Nghỉ việc và ra làm chủ cần kiên định: Đại bàng sinh ra để tự do bay lượn, săn bắt và chinh phục; còn làm kiếp gà chỉ quanh quẩn gáy, ăn, lên chuồng theo đàn

Lai H., Theo Trí Thức Trẻ 22:56 06/05/2019

Trong môi trường nào, bạn cũng có thể là gà, bạn cũng có thể là đại bàng. Không nhất thiết bạn phải bỏ việc ra ngoài làm chủ thì mới là đại bàng. Cũng không có nghĩa bạn làm thuê cho công ty hay tổ chức nào đó thì bạn là gà. Cho dù thực tế, 2 môi trường này sẽ hậu thuẫn tốt hơn cho từng kiểu tư duy.

01

Gần đây tôi nhận được nhiều câu hỏi về việc có nên nghỉ việc và ra ngoài làm chủ không? Bởi vì những người ra ngoài làm chủ, nếu thành công, cuộc sống của họ thường rất sung túc và khá giả. Trong khi thời gian thì được điều chuyển linh hoạt và sắp xếp hợp lý.

Vậy có phải ra ngoài làm chủ là chìa khoá giải quyết mọi vấn đề?

Để bắt đầu, hãy để tôi kể cho bạn một câu chuyện…

Có một quả trửng đại bàng nọ vô tình rơi vào trại gà dưới chân núi. Vậy là nó được những con gà trong trại ấp luôn. Dĩ nhiên, khi chào đời, nó cũng được nuôi dưỡng và dạy dỗ như những chú gà khác. Nó cũng thực sự tin nó là một con gà.

Rồi một ngày "chú gà" nhìn thấy đại bàng bay lượn trên không trung. Thích quá nên mới nói, "Ước gì mình cũng có thể bay lượn như những chú chim đó."

Đám gà xung quanh cười phá lên và nói, "Cậu không thể bay cao như thế được, vì cậu chỉ là một con gà."

Mỗi lần nói ra mơ ước của mình như vậy, "chú gà" lại bị đám bạn bỡn cợt và chế nhạo. Từ đó về sau, cậu thực sự SỐNG NHƯ MỘT CON GÀ.

Trong môi trường nào, bạn cũng có thể là gà, bạn cũng có thể là đại bàng. Không nhất thiết bạn phải bỏ việc ra ngoài làm chủ thì mới là đại bàng. Cũng không có nghĩa bạn làm thuê cho công ty hay tổ chức nào đó thì bạn là gà. Cho dù thực tế, 2 môi trường này sẽ hậu thuẫn tốt hơn cho từng kiểu tư duy.

Nghỉ việc và ra làm chủ cần kiên định: Đại bàng sinh ra để tự do bay lượn, săn bắt và chinh phục; còn làm kiếp gà chỉ quanh quẩn gáy, ăn, lên chuồng theo đàn  - Ảnh 1.

02

Vậy có nên nghỉ việc và ra ngoài làm chủ không?

Trong bài viết này, tôi sẽ nói về những thứ bạn cần phải trang bị cho mình nếu muốn nghỉ việc và tự tay ra ngoài làm chủ.

Thời gian là thứ vô cùng quý giá

Bạn có thể mất tiền, nhưng sau cùng bạn vẫn có thể làm ra tiền. Bạn có thể mất người yêu, nhưng sau cùng bạn vẫn có thể quay lại hoặc bên cạnh người yêu mới.

Nhưng nếu thời gian mất đi, nó sẽ mất đi mãi mãi.

Vậy nên thời gian là vô giá, đặc biệt với những người muốn ra ngoài làm chủ.

Bởi nếu xét trên góc độ của người làm thuê. Tiền bạc được tính theo thời gian bạn góp mặt. Miễn là bạn "điểm danh" đủ 8 tiếng 1 ngày, bất kể bạn làm việc hiệu quả hay không, cuối tháng bạn vẫn nhận lương như thường.

Nhưng với người tự làm chủ thì khác, không ông chủ nào trả tiền cho thời gian của bạn cả. Thời gian của bạn là để sáng tạo, để làm việc, và hiệu quả. Tất cả được đánh đổi bằng kết quả của công việc. Vậy thì thay vì quy đổi thời gian ra tiền bạc, giờ đây bạn sẽ phải quy đổi thời gian ra chất lượng công việc.

Muốn ra ngoài làm chủ, lĩnh vực bạn theo đuổi phải giải quyết được vấn đề của người khác

Nếu lời khuyên, sản phẩm, dịch vụ, hay ý tưởng của bạn không giải quyết được vấn đề của người khác, lĩnh vực bạn theo đuổi sẽ rất khó để thành công.

Những người phát triển thành công là những người có khả năng giải quyết vấn đề của người khác, giải quyết được vấn đề mà thị trường đang quan tâm hoặc khao khát tìm kiếm.

Đó chính xác là bí quyết kiếm tiền thành công với thị trường internet bùng nổ như hiện nay.

Hãy tập trung tìm kiếm những vấn đề mà người khác đang thắc mắc, đang khao khát được biết, hoặc đang quan tâm. Sau đó, hãy giúp cuộc sống của họ trở nên tốt hơn, rồi tốt hơn nữa.

"Cho đi rồi chắc chắn sẽ nhận lại."

Nếu bạn giúp đỡ người khác giải quyết vấn đề, rồi sau này họ sẽ giúp lại bạn. Bằng cách nào? Họ sẽ mua sản phẩm, dịch vụ, hoặc thậm chí là lời khuyên của bạn.

Nó cũng tương tự như cuộc sống vậy. Nếu nhận được sự trợ giúp, sau này bạn sẽ muốn giúp đỡ lại người đã giúp bạn. Bởi, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ muốn chịu ơn người khác xuyên suốt cuộc đời.

Nghỉ việc và ra làm chủ cần kiên định: Đại bàng sinh ra để tự do bay lượn, săn bắt và chinh phục; còn làm kiếp gà chỉ quanh quẩn gáy, ăn, lên chuồng theo đàn  - Ảnh 2.

Chắc chắn bạn phải biết thiết lập mục tiêu

Trước đây tôi hay đặt ra cho mình những mục tiêu, kiểu như "Mình sẽ trở nên giàu có" hay "Mình sẽ trở thành một nhân viên ưu tú". Nhưng những mục tiêu như vậy sẽ chẳng đi đến đâu cả. Vì 3 hôm sau những mục tiêu sẽ dần chuyển thành những câu nói vô vị. Trong khi 1 tuần sau thì tôi quên hoàn toàn.

Hãy chỉ cho tôi một người tự tay làm chủ thành công, tôi sẽ chỉ cho bạn biết anh ta là người thiết lập mục tiêu thông minh như thế nào.

Mục tiêu bao giờ cũng phải là thứ rõ ràng và chi tiết. Nó đi từ bé cho đến lớn. Bạn phải đi từ mục tiêu nhỏ, sau đó mới gặt hái được mục tiêu lớn. Đó là điều bắt buộc.

Hãy học cách thiết lập mục tiêu. Chẳng hạn nếu mở một cửa hàng, bạn phải biết mục tiêu cho giai đoạn đầu là gì? Chẳng hạn như tiếp cận khách hàng qua email, đem mẫu thử tới khách hàng, hay bộc lộ được phương châm bán hàng của mình. Qua được giai đoạn đầu, bạn mới tính tiếp tới những bước tiếp theo. Chứ đừng dại thiết lập mục tiêu thật to lớn, nhưng không rõ đầu cua tai nheo và chi tiết ra sao. Bởi đó là cách để thất bại nhanh nhất.

Trước đây tôi có thói quen thiết lập mục tiêu bằng các ứng dụng hay phần mềm máy tính. Nhưng gần đây tôi đang cố gắng tạo thói quen thiết lập mục tiêu bằng đầu. Vậy nên tối trước khi ngủ, tôi sẽ lên lịch trước mai phải làm gì. Sáng hôm sau dậy, tôi lại lên lịch lại công việc mình cần làm trong ngày và hoàn tất nó.

Điểm thú vị là mỗi mục tiêu và công việc trôi qua, bạn lại càng học được nhiều hơn và trưởng thành nhiều hơn.

Đừng nghe người ta nói hay chỉ trích, hãy tin vào bản thân mình và tìm tới những nguồn thông tin hỗ trợ suy nghĩ của bạn

Khi ra ngoài làm chủ, người khác sẽ ngăn cản bạn, thậm chí chỉ trích bạn. Ngay cả vợ bạn cũng vậy, nếu bạn thất bại, cô ấy chắc chắn sẽ không dễ dàng bỏ qua. Bởi thực tế thì, nếu thuyền lật, bạn và cô ấy đều chìm chứ không riêng gì bạn.

Chính vì thế, nếu thực sự muốn làm chủ. Bạn cần phải tin vào chính mình. Nếu không đủ tự tin, hoặc nếu niềm tin không đủ lớn, hãy quên chuyện này đi.

Hoặc bạn có thể tìm tới những nguồn thông tin tích cực giúp hỗ trợ niềm tin của bạn. Đọc một cuốn sách, tham dự hội thảo, chương trình cũng là một gợi ý. Và tất nhiên, cho dù thế nào đi nữa, bạn vẫn phải chịu trách nhiệm 100% cho những gì mà mình làm.

Nghỉ việc và ra làm chủ cần kiên định: Đại bàng sinh ra để tự do bay lượn, săn bắt và chinh phục; còn làm kiếp gà chỉ quanh quẩn gáy, ăn, lên chuồng theo đàn  - Ảnh 3.

03

Dù nghỉ việc làm chủ hay ở lại, hãy là đại bàng chứ đừng là gà

Tôi rất vụng về trong các nghi thức xã hội, chẳng hạn cố phải hoà mình theo đám đông hay làm theo cách mà người khác vẫn làm. Tôi thực sự không có tố chất đó.

Khi còn trẻ, tôi nghĩ rằng mình có vấn đề nên mới như vậy. Nhưng càng trưởng thành, tôi nhận ra số đông có vấn đề chứ không phải tôi.

Đại bàng. Nó sinh ra là để tự do bay lượn. Đặt chân tới bất cứ đâu mà nó muốn. Săn bắt và chinh phục bất cứ thứ gì mà nó muốn. Nó sinh ra không giống với sứ mệnh của những con gà. Sáng dậy gáy theo đàn, đến bữa ăn theo đàn, và xế chiều lên chuồng theo đàn.

Gà có thể hạnh phúc với cuộc đời của những con gà. Đại bàng có thể hạnh phúc với cuộc đời của đại bàng. Nhưng dù thế nào đi nữa, lựa chọn vẫn thuộc về bạn. Bạn có thể trở thành gà, nhưng bạn cũng có thể trở thành đại bàng nếu thực sự khao khát và quyết tâm.

Đó là chia sẻ của tôi về nghỉ việc ra ngoài làm chủ. Dù bạn lựa chọn thế nào, đó là điều hoàn toàn đáng được tôn trọng. Nhưng dù trong môi trường nào đi nữa, hãy là đại bàng chứ đừng chỉ là những con gà.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14