Nghi phạm xả súng trong ngày Quốc khánh Mỹ bị cáo buộc hơn 100 tội danh

Quỳnh Chi, Theo VTV 18:07 28/07/2022

Ngày 27/7, đối tượng thực hiện vụ xả súng tại cuộc diễu hành dịp Quốc khánh Mỹ (ngày 4/7) đã bị khởi tố với 117 tội danh khác nhau.

Đối tượng Robert Crimo, 21 tuổi, có tiền sử bệnh tâm thần, đã nổ súng vào đoàn diễu hành mừng ngày Quốc khánh Mỹ ở ngoại ô thành phố Chicago, bang Illinois, khiến 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Đối tượng bị bắt chỉ vài giờ sau khi gây án và đã thú nhận hành vi phạm tội, đồng thời cho biết có kế hoạch tiến hành một vụ tấn công khác.

Trong một tuyên bố, các công tố viên cho biết, Crimo đã bị cáo buộc 21 tội danh giết người cấp độ một, cùng nhiều tội danh cố ý giết người và các tình tiết tăng nặng khác.

Theo luật sư Eric Rinehart thuộc Văn phòng luật sư hạt Lake, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Các chuyên gia về hỗ trợ nạn nhân đang nỗ lực hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong vụ xả súng này.

Dự kiến, phiên tòa xét xử Crimo sẽ diễn ra vào tuần tới.

Nghi phạm xả súng trong ngày Quốc khánh Mỹ bị cáo buộc hơn 100 tội danh - Ảnh 1.

Chân dung Crimo do cảnh sát Highland Park công bố hôm 4/7. (Ảnh: CNN)

Trước đó, vào ngày 5/7, Crimo bị cáo buộc 7 tội danh giết người cấp độ một. Công tố viên Reinhard cho biết, 7 cáo buộc này sẽ đi kèm hàng chục tội danh bổ sung khi các cuộc điều tra chưa kết thúc. Ông Reinhard nói sẽ yêu cầu giam giữ Crimo mà không cho phép bảo lãnh tại phiên tòa đầu tiên vào ngày 6/7.

Vụ xả súng xảy ra trên đường phố Highland Park, ngoại ô Chicago, khi đám đông đang diễu hành mừng ngày Quốc khánh Mỹ 4/7, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Crimo đã bắn ngẫu nhiên hơn 70 phát đạn từ một tầng thượng, sau đó hòa mình vào đám đông hoảng loạn để tẩu thoát trước khi bị cảnh sát bắt.

Giới chức Mỹ cho biết, Crimo đã lên kế hoạch tấn công từ nhiều tuần và từng bị chức trách địa phương chú ý ít nhất hai lần trước khi có báo cáo rằng Crimo đe dọa tự sát hoặc làm hại người khác.

Theo Gun Violence Archive, mỗi năm tại Mỹ có khoảng 40.000 người thiệt mạng do súng đạn.

Vụ việc trên càng làm bùng lên tranh luận căng thẳng về việc kiểm soát súng đạn tại Mỹ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm