Người Ấn Độ làm lễ cầu cho tàu đổ bộ Mặt trăng thành công

Bình Giang, Theo Tiền Phong 15:53 23/08/2023

Hôm nay (23/8), tàu đổ bộ của Ấn Độ dự kiến sẽ đáp xuống Mặt trăng, thực hiện sứ mệnh quan trọng trong nỗ lực khám phá hành tinh này và định vị đất nước trong cuộc đua vào vũ trụ. Con tàu Chandrayaan-3 gây chú ý sau khi sứ mệnh tương tự của Nga gặp nạn.

Người Ấn Độ làm lễ cầu cho tàu đổ bộ Mặt trăng thành công - Ảnh 1.

Người Ấn Độ làm lễ havan cầu cho tàu đổ bộ Chandrayaan-3 đáp xuống Mặt trăng thành công. (Ảnh: Reuters)

Tàu đổ bộ Chandrayaan-3 của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) dự kiến sẽ đáp xuống cực nam của Mặt trăng lúc 12h34 (giờ GMT), chỉ 1 tuần sau khi tàu Luna-25 của Nga thất bại.

Đây là nỗ lực lần thứ hai của Ấn Độ nhằm đưa tàu đổ bộ đáp xuống Mặt trăng. Năm 2019, tàu Chandrayaan-2 được phóng thành công, nhưng gặp nạn trong lúc hạ cánh.

“Hạ cánh xuống cực nam của Mặt trăng là sự kiện rất quan trọng để nghiên cứu địa chất của Mặt trăng”, Carla Filotico, một đối tác của hãng tư vấn SpaceTec Partners, đánh giá.

Hôm nay, sự háo hức và hồi hộp thể hiện trên khắp Ấn Độ, khi báo chí đồng loạt căng bài lớn và báo mạng tường thuật đếm ngược.

Các đền chùa và nhà thờ trên khắp Ấn Độ tổ chức lễ khấn và cầu nguyện, học sinh vẫy quốc kỳ khi xem sự kiện tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi theo dõi sự kiện từ Nam Phi, nơi ông đang dự các sự kiện trong khuôn khổ thượng đỉnh BRICS, báo chí Ấn Độ cho biết.

Địa hình gồ ghề gây khó cho nhiệm vụ hạ cánh xuống cực nam Mặt trăng. Khu vực này được đánh giá là chứa đá nước, có thể cung cấp nhiên liệu, ô xy và nước uống cho những sứ mệnh của con người trong tương lai.

Với Ấn Độ, việc hạ cánh thành công xuống Mặt trăng sẽ đưa nước này gia nhập câu lạc bộ các cường quốc vũ trụ. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi có kế hoạch khuyến khích đầu tư tư nhân vào các hoạt động phóng tàu vũ trụ và vệ tinh.

Nguồn: Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày