Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có thể khiến bạn bị hói đầu

ZKNIGHT, Theo Trí Thức Trẻ 23:56 10/10/2019

Bụi PM10 làm giảm Beta-catenin, một loại protein thiết yếu cho sự phát triển tóc và hình thành nang tóc.

Ô nhiễm không khí thực sự có liên quan đến chứng hói đầu ở nam giới, theo một nghiên cứu sơ bộ trình bày tại Hội nghị các Học viện Da liễu và Bệnh Hoa Liễu Châu Âu. Các nhà khoa học quan sát thấy các hạt ô nhiễm trong không khí có thể phá hủy protein tăng trưởng tóc, dẫn đến rụng tóc.

Các hạt vật chất (hay hạt ô nhiễm viết tắt là PM) được tạo thành từ các chất ô nhiễm khi chúng xuất hiện trong không khí dưới dạng hỗn hợp giữa hạt rắn nhỏ với các giọt chất lỏng lơ lửng.

Chỉ số PM càng nhỏ, các hạt ô nhiễm này càng có hại vì càng nhỏ thì chúng càng có thể dễ dàng đi vào cơ thể con người. Cụ thể, PM10 là những hạt có kích thước 10 micromet trở xuống, có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe một khi chúng ta tiếp xúc, hít thở hoặc ăn phải chúng.

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có thể khiến bạn bị hói đầu - Ảnh 1.

"Các hạt vật chất gây ô nhiễm lơ lửng xung quanh (PM) đại diện cho một mối đe dọa liên quan đến môi trường, thứ mà hàng triệu người trên thế giới đ đang bị phơi nhiễm. Tác động bất lợi của PM đối với sức khỏe con người hiện là một mối lo ngại nghiêm trọng. Và chúng đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư, các bệnh về phổi và tim mạch", các nhà nghiên cứu viết.

Thế nhưng, tác động của không khí ô nhiễm lên da và tóc vẫn là điều tương đối bí ẩn. Bây giờ, để nghiên cứu tác động của các hạt vật chất này lên sự phát triển và tái tạo tóc, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm. Họ phơi nhiễm các tế bào ở gốc nang lông trên da đầu người với những nồng độ bụi PM10 và ô nhiễm diesel khác nhau.

Sau 24 tiếng đồng hồ, các nhà nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật được gọi là Western Blot để xác định các protein chiết xuất lại được từ tế bào. Họ nhận thấy sự hiện diện của PM10 và các hạt ô nhiễm diesel đã làm giảm Beta-catenin, một loại protein thiết yếu cho sự phát triển tóc và sự hình thành nang tóc.

Ngoài ra, ba loại protein quan trọng khác để phát triển và giữ tóc là cyclin D1, cyclin E và CDK2 cũng đều bị suy giảm. Mức độ phơi nhiễm tỷ lệ thuận với mức độ suy giảm protein quan sát được – nghĩa là không khí càng ô nhiễm thì nang tóc càng bị ảnh hưởng.

"Kết quả của nghiên cứu này cho thấy việc tiếp xúc với PM10 và các hạt diesel làm giảm lượng protein cần thiết cho sự phát triển của tóc và giữ tóc. Do đó, có thể đưa ra giả thuyết rằng ở mức độ phơi nhiễm nhất định, điều này có thể dẫn đến chứng hói đầu", tác giả chính của nghiên cứu Hyuk Chul Kown đến từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Tương lai ở Hàn Quốc cho biết.

Nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có thể khiến bạn bị hói đầu - Ảnh 2.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới nang tóc

Theo một nghiên cứu năm 2015 đăng trên tạp chí Lancet, ô nhiễm không khí ngoài trời có liên quan đến cái chết của hơn 4,5 triệu người mỗi năm. Các nhà khoa học cho biết việc giảm tiếp xúc với ô nhiễm là biện pháp duy nhất để bảo vệ sức khỏe.

"Mặc dù chúng ta khó có thể thoát khỏi ô nhiễm, nhưng chỉ riêng hành động hạn chế thời gian đi bộ trên những con phố đông đúc, đặc biệt là trong giờ cao điểm, đã giúp giảm sự phơi nhiễm. Nếu bạn đang tập thể dục ngoài trời, hãy cố gắng chọn những vực ít ô nhiễm và tránh dành quá nhiều thời gian ở các điểm nóng giao thông như ngã ba ngã tư đèn đỏ", Kwon nói.

Các hạt vật chất gây ô nhiễm hiện có mặt khắp nơi. Các nhà khoa học ngày càng tìm ra nhiều mối liên kết giữa chúng và nguy cơ sức khỏe. Một nghiên cứu vào tháng trước đã phát hiện ra các hạt carbon đen có thể đi xuyên qua nhau thai của phụ nữ để phơi nhiễm cho những đứa trẻ dù chúng chưa được sinh ra.

Tiếp xúc với ô nhiễm không khí có liên quan đến tỷ lệ sảy thai cao hơn, và có thể gây ra những bất thường trong quá trình phát triển não bộ thai nhi.

Ước tính cho thấy ô nhiễm không khí bây giờ đã giết chết nhiều người hơn cả thuốc lá và nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh khí phế thũng, tương đương với việc hút một bao thuốc lá mỗi ngày.

Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và trí tuệ. Theo đó, thanh thiếu niên sống ở các khu vực thành thị có mức độ ô nhiễm cao có nhiều khả năng bị rối loạn tâm thần hơn. Trong khi đó, phơi nhiễm với không khí càng ô nhiễm có thể khiến kỹ năng tính toán và sử dụng ngôn ngữ của học sinh trở nên tồi tệ.

Các nghiên cứu cũng đã liên kết ô nhiễm không khí với nhiều tình trạng như béo phì, mất trí nhớ, tự kỷ và suy giảm tuổi thọ.

Tham khảo Iflscience

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm