Vụ cướp máy bay bí hiểm DB Cooper: Kẻ tình nghi số 1 vừa qua đời, kỳ án khó nhất của FBI sẽ không thể nào phá giải?

Đạt Lê, Theo Helino 00:10 19/07/2019

Bắt giữ toàn bộ hành khách và phi hành đoàn làm con tin, nhận lấy số tiền 200 nghìn đô rồi biến mất không dấu vết giữa không trung. Suốt gần 48 năm nay, FBI chưa bao giờ tìm ra thủ phạm bí hiểm này, chỉ biết hắn đã dùng một cái tên giả - DB Cooper.

DB Cooper: Không tặc bí hiểm nhất mọi thời đại

Ngày 24/11/1971, Dan 'DB' Cooper - một người đàn ông có vẻ ngoài khoảng 30 đến 40 tuổi - đã dùng thân phận hành khách bước lên chuyến bay 305 của hãng Northwest, khởi hành từ thành phố Portland đi Seattle. Máy bay cất cánh chưa lâu, Cooper đã áp sát một nữ tiếp viên hàng không và chìa ra mảnh giấy, nói rằng có bom trong vali và đề nghị cô hãy báo cơ trưởng ngay lập tức. 

Tiếp viên Flo Schaffner (ảnh phải) là một trong những người đã chạm trán với DB Cooper trên chuyến bay

Mảnh viết còn tiết lộ thêm yêu cầu táo tợn: giao 200 nghìn đô tiền mặt (tương đương 1,2 USD tỷ giá hiện nay) kèm theo 4 chiếc dù lượn để đổi lấy sự an toàn của toàn bộ 36 hành khách. 

Cuối cùng, DB Cooper đã được thoả nguyện yêu cầu khi máy bay đáp xuống Seattle. Hắn nhận tiền từ FBI (Cục Điều tra Liên bang Mỹ) rồi yêu cầu máy bay đi tiếp về phía Mexico City. Sau đó, hắn đòi cơ trưởng cho hạ máy bay xuống độ cao dưới 3 km và vận tốc dưới 100 m/s. Khoảng đâu đó giữa Seattle với Reno vào lúc hơn 8 giờ tối một chút, Cooper đã hạ mình từ phía sau máy bay và bung dù nhảy xuống cánh rừng bên dưới trước sự kinh ngạc tột độ của tất cả mọi người chứng kiến.

Chuyến bay sau đó đáp xuống an toàn, tuy nhiên DB Cooper đã biến mất không dấu vết vào màn đêm, trở thành bí ẩn khiến các nhà điều tra đau đầu. Đây chính là vụ án không tặc chưa bao giờ được phá giải của nước Mỹ, được truyền thông gọi là "vụ điều tra dài hơi và kiệt sức nhất trong lịch sử FBI".

Khoanh vùng nơi Cooper nhảy xuống, nhà điều tra chỉ tìm thấy những tờ đô la cháy sém - hậu quả của việc nhảy từ trên cao, nhưng lại không có các dấu vết thi thể. Trên máy bay, DB Cooper cũng để lại một thứ khá kì lạ - chiếc cà vạt. Chính nó đã giúp loại bỏ hơn 800 kẻ tình nghi nhờ dấu vết ADN nhưng cũng làm giới điều tra đi vào bế tắc.

Những vật chứng ít ỏi trong vụ không tặc DB Cooper

Giữa lúc đó, các cánh thư kí tên DB Cooper đã gửi về cho FBI từ nhiều nơi khác nhau khắp nước Mỹ. Một trong số đó viết rằng: "Xin hãy nói cho cảnh sát biết, DB Cooper không phải tên (thật) của tôi".

Robert Rackstraw: Người gần nhất với DB Cooper 

Sau nhiều lần giải mã cũng như liên hệ địa chỉ gửi, mọi nghi ngờ dẫn về một người tài giỏi nhưng cũng đầy tai tiếng - Robert Rackstraw, sinh năm 1944 (tức 27 tuổi khi xảy ra vụ cướp máy bay).

Rackstraw là một cựu chiến binh từng phục vụ trong Vệ binh Quốc gia, Lục quân và đáng chú ý nhất là Sư đoàn Kỵ binh bay số 1 (một trong những lực lượng tinh nhuệ nhất thuộc không quân). 

Vụ cướp máy bay bí hiểm DB Cooper: Kẻ tình nghi số 1 vừa qua đời, kỳ án khó nhất của FBI sẽ không thể nào phá giải? - Ảnh 3.

So sánh chân dung của DB Cooper (ảnh vẽ) và Robert Rackstraw

Một trong những lá thư (được cho là từ DB Cooper) gửi về sớm nhất là vào ngày 30/11/1971, khi vụ cướp còn "nóng hổi". Bức thư được giải mã và thông điệp hiện ra là: "Nếu bị bắt tôi là CIA... RWR". Các nhà điều tra cho rằng, ngụ ý lá thư nói nếu như bị bắt giữ, hãy cẩn trọng vì tôi là mật vụ của CIA (Cục Tình báo Trung ương Mỹ). RWR có thể là tên viết tắt của RackstraW Robert. 

Một bức thư khác lại có nội dung sau khi giải mã là: "Liệu FBI có thể bắt tôi... SWS". Theo tác giả chuyên "săn lùng" DB Cooper - ông Thomas Colbert, thì SWS có lẽ chỉ Special Warfare School (Trường chiến tranh đặc biệt) - nơi dạy mã khoá và giải mã mật thư cho các cựu chiến binh.

Vụ cướp máy bay bí hiểm DB Cooper: Kẻ tình nghi số 1 vừa qua đời, kỳ án khó nhất của FBI sẽ không thể nào phá giải? - Ảnh 4.

Lá thư ẩn giấu mật mã "CAN FBI CATCH ME… SWS" (Liệu FBI có thể bắt tôi... SWS)

Trên đây là 2 lá thư đáng chú ý nhất xoay quanh DB Cooper: bức đầu tiên chuẩn bị đường thoát thân nếu bị bắt (thông qua việc tiết lộ thân phận CIA), bức thứ hai lại thách thức nhà điều tra tìm ra mình. Có thể thấy nếu những bức thư là thật, chân dung DB Cooper hiện lên sẽ như một kẻ tự phụ, thích chơi đùa... Ngoài ra, có 2 lá thư được gửi từ vùng quê khá hẻo lánh nằm sâu trong dãy núi ở bang California - cũng là quê nhà thời thơ ấu của Rackstraw.

Giữa muôn trùng lời đồn đoán, FBI không thể làm ngơ nghi phạm số 1 này. Bảy năm kể sau vụ cướp (1978), Rackstraw bắt đầu bị cảnh sát để ý. "Có quá nhiều thứ trùng hợp giữa ông ta và DB Cooper" - trích lời một nhà điều tra.

Vụ cướp máy bay bí hiểm DB Cooper: Kẻ tình nghi số 1 vừa qua đời, kỳ án khó nhất của FBI sẽ không thể nào phá giải? - Ảnh 5.

So sánh nét chữ viết tay của DB Cooper trên vé hành khách (trái) và nét chữ trong các lá thư tự xưng DB Cooper về sau

Một trong những điều trùng hợp ấy là gì? Rackstraw vừa bị cáo buộc lừa đảo ngân phiếu 75.000 đô, khi bị bắt thì... bỏ trốn sang Iran để dạy lái trực thăng. Cùng lúc, cảnh sát lục soát nhà Rackstraw và tìm thấy 14 cây súng trường, gần 70 kg thuốc nổ. Một sự kiện đáng chú ý hơn nữa: thi thể của cha dượng Rackstraw - ông Philip - được tìm thấy tại nhà riêng, trên đầu có 2 vết đạn bắn.

Ít lâu sau, Rackstraw mất việc ở Iran và bị áp giải về Mỹ, nhận 2 cáo buộc là mưu sát cha dượng và lừa đảo ngân phiếu. Tuy nhiên, cáo buộc giết người sau đó được dỡ bỏ do không đủ bằng chứng, đối với tội còn lại, Rackstraw cũng được cho bảo lãnh tại ngoại chờ xét xử. 

Nhưng con người táo tợn này không an phận, ông ta lái máy bay giả vờ lao xuống vịnh Monterey, bang California để nguỵ tạo cái chết của mình. FBI sau đó tìm thấy Rackstraw - hoàn toàn khoẻ mạnh và còn đặc biệt mưu mô gian xảo, sở hữu nhiều kĩ năng lẫn tính cách của một tên không tặc khét tiếng!

Rackstraw lúc bị bắt giữ

Khi được phóng viên đài KNBC đặt câu hỏi "Ông có phải là DB Cooper hay không?", Rackstraw đã trả lời cùng với một nụ cười gượng gạo: "Uh, tôi sợ độ cao". Phóng viên xoáy vào lý lịch của Rackstraw, khẳng định ông từng phục vụ trong không quân và được huấn luyện nhảy dù thì lẽ nào lại sợ độ cao, trái lại, ông Racksaw "hoàn toàn đủ khả năng trở thành DB Cooper"! Nghi phạm lại đáp: "Cũng có thể, cũng có thể".

Tuy nhiên khi mối nghi ngờ đều chĩa về phía mình, Rackstraw đã "vô tình" thoát ra. Ấy là vì tại bang Washington lúc đó, món tiền bị đánh cắp trên máy bay được tìm thấy - vừa khéo để giải nguy cho Rackstraw!

Vụ cướp máy bay bí hiểm DB Cooper: Kẻ tình nghi số 1 vừa qua đời, kỳ án khó nhất của FBI sẽ không thể nào phá giải? - Ảnh 7.

FBI đào xới một phần đất ven biển thuộc Columbia River, gần bang Washington, hi vọng tìm thêm được manh mối về DB Cooper.

Khi tác giả Colbert công khai gán cho Rackstraw chính là DB Cooper, luật sư của ông đã sửng cồ lên: "Đó là điều ngu xuẩn nhất tôi từng nghe đấy". Tuy nhiên, bản thân Rackstraw lại bình tĩnh hơn nhiều. Trong một cú điện thoại phỏng vấn với "đối thủ truyền kiếp" Colbert, cựu chiến binh đã nói: "Chưa hề phủ nhận điều gì cả, bạn tôi ơi". Ngừng một lát, Rackstraw bổ sung: "Đã kí tên vào tờ khai với cảnh sát cơ mà, mọi lời khai là thật"Tính cách của con người này - xảo quyệt, lấp lửng, thích chơi trò "mèo vờn chuột" - khiến công chúng không thể nào ngừng liên tưởng ông ta với DB Cooper. 

Nhưng cuối cùng, Rackstraw chỉ phải ngồi tù 1 năm liên quan đến tội lừa đảo, sau đó vẫn đi dạy các khoá học về luật hoà giải rồi về nghỉ hưu ở thành phố Riverside, bang California, có thời gian rảnh thì lái du thuyền dạo biển...

Bí ẩn vẫn là bí ẩn

Tháng 7/2016, 45 năm sau vụ không tặc, FBI đã chính thức đóng hồ sơ vụ án, tuyên bố Cooper - dù chưa được biết danh tính - có khả năng đã thiệt mạng khi nhảy dù xuống cánh rừng.

3 năm sau, hôm 9/7/2019 vừa qua, người bị tình nghi số 1 trong vụ án DB Cooper - ông Robert Rackstraw cũng đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng do tuổi cao sức yếu, thọ 75 tuổi.  

Rackstraw qua đời, có lẽ ông cũng đem theo những kí ức của mình chôn sâu dưới lòng đất, khép lại vụ án rúng động một thời trong hai chữ "bí ẩn".

Vụ cướp máy bay bí hiểm DB Cooper: Kẻ tình nghi số 1 vừa qua đời, kỳ án khó nhất của FBI sẽ không thể nào phá giải? - Ảnh 8.

Rackstraw lúc về hưu (bên phải)

 "Tôi đã liên hệ với gia đình Rackstraw ở 6 bang nước Mỹ và hay tin ông ấy qua đời. Mặc dù đội ngũ của tôi tin rằng ông ấy là Cooper, nhưng chắc chắn, Rackstraw cũng là một người chồng, người bố, ông nội và ông cố nội. Xin được thành kính chia sẻ với gia đình" - tác gia Thomas Colbert cho biết. Colber là 1 trong những người chắp bút nên quyển sách "The Last Master Outlaw" (tạm dịch: Bậc thầy lách luật) kể lại quá trình điều tra danh tính của Cooper và chỉ điểm nghi phạm Robert Rackstraw.

(Theo Daily Mail)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm