Ngộ độc, bé sơ sinh có làn da đổi thành màu xanh, máu màu nâu

NGUYỄN THẠNH, Theo Người lao động 21:45 26/09/2020

Do ngộ độc hoa quả, một bé sơ sinh nguy kịch với làn da chuyển thành màu xanh, máu thì màu nâu sô cô la sữa.

Chiều 25-9, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố cho hay vừa cứu chữa bé sơ sinh mắc hiện tượng lạ do ngộ độc hoa quả. Bệnh nhi là bé N.B.M (2 tháng tuổi, ở Long An) đưa đến cấp cứu trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ, suy hô hấp…

Ngộ độc, bé sơ sinh có làn da đổi thành màu xanh, máu màu nâu - Ảnh 1.

Bé M. qua nguy kịch sau khi các bác sĩ tận tâm cứu chữa, giải độc tố

Các bác sĩ nhận định bé M. hấp thụ quá nhiều lượng nitrite có thể từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm mới có dấu hiệu bị ngộ độc nặng như vậy. Do nồng độ methaemoglobin trong hồng cầu của bé lớn hơn 1% dẫn đến da thiếu oxy chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu sô cô la sữa.

Ngay lập tức các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, xét nghiệm, hồi sức, đồng thời truyền chất giải độc tố cứu kịp bệnh nhi qua thập tử nhất sinh. Hiện sức khoẻ bé M. ổn định, tiếp tục điều trị viêm phổi.

Theo BSCK2 Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, dù y văn không có bằng chứng độc tố truyền qua sữa mẹ, song với thông tin mẹ ăn củ dền suốt mấy tháng thai kỳ và sau sinh là yếu tố tiên quyết giúp các bác sĩ nghĩ ngay đến bệnh cảnh này.

Ghi nhận thế giới về các trường hợp nhiễm methaemoglobinaemia ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rơi vào những bé tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa....

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm