như một ngôi nhà thì tầm nhìn chính là kết cấu, kiến trúc thì kỹ năng, phẩm chất, kiến thức của một người chính là nội thất của ngôi nhà.

Một người có thành công hay không phần lớn do tầm nhìn xa, kiến thức tốt, giàu kinh nghiệm, nếu cộng thêm tố chất tâm lý vững vàng, việc đạt được thành công càng trở nên dễ dàng hơn. Ngược lại, những người có tầm nhìn hạn hẹp lại rất khó thành công. Nếu một người có 5 đặc điểm này thường là người thiếu hiểu biết, tầm nhìn hạn hẹp, gặp nhiều khó khăn, sự nghiệp khó mà hanh thông, phát triển.

1. Kiêu căng 

Đối với nhiều vấn đề, mới chỉ hiểu được một phần, chúng ta đã nghĩ nó tương đối đơn giản bởi tư duy của chúng ta còn hạn chế để suy nghĩ, hiểu sâu về bản chất vấn đề. Tuy nhiên, khi tập trung nghiên cứu vào vấn đề đó, càng tìm hiểu chúng ta sẽ càng phát hiện ra vấn đề này còn rất nhiều điều cần tìm hiểu, lý giải và bản thân vẫn chưa đủ giỏi để hiểu hết trong một lúc. Người thiếu hiểu biết thường tự cao, tự đại, cho rằng mình biết nhiều, hiểu được mọi vấn đề.  Còn những người thật sự có năng lực, nhìn xa trông rộng thì càng cảm thấy mình không hoàn hảo và có quá nhiều điều chưa biết.

Người có 5 biểu hiện này tầm nhìn hạn hẹp, khó thành công: Hãy loại bỏ sớm, vận mệnh sẽ thay đổi! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Theo đuổi lợi ích ngắn hạn

Những người tầm nhìn hạn hẹp thường chỉ quan tâm đến những lợi ích trước mắt và cái được, mất trong ngắn hạn để có được sự hài lòng nhất thời. Làm việc vất vả trong thời gian dài để thu được quả ngọt thường không có trong từ điển của những người này. Trong việc gì cũng vậy, họ đều muốn làm và phải thu được thành quả ngay, nếu không họ sẽ thay đổi mục tiêu ngay lập tức.

Một số người có tư duy như vậy, có lẽ trong ngắn hạn có thể thu được không ít. Nhưng về lâu dài, họ có nhiều thứ để mất hơn. Bởi họ dễ dàng bị những lợi ích nhỏ nhặt trước mặt cản trở, cho dù có cơ hội có thể phát triển tốt, lâu dài nằm ngay trước mắt cũng sẽ bị họ bỏ qua.

Nếu người có tư duy ngắn hạn lại chỉ chú tâm vào những điều nhỏ nhặt, chi li thì ngược lại, người có tầm nhìn xa lại xem trọng những điều cốt lõi, mang lại giá trị lâu dài.

3. Thiếu cái nhìn tổng quan

Những người này bị hạn chế bởi sự thiển cận trong tâm lý và lối suy nghĩ của họ. Họ nhìn mọi thứ rất hời hợt, không có tư duy tổng thể hay tư duy vĩ mô. Những gì họ nhìn thấy giống như là bầu trời từ đáy giếng nhìn lên. Họ có kiến thức hạn hẹp và chiều hướng tư duy hạn chế nên suy nghĩ, ý kiến đưa ra thường có phần phiến diện. Và những người này luôn coi những kiến thức một chiều là chân lý nên trong bất cứ vấn đề gì, họ đều không đạt được kết quả như mong muốn.

Người có 5 biểu hiện này tầm nhìn hạn hẹp, khó thành công: Hãy loại bỏ sớm, vận mệnh sẽ thay đổi! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Theo đuổi những thứ mơ hồ

Những người có tầm nhìn hạn hẹp thường theo đuổi một số thứ mơ hồ theo nhận thức của bản thân hơn là theo đuổi những điều đúng đắn và chuẩn mực. Ví dụ, kiểu người này thích ăn mặc như một người có chỉ số EQ cao để tỏ vẻ như bản thân là một người có EQ cao thay vì rèn luyện thói quen tốt, điều chỉnh cảm xúc một cách thông minh. Trong trường hợp này, ăn mặc để tỏ ra mình có EQ là suy nghĩ chủ quan, mơ hồ, còn rèn luyện thói quen, cảm xúc là điều đúng đắn và chuẩn mực.

Những người này luôn theo đuổi những thứ tương đối mơ hồ, bởi họ có thể sử dụng những khái niệm mơ hồ này để xoa dịu cảm giác mất cân bằng, tự ti bên trong mình.

5. Thu hẹp vòng tròn quan hệ

Những người không có kiến thức thường không thích gặp gỡ quá nhiều người, bởi vì tất cả những điều xa lạ và thứ họ không biết là một thách thức lớn. Vì vậy, như một cơ chế tự bảo vệ bản thân, họ chỉ sẵn sàng đắm mình vào những vòng tròn nhỏ quen thuộc. Lâu dần, cảm xúc và trải nghiệm tâm lý của họ sẽ tương đối khép kín, thiển cận. Chính vì thu mình, "thế giới" xung quanh của họ quá nhỏ nên họ có xu hướng tự mãn, so sánh với một vài người trong vòng tròn quan hệ nhỏ, thấy mình giỏi hơn mà nghĩ rằng mình là người giỏi nhất. Thậm chí, nhận thức hạn chế còn có thể dẫn đến xu hướng hoang tưởng, dễ đi vào trạng thái cực đoan.

Vì vậy, việc bạn có tầm nhìn xa hay không liên quan mật thiết đến thành công của bạn. Vậy nên, nếu bạn có những đặc điểm trên, hãy loại bỏ để bản thân trở thành những người có tầm nhìn xa, hoài bão lớn, thành công ắt sẽ đạt được.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14