Nghiên cứu cho biết: phòng ngủ nhiều tiếng ồn sẽ tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới

Gà, Theo Helino 22:19 04/06/2019

Tiếng ồn phát ra liên tục thường khiến bạn cảm thấy khó chịu và không thể tập trung làm được việc gì. Tuy nhiên, ít ai biết nó còn có thể tiềm ẩn nguy cơ vô sinh rất cao đối với "cánh mày râu" mà không phải ai cũng biết.

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng, nam giới khi ngủ ở nơi có tiếng ồn thường xuyên thường có khả năng sinh sản kém hơn những người nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Environmental Pollution từ bác sĩ Jin-Young Min (tác giả nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đến từ trường Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc).

Nghiên cứu cho biết: phòng ngủ nhiều tiếng ồn sẽ tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 1.

Họ đã tiến hành phân tích dữ liệu của 206.492 hồ sơ sức khỏe nam giới trong độ tuổi từ 20 - 59. Kết quả cho thấy, nam giới ngủ trong môi trường tiếng ồn trên 55dB (decibel) vào ban đêm có nguy cơ vô sinh cao hơn. Ban đầu, kết quả này chưa thực sự rõ ràng nhưng khi nhóm nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác như BMI, tình trạng hút thuốc lá, tuổi tác, mức thu nhập tổng thể thì mối liên hệ giữa khả năng sinh sản và ngủ trong môi trường ồn ào ban đêm càng trở nên rõ ràng.

Nghiên cứu cho biết: phòng ngủ nhiều tiếng ồn sẽ tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 2.

Ngoài ra, tiến sĩ James Nodler (chuyên gia Nội tiết Sinh sản và Vô sinh tại Bệnh viện Houston Methodist) cũng cho biết: "Tôi nghĩ rằng bất kỳ loại tác nhân nào gây căng thẳng cũng có thể góp phần làm tăng nguy cơ vô sinh và trong đó, tiếng ồn trong phòng ngủ cũng được xem là một loại tác nhân gây căng thẳng mãn tính trong giấc ngủ khiến đàn ông rơi vào trường hợp vô sinh".

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, có khoảng 15% các cặp vợ chồng Mỹ không thể thụ thai sau một năm quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ mà nguyên nhân chủ yếu thường đến từ việc nam giới chịu ảnh hưởng từ tiếng ồn trong phòng ngủ.

Nghiên cứu cho biết: phòng ngủ nhiều tiếng ồn sẽ tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới - Ảnh 3.

Tương tự với phái nữ, mức đồ tiếng ồn cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh non, sảy thai và dị tật bẩm sinh. Tiến sĩ James Nodler cũng giải thích thêm, tiếng ồn kinh niên trong phòng ngủ có thể phá vỡ sự giải phóng hormone GnRH (hormone giải phóng gonadotropin) trong não, từ đó kích hoạt sự giải phóng các hormone làm tăng khả năng sinh sản khác.

Qua đó, tiến sĩ James Nodler cũng cảnh báo rằng, cả hai giới cần tránh xa tiếng ồn khi ngủ để phòng tránh nguy cơ rơi vào trường hợp vô sinh. Theo đó, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) cũng cảnh báo rằng, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn đang ngày càng gia tăng thấy rõ, gây nhiều hệ lụy tới sức khỏe và chỉ xếp sau ô nhiễm không khí. Đặc biệt, chúng còn liên đới trực tiếp tới sự xáo trộn giấc ngủ, đau tim, ù tai, đột quỵ, béo phì...

Source (Nguồn tham khảo): Fox News, Iflscience, Health 24

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm