Ngộ độc bóng cười - nguy cơ bại liệt do tổn thương tuỷ sống cổ

P.V, Theo VTV 21:17 05/06/2023

Chân mềm, liên tục té ngã, tê bì chân tay, yếu cơ, đau mỏi toàn thân là biểu hiện trong 3 ngày liên tiếp của một bệnh nhân sau khi sử dụng bóng cười.

Ngộ độc bóng cười - nguy cơ bại liệt do tổn thương tuỷ sống cổ - Ảnh 1.

Hình minh hoạ.

Tiếp nhận ca bệnh trên, các bác sĩ cơ xương khớp đã hội chẩn cùng ThS.BS Đỗ Huy Hoàng, Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc (Hà Nội) chỉ định cho bệnh nhân chụp MRI cột sống cổ.

Các bác sĩ nhận thấy tủy cổ bệnh nhân không ngấm thuốc đối quang khi tiêm, tổn thương bó cột sau hai bên vùng tủy cổ từ C2 đến C7 đối xứng tạo hình chữ V ngược - đây là biểu hiện điển hình của ngộ độc khí cười.

"Sau khi vào cơ thể, khí cười N2O chiếm chỗ oxy, ngăn chặn chuyển hóa vitamin B12, làm thiếu oxy đến thần kinh trung ương, gây tổn thương tủy sống, rối loạn cảm giác. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ gây hôn mê, tê liệt cơ thể, thậm chí tử vong" - ThS.BS Đỗ Huy Hoàng chia sẻ.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ đưa ra một số lời khuyên giúp phòng ngừa và kịp thời điều trị ngộ độc bóng cười: Bóng cười có chất gây nghiện, không nên tự ý sử dụng. Nếu có biểu hiện: tê bì tay chân, hạn chế vận động tứ chi... cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm