Ngôi trường "nữ sinh Áo Tím" rốt cuộc là trường nào mà khiến một nửa người chơi Confetti bị loại vì trả lời sai?

Thuý Vân, Theo Helino 08:43 09/03/2019

Khi nhắc đến màu tím, người ta thường nghĩ ngay đến xứ Huế mộng mơ với chiếc áo dài tím thướt tha của các thiếu nữ, bởi vậy ai cũng tưởng rằng câu trả lời sẽ là một ngôi trường tại Huế, thế nhưng hoá ra kết quả lại trái ngược hoàn toàn!

Trong chương trình đố vui trực tuyến Confetti diễn ra vào ngày hôm qua (8/3) đã xuất hiện câu hỏi "Ngôi trường mệnh danh là Trường nữ sinh Áo Tím là trường nào?" khiến gần một nửa số người chơi bị loại vì trả lời sai. Khi nhắc đến màu tím, người ta thường nghĩ ngay đến xứ Huế mộng mơ với chiếc áo dài tím thướt tha của các thiếu nữ, bởi vậy ai cũng tưởng rằng câu trả lời sẽ là một ngôi trường tại Huế, thế nhưng hoá ra kết quả lại trái ngược hoàn toàn!

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, còn được gọi là trường nữ Gia Long hay trường nữ sinh Áo Tím là một trường trung học phổ thông công lập ở Thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập từ năm 1913, cho đến nay trường Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những trường phổ thông lâu đời nhất của nền giáo dục Việt Nam.

Ngôi trường nữ sinh Áo Tím rốt cuộc là trường nào mà khiến một nửa người chơi Confetti bị loại vì trả lời sai? - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Ảnh: Wikipedia)

Ban đầu, trường chỉ là một dãy nhà nằm trên một khu đất rộng, cổng mở ra phía đường Điện Biên Phủ. Năm 1918, trường xây thêm dãy nhà song song với khu nhà cũ với các phòng ốc đa chức năng nhằm phục vụ cho việc giảng dạy. Đến năm 1949, trường được mở rộng thêm quy mô lớn hơn. Khóa học đầu tiên có 42 nữ sinh thuộc những gia đình sống ở Sài Gòn và các vùng phụ cận. Dần dần, nhiều học sinh từ các tỉnh lên học nên trường bắt đầu có nội trú. Đây là trường dành cho nữ sinh đầu tiên ở Sài Gòn. Bộ áo dài tím được sử dụng làm đồng phục chính khoá nên trường còn có tên là Trường Nữ sinh Áo Tím.

Năm 1953, trường đổi tên thành trường nữ trung học Gia Long. Áo dài tím được thay bằng áo dài trắng với phù hiệu là bông mai vàng. Dù vậy hình ảnh áo tím vẫn đi vào ký ức nhiều thế hệ học sinh. Ngày nay, nữ sinh trường vẫn giữ cái hồn qua bộ đồng phục với chiếc váy màu tím đặc trưng.

Bộ đồng phục với chiếc váy màu tím đặc trưng của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Đến năm 1964 trường bỏ hẳn nội trú. Những dãy lầu từng được dùng làm nơi cư ngụ cho các học sinh nội trú được sửa thành lớp học. Sau 1975, trường đào tạo nữ sinh cấp hai, cấp ba dưới tên gọi trường Nữ sinh Nguyễn Thị Minh Khai. Đến năm 1978, trường giải thể cấp hai, thu nhận cả nam sinh lẫn nữ sinh và trở thành trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai.

Hàng năm, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai có nguồn xét tuyển đầu vào vô cùng gắt gao, với mức điểm chuẩn thuộc hàng Top 5 của thành phố. Vì thế mà suốt nhiều năm qua tại ngôi trường này đã đào tạo và là nơi xuất thân của không ít các vị quan chức cấp cao trong thành phố, cho đến cán bộ lẫn người nổi tiếng trong giới nghệ thuật. Các nghệ sĩ tiêu biểu có thể kể đến là nhạc sĩ Sỹ Luân, diễn viên Minh Thuận, ca sĩ Ông Cao Thắng, Tim...

Ngôi trường nữ sinh Áo Tím rốt cuộc là trường nào mà khiến một nửa người chơi Confetti bị loại vì trả lời sai? - Ảnh 3.

Các nữ sinh trong trường khoác lên mình tà áo dài tím đặc trưng

Ngôi trường nữ sinh Áo Tím rốt cuộc là trường nào mà khiến một nửa người chơi Confetti bị loại vì trả lời sai? - Ảnh 4.

Ngày kỷ niệm 100 năm thành lập trường Gia Long - Nguyễn Thị Minh Khai

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm