Ngôn ngữ có chữ viết "độc lạ" như rồng bay phượng múa: Ai đam mê du lịch phải học ngay!

Đông, Theo Trí thức trẻ 00:02 15/04/2023

Bạn có đoán được đây là ngôn ngữ nào không?

Thái Lan là một trong những quốc gia có nền du lịch phát triển. Ai cũng mong muốn có cơ hội ghé thăm "xứ sở chùa vàng" một lần để được ngắm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và thưởng thức những món ăn độc đáo nơi đây.

Ngoài du lịch phát triển, Thái Lan còn nổi tiếng với những bộ phim, chương trình gameshow giải trí cực cuốn hút. Hiện nay, làn sóng phim ảnh, âm nhạc của Thái Lan đã lan truyền rộng rãi sang đất nước ta. Một số sao Thái được đông đảo các bạn trẻ Việt Nam yêu mến phải kể đến như: Mile Phakphum, Apo Nattawin, Bright, Win, Billkin, PP Kritt... Chính vì những yếu tố này đã khiến ngày càng nhiều người yêu mến đất nước này hơn và có mong muốn được học tiếng Thái để một ngày được gặp gỡ thần tượng của mình.

Ngôn ngữ có chữ viết độc lạ như rồng bay phượng múa: Ai đam mê du lịch phải học ngay! - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ quyết học tiếng Thái để mong ước một ngày được gặp gỡ thần tượng của mình

Học tiếng Thái ở đâu?

Hiện nay, có rất ít nơi đào tạo chuyên hẳn về ngành Ngôn ngữ Thái Lan và trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng nằm trong số ít đó. Tuy nhiên, cơ hội học tìm hiểu về văn hóa, con người, đất nước Thái Lan không bó hẹp như vậy bởi các trường như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM... vẫn có chuyên ngành Thái Lan học - thuộc vào khoa Đông phương học.

Khác biệt với Ngôn ngữ Thái Lan, Thái Lan học là ngành đào tạo cho sinh viên các kiến thức toàn diện về Thái Lan như lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội, ngôn ngữ và những hiểu biết về đất nước và con người Thái Lan.

Thông qua chương trình học, sinh viên có thể nắm được các kiến thức cơ bản, hệ thống, hiện đại và cập nhật về đất nước Thái Lan bao gồm những vấn đề lịch sử và hiện đại, những vấn đề chung như địa lí, lịch sử, văn hóa, kinh tế, quan hệ quốc tế và những vấn đề liên quan trực tiếp đến Thái Lan, mối quan hệ Thái - Việt. Ngoài ra, họ có thể nắm vững các kiến thức cơ sở và nâng cao về tiếng Thái và các phương pháp nghiên cứu khu vực học.

Ngôn ngữ có chữ viết độc lạ như rồng bay phượng múa: Ai đam mê du lịch phải học ngay! - Ảnh 2.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

Khi theo học chuyên ngành này, các bạn sẽ phải nghiên cứu sâu các môn như: Nhập môn nghiên cứu Thái Lan, Lịch sử Thái Lan, Văn hóa Thái Lan, Tiếng Thái nâng cao, Tiếng Thái chuyên ngành (Văn hóa - Xã hội 1), Tiếng Thái chuyên ngành (Kinh tế), Tiếng Thái chuyên ngành (Chính trị), Ngôn ngữ và tộc người Thái ở Đông Nam Á...

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận làm việc tại các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có sử dụng tiếng Thái các cơ quan nghiên cứu ngôn ngữ, các cơ quan, tổ chức phục vụ đối ngoại...

Ngoài ra, nếu bạn đang yêu thích về đất nước Thái, có mong muốn tìm hiểu, học tập, làm việc và định cư tại đây thì việc học thi chứng chỉ tiếng Thái là điều không thể bỏ qua. Hiện nay, ở Việt Nam có hai loại chứng chỉ tiếng Thái đang được sử dụng phổ biến là chứng chỉ du lịch tiếng Thái và chứng chỉ tiếng Thái TLCT (Thai Language Competency Test).

Nếu "TLCT" được sử dụng khi bạn muốn bổ sung vào hồ sơ du học hoặc đi xin việc tại các công ty của Thái tại Việt Nam hoặc bất kỳ quốc gia nào, thì "chứng chỉ du lịch tiếng Thái" là một chứng chỉ được nhiều sinh viên ngành du lịch và lữ hành hay những người không sử dụng tiếng Thái làm ngôn ngữ chính cũng có thể học và thi để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tại xứ sở Chùa Vàng.

Học tiếng Thái có khó không?

Khi nhìn lướt qua tiếng Thái, chắc hẳn ai cũng phải "tá hỏa" vì nhìn chữ viết tiếng Thái vô cùng ngoằn ngoèo, khác hẳn với hệ chữ Latinh như: tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Pháp... hay tượng hình, biểu âm của tiếng Trung, Nhật, Hàn... mà chúng ta từng biết. Nhiều người còn cho rằng tiếng Thái chính là ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, đúng là tiếng Thái khó nhưng chỉ tương đương tiếng Việt, thậm chí còn phải "chào thua" trước độ phức tạp của tiếng Trung, Nhật, Hàn.

Học viện Dịch vụ Ngoại giao (FSI) - nơi dạy ngôn ngữ cho các nhà ngoại giao Hoa Kỳ, đã thực hiện một nghiên cứu gồm 70 ngôn ngữ khác nhau trên khắp thế giới để đánh giá độ khó của các ngôn ngữ mang tên "CIA Factbook". Các hạng mục học ngôn ngữ của FSI được đánh giá dựa trên thang độ giống như các cơn bão (từ 1 đến 4) - số càng cao thì ngôn ngữ đó lại càng khó học.

Tương đồng với tiếng Việt và 50 ngôn ngữ khác, tiếng Thái được xếp vào loại 3 với độ khó nằm ở mức vừa phải, có nghĩa là người học mất khoảng 44 tuần (tương đương 1.100 giờ) để có thể sử dụng được. Trong khi đó, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Quốc (tiếng Quảng Đông và tiếng Quan Thoại), tiếng Nhật và tiếng Hàn là những ngôn ngữ khó nhất thế giới khi phải dành ra ít nhất 88 tuần (tương đương 2.200 giờ) mới có thể thành thạo.

Ngôn ngữ có chữ viết độc lạ như rồng bay phượng múa: Ai đam mê du lịch phải học ngay! - Ảnh 3.

Sinh viên Thái Lan

Hiện nay, việc học tiếng Thái không còn khó khăn nữa vì đã có bản phiên âm sang tiếng Việt Âm điệu tiếng Thái uyển chuyển, nhẹ nhàng mang nhiều cảm xúc thú vị khi giao tiếp. Theo ước tính, thông thường người học mất khoảng 2 tháng để học "vỡ lòng" tiếng Thái. Trong vòng 6 tháng người học giao tiếp được bằng tiếng Thái căn bản.

Học một ngoại ngữ không hề đơn giản, nhưng sẽ dễ dần, bởi vì bạn sẽ dần khắc phục những khó khăn và hiểu rõ hơn về bản thân trong quá trình học và tiếng Thái cũng vậy. Một số khó khăn khi học tiếng Thái mà bạn cần vượt qua: Thanh điệu trong tiếng Thái, nguyên âm, âm cuối...

Khi thuần thục tiếng Thái đem lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội mở rộng việc làm. Việt Nam đang là một thị trường mới để đầu tư của nhiều công ty, doanh nghiệp Thái Lan trong thời gian sắp tới. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên có khả năng sử dụng tiếng Thái cũng sẽ cao hơn.

Thuần thục tiếng Thái đem lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội mở rộng việc làm

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày