Nghiên cứu 500.000 người: Mắc 61 bệnh vì cùng một lý do

Thu Anh, Theo Người lao động 15:32 10/06/2023

61 bệnh bao gồm những sát thủ như xơ gan, đột quỵ, một số loại ung thư... có thể tăng nguy cơ cùng lúc bởi một thói quen xấu nhiều người mắc phải, các nhà khoa học Anh - Trung Quốc cảnh báo.

Công trình vừa được xuất bản trên tạp chí y học Nature Medicine đã nghiên cứu dữ liệu sức khỏe của hơn 500.000 người được thu thập bởi China Kadoorie Biobank (CKB) từ 10 khu vực thành thị và nông thôn khác nhau của Trung Quốc nhằm đánh giá tổng quan tác hại của việc lạm dụng rượu.

Nghiên cứu 500.000 người: Mắc 61 bệnh vì cùng một lý do - Ảnh 1.

Lạm dụng rượu liên quan đến 61 bệnh khác nhau, theo các nhà khoa học Anh - Trung Quốc (Ảnh minh họa từ HEALTH LINE)

Trong số họ có khoảng 1/3 nam giới được xếp vào nhóm uống rượu thường xuyên, trong khi chỉ có 2% phụ nữ thuộc nhóm này.

Có 1,1 triệu ca nhập viện được ghi nhận ở nhóm này trong thời gian theo dõi, trong đó nguy cơ nhập viện tổng thể nói chung cao rõ rệt ở những người đàn ông uống rượu thường xuyên, nhất là người có bệnh nền.

Nhóm nghiên cứu từ Khoa Sức khỏe Dân số Nuffield của Đại học Oxford (Anh) và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đánh giá tác động của lạm dụng rượu lên hơn 200 bệnh thường gặp và phát hiện ra có tới 61 bệnh bị tăng nguy cơ ở nhóm uống rượu thường xuyên.

Trong 61 bệnh này có 28 bệnh trước đây từng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liên kết với việc lạm dụng rượu, 33 bệnh còn lại chưa được chú ý trước đây bao gồm đục thủy tinh thể, đau dạ dày, bệnh gút, một số dạng gãy xương, viêm loét...

Một số kiểu uống rượu đặc biệt làm tăng mạnh nguy cơ, bao gồm uống hàng ngày, uống đến mức say nặng, uống ngoài bữa ăn...

Trong các phân tích sâu hơn, nhóm nghiên cứu chỉ ra cứ 4 ly rượu mỗi ngày, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến rượu tăng 14% và nguy cơ mắc bệnh tổng thể tăng 6%. Đặc biệt bệnh xơ gan và bệnh gút tăng cao gấp 2 lần.

Theo GS Zhengming Chen từ Đại học Oxford, thành viên nhóm nghiên cứu, kết quả này cung cấp thông tin quan trọng cho các chiến lược phòng ngừa ở các quốc gia khác nhau.

Uống bao nhiêu bia rượu thì không gây hại cho sức khỏe là chủ đề được tranh cãi trong nhiều nghiên cứu quốc tế khác nhau, với khuyến nghị phổ biến nhất là giới hạn dưới 3 phần thức uống có cồn mỗi tuần nếu bạn không muốn có bất kỳ rủi ro sức khỏe nào. Mỗi phần thức uống có cồn tiêu chuẩn tương đương 1 ly rượu mạnh hoặc 1 lon bia.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm