Nghiện trồng cây, nhà thiết kế phủ xanh căn hộ 80m2 để "chill" cùng view sông Hồng

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 30/06/2021

Tiêu chí của chị Phương Anh là chọn loại cây phù hợp với môi trường trong nhà, không quá đắt tiền và không cần chăm sóc cầu kỳ.

Cây xanh không chỉ giúp thanh lọc không khí mà còn khiến ngôi nhà bừng lên sức sống. Bước vào nhà, nhìn thấy một mảng xanh mát mắt cũng khiến tâm trí chúng ta dịu hơn rất nhiều.

Từ bệnh "nghiện nhà", chị Phương Anh chuyển sang "nghiện cây" vì căn hộ có view sông Hồng cực chill, ngày nào chị cũng đi ra đi vào ngắm sông và những mảng xanh ngát ngoài cửa sổ nên dẫn đến "tức cảnh sinh tình". Căn hộ ban đầu màu trắng giờ được điểm thêm những mảng xanh trông sinh động và tươi mát hơn hẳn.

Nghiện trồng cây, nhà thiết kế phủ xanh căn hộ 80m2 để chill cùng view sông Hồng - Ảnh 1.

Phương Anh là 1 NTK kiêm hoạ sĩ

Với căn hộ 80m2 của mình, chị Phương Anh luôn chọn những cây phù hợp để sống trong nhà, không quá đắt tiền và không cần cầu kỳ chăm sóc như cau cảnh, dương xỉ, lưỡi hổ, cây phát tài núi... Vì là 1 người làm nghệ thuật, cách chị sắp xếp cây trong nhà cũng theo 1 dụng ý nhất định. Các cây đặt cạnh nhau phải bù trừ cho nhau, có cây to, cây trung bình, cây nhỏ. Lá cũng như vậy, có cây lá to, lá vừa, có cây lá kim… Như vậy, khi sắp đặt sẽ có mảng chính mảng phụ đan xen và bổ trợ cho nhau.

Nghiện trồng cây, nhà thiết kế phủ xanh căn hộ 80m2 để chill cùng view sông Hồng - Ảnh 2.

Căn hộ 80m2 có view sông Hồng

Nghiện trồng cây, nhà thiết kế phủ xanh căn hộ 80m2 để chill cùng view sông Hồng - Ảnh 3.
Sofa mây
  • Giá: 9,9 triệu
Bàn ăn 4 ghế Wishbone
  • Giá: 9,4 triệu

Chị ít khi mua 1 cây ngẫu nhiên mà thường có sự tính toán, nghiên cứu từ trước, chọn chỗ kê đặt trước rồi mới đi tìm mua. Để giúp cây sinh trưởng tốt trong nhà, chị không đầu tư nhiều mà chỉ sắm 1 bình tưới phun sương, 1 xẻng xúc đất nhỏ. Chị cũng tận dụng ấm đun nước để làm bình tưới nước luôn.

Mỗi cây trong nhà đều cần 1 chế độ chăm sóc khác nhau. Có cây chịu hạn tốt, có cây lại cần nhiều nước và ánh sáng trực tiếp, cây khác chỉ bán phần, đặc biệt, có những loại lại hoàn toàn sống được ở góc nhà mà không cần nhiều ánh sáng. Vì vậy, tần suất tưới nước của các loại cây cũng khác nhau: nhiều thì 1-2 lần/ngày, ít hơn thì 1-2 tuần mới phải tưới. Ngoài ra, có loại phải kiểm tra khi nào đất khô thì tưới, hoặc là phun sương, tưới vào gốc.

Để rõ hơn về cách chăm sóc của từng loại, khi mua cây mọi người nên hỏi rất cụ thể từ người bán cây, nếu quên thì có thể tìm trên mạng. Và từ thực tế khi trồng cây, dần dần chúng ta sẽ tự rút ra kinh nghiệm.

Cây cảnh được bố trí ở khắp các góc trong nhà

View sông Hồng nhìn từ cửa sổ

Ghế đôn bằng cói
  • Giá: 360k

Chậu cây
  • Giá: 90k - 270k

Với chị Phương Anh, trồng cây vừa là thú vui, vừa là cách thư giãn cực hiệu quả: "Thực sự với người yêu cây thì tự tay trồng và sắp đặt cây trong nhà luôn làm mình cảm thấy rất thú vị. Vất vả nhất có lẽ là bê và thay chậu cho cây to thôi. Còn việc tưới nước cắt tỉa lá, lau bóng lá cây to rồi ngắm nghía thực sự rất thư giãn".

Sự thật là khi bạn bắt tay vào trồng cây với 1 niềm đam mê thì sẽ không thấy vất vả hay tốn thời gian chút nào. Trên thực tế, mỗi ngày chị chỉ mất 10 phút và nhiều nhất là 30 phút, nếu để tưới cây, ngắm và tận hưởng mới tốn nhiều thời gian.

Những cây to và 1 số cây nhỏ chị hay mua ở đường Hoàng Hoa Thám. Ngoài ra có thể tới Xuân Quan hoặc chợ Hà Đông. Một số cây đặc biệt được chị đặt mua trên mạng. Chậu cây có thể tham khảo ở các nơi chuyên bán chậu, gốm bình Dương (gốm mài, gốm atlantic, gốm đất nung, gốm mộc…).

Nghiện trồng cây, nhà thiết kế phủ xanh căn hộ 80m2 để chill cùng view sông Hồng - Ảnh 11.

Góc đàn piano cũng được tân trang lại

Một vài góc rất "nghệ" khác trong nhà

Gương tròn
  • Giá: 950k
Nghiện trồng cây, nhà thiết kế phủ xanh căn hộ 80m2 để chill cùng view sông Hồng - Ảnh 14.

Nguồn: NVCC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm