Nghiên cứu của Đại học Harvard: 3 hành vi của cha mẹ khiến đứa trẻ lớn lên kém thông minh

Tiểu Lam, Theo Trí Thức Trẻ 23:29 23/11/2021

Những hành động tưởng chừng vô hại của cha mẹ lại ảnh hưởng lớn tới sự phát triển IQ và EQ của con trẻ.

Bố mẹ nào cũng mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Vì vậy, mặc dù mỗi gia đình lại có cách giáo dục và rèn con khác nhau, nhưng chung quy đều hy vọng các con có thể đạt được thành tích tốt ở trường, lớn lên sẽ gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: 3 hành vi của cha mẹ khiến đứa trẻ lớn lên kém thông minh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cho đến hiện nay vẫn chưa có “công thức chuẩn” cho việc giáo dục thành công một đứa trẻ thành thiên tài. Nhưng các nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa cách giáo dục và hành vi của cha mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển IQ và tính cách của đứa trẻ.

Đồng thời, sau 75 năm tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia của trường Đại học Harvard đã chỉ ra 3 hành vi thường gặp của các bậc phụ huynh khiến các con lớn lên kém thông minh, dễ gặp trở ngại trong việc bày tỏ cảm xúc và khó thành công trong cuộc sống.

3 hành vi ảnh hưởng xấu tới IQ và EQ của con

Những hành động tưởng chừng vô hại của cha mẹ lại ảnh hưởng lớn tới sự phát triển IQ và EQ của con trẻ. Các bậc phụ huynh hãy cùng tìm hiểu xem mình có đang vô tình mắc phải những thói quen không tốt này không?

    Cha mẹ có thói quen than vãn, oán trách

Theo các chuyên gia của Đại học Harvard cho biết, việc cha mẹ hay than vãn oán trách và đem những năng lượng tiêu cực truyền cho các con là điều không nên.

Vì điều này ảnh hưởng lớn đến tinh thần của những đứa trẻ, các con còn quá nhỏ để hiểu ra rằng việc cha mẹ khó chịu và cau có hàng ngày là do hoàn cảnh cuộc sống hoặc do công việc... Nên rất có thể các con sẽ nghĩ rằng bản thân mình bị cha mẹ ghét bỏ.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: 3 hành vi của cha mẹ khiến đứa trẻ lớn lên kém thông minh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cảm xúc và tinh thần của các con.

Khiến các con trở nên buồn bã, không còn hứng thú với việc học tập và vui chơi thường ngày. Nếu sự việc lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến tư duy của các con trở nên chậm chạp, điều này không tốt cho sự phát triển IQ của trẻ nhỏ.

Cha mẹ thường xuyên trách mắng con

Khi đứa trẻ mắc lỗi, cha mẹ thường có xu hướng lớn tiếng trách mắng các con ngay lập tức, thay vì tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc con có hành động và đưa ra phân tích đúng sai cho các con hiểu.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: 3 hành vi của cha mẹ khiến đứa trẻ lớn lên kém thông minh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy, những đứa trẻ bị cha mẹ quát mắng thường xuyên có khả năng tư duy chậm hơn và việc ghi nhớ cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Các chuyên gia cũng cho biết việc quát mắng con liên tục sẽ khiến trẻ bị tổn thương tâm lý, dẫn đến những thái độ và hành vi tiêu cực của chúng sau này.

    Cha mẹ không quan tâm đến cảm xúc con cái

Cuộc sống hiện nay ngày càng vội vã. Các bậc phụ huynh ngày ngày bận mải chạy theo vòng quay của đồng tiền mà vô tình bỏ quên đi con cái.

Ngày mới của nhiều người bắt đầu bằng việc vội vã đưa con đi học còn bản thân đi làm, chiều muộn đón con về nhà sau đó vội vàng ăn tối, dọn nhà, cho con học sau đó nghỉ ngơi. Quỹ thời gian của những người làm cha làm mẹ hiện nay dường như dành quá ít thời gian cho việc lắng nghe cảm xúc của các con.

Không những không quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của các con, nhiều cha mẹ còn vô tình đè nén và ngăn cản các con thể hiện cảm xúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: 3 hành vi của cha mẹ khiến đứa trẻ lớn lên kém thông minh - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Đặc biệt là trong những lúc con khóc quấy, nhiều cha mẹ luôn yêu cầu con nín khóc ngay lập tức, mà không quan tâm đến lý do vì sao con khóc. Có thể con khóc vì buồn, vì đau, vì tủi thân thất vọng hoặc khóc vì tức giận. Việc con khóc chính là cách giải tỏa cảm xúc một cách tự nhiên nhất.

Nếu cha mẹ liên tục ngăn cản việc con thể hiện cảm xúc sẽ khiến đứa trẻ bị chai lì, không muốn chia sẻ với cha mẹ, đồng thời trở nên ít nói và có những hành vi tiêu cực. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển EQ và IQ của các con sau này.

Trên đây là những hành vi tưởng chừng bình thường nhưng lại có ảnh hưởng tiêu cực tới các con, mong rằng các bậc phụ huynh có thể rút ra những bài học cho bản thân và có cách chăm sóc và dạy dỗ con thật tốt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày