Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé "chim cánh cụt" ở Sài Gòn: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi...

Văn Tiên, Theo Báo dân sinh 00:01 05/10/2020

"Con sống với nội, bố mẹ con ở dưới quê với 2 em. Con không nhớ đâu, bố mẹ không có thương con, con cũng không biết sao nữa, có bà nội thương con thôi. Con thích làm họa sĩ mà con vẽ xấu hoắc à", Ngọc Ân cười ngây ngô rồi tựa đầu vào lòng bà nội.

12h trưa, căn trọ chật hẹp ở xã Tân Kiên vẫn rộn rã tiếng nói cười. Gần 10 năm nay, nó đã trở thành mái nhà bất đắc dĩ của bà Trần Thị Láng (60 tuổi) cùng cô bé chim cánh cụt Võ Ngọc Ân.

Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi - Ảnh 1.

Không có bố mẹ bên cạnh, Ngọc Ân từ nhỏ đã quen với sự yêu thương, chăm sóc của bà nội

Dù cơ thể không được lành lặn như những đứa trẻ khác nhưng Ngọc Ân (10 tuổi, cháu nội bà Láng) lúc nào cũng nở nụ cười lạc quan. Ước mơ bình dị của cô bé "chim cánh cụt" là một ngày nào đó những bức tranh em vẽ có thể bán được để lấy tiền chữa bệnh, nuôi bà nội.

Bố mẹ không có thương con…

Theo nội đi bán vé số đã nhiều năm, Ngọc Ân trở nên dạn dĩ hơn những đứa trẻ cùng tuổi khác. Ngồi một góc trong phòng trọ nằm trên đường Dương Đình Cúc (thuộc ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh), Ngọc Ân nhanh nhảu dùng chân mở quạt rồi lễ phép mời chúng tôi vào nhà.

Căn nhà trọ trên đường Dương Đình Cúc được bà Láng thuê với giá hơn 1 triệu đồng

Cách đó vài bước chân, bà Láng loay hoay chuẩn bị bữa cơm trưa cho 2 bà cháu, nhìn chúng tôi, bà lại rưng rưng nước mắt: "Con bé giờ lớn hơn nên sức khỏe cũng yếu dần đi, không có tay nên giữ thăng bằng không được, đụng một tý là té à".

Bà Láng cho biết, Ngọc Ân là đứa con gái lớn của con trai bà cùng con dâu trong khoảng thời gian từ Bạc Liêu lên Sài Gòn để lập nghiệp. Sau khi sinh Ngọc Ân, một phần vì hoàn cảnh khó khăn, phần khác vì dáng hình của em không giống những đứa trẻ bình thường khác nên bố mẹ Ngọc Ân bỏ về quê sinh sống, để lại em cho bà nội chăm sóc.

Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi - Ảnh 3.

Bà Láng tâm sự về hoàn cảnh của bé Ngọc Ân, bị dị tật từ nhỏ nên cũng thiếu đi tình thương nơi bố mẹ ruột

Thương đứa cháu gái tật nguyền, từ nhỏ đã thiếu vắng tình thương của bố mẹ, bà Láng quyết định chăm sóc cho đứa cháu tội nghiệp. Lúc mới chào đời, Ngọc Ân chỉ nặng 1,7kg nên phải nằm trong lồng kính, sức khỏe yếu ớt nên suốt mấy năm trời, bé cứ bệnh tật liên tục. Để chữa trị cho đứa cháu nội, một mình bà Láng phải bồng cháu đi đi lại lại ở bệnh viện Nhi đồng 1 mới giữ được tính mạng cho Ngọc Ân.

"Con bé bệnh suốt à, từ lúc nó chào đời đến giờ, chịu không biết bao nhiêu đau đớn. Lúc nhỏ nó cứ hỏi hoài nội ơi sao người ta có tay mà con không có, cô rớt nước mắt. Giờ nó lớn rồi lạc quan cũng đỡ, chứ sống có 2 bà cháu, côi cút, buồn lắm", bà Láng nghẹn ngào.

2 bà cháu sống dựa vào những tờ vé số bán được mỗi ngày

Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi - Ảnh 5.

Nụ cười hồn nhiên của cô bé chim cánh cụt khi theo nội đi bán vé số

Để có tiền trang trải sinh hoạt phí, 2 bà cháu đều dựa vào những tấm vé số bán được mỗi đêm. Do Ngọc Ân không thể đi bộ được lâu nên buộc lòng bà Láng phải thuê một chú xe ôm, chở 2 bà cháu từ xã Tân Kiên ra đường Tên Lửa để bán 200-300 tờ vé số. Khoản tiền ít ỏi kiếm được mỗi đêm chỉ đủ trang trải tiền thuê trọ và cơm nước ngày 3 bữa cho 2 bà cháu.

"Từ 16h30 là cô đã đi rồi, ổng (xe ôm) chở 2 bà cháu đi bán rồi lấy 200 ngàn, bán hết vé số trong đêm mới về, có nhiều hôm mưa bán không được vẫn trả tiền xe ôm. Ban ngày thì ai kêu gì cô làm nấy, lau nhà, dọn dẹp nhà cửa đều làm hết. Giờ có 2 bà cháu, chỉ biết nương tựa nhau thôi, chứ bố mẹ nó cũng khổ, không phụ cấp gì được, lại có thêm 2 đứa con nữa…", bà Láng giọng nghẹn lại, nhìn Ngọc Ân chua xót.

Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi - Ảnh 6.

Ngọc Ân cho biết trước kia khi em còn nhỏ, có nhiều bạn chọc ghẹo khiến em rất buồn, giờ thì ai gặp cũng yêu mến, giúp đỡ em

Nụ cười lạc quan của cô bé chim cánh cụt khi trở về căn phòng trọ nhỏ sau những giờ vất vả đi bán vé số

Khi được hỏi về bố mẹ của mình, Ngọc Ân có vẻ buồn bã, em thỏ thẻ: "Con không nhớ đâu, bố mẹ không có thương con, có bà nội thương con thôi" rồi quay mặt vào góc tường, rưng rưng.

"Con không biết sao bố mẹ không thương con nữa. Giờ con sống với nội, con thương nội lắm".

"Con thích làm họa sĩ mà con vẽ xấu hoắc à"

Mặc dù không có tay nhưng mọi việc trong nhà, Ngọc Ân đều cố hết sức để có thể phụ giúp bà nội như quét nhà, tự ăn uống, đi vệ sinh… Có lần vì không giữ được thăng bằng, Ngọc Ân té trong buồng tắm khiến bà Láng một phen điếng người.

Cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân ước mơ trở thành họa sĩ để vẽ tranh bán lấy tiền nuôi bà nội

"Sức khỏe của Ân hơi yếu, đi đâu xa không được, lúc trước nó còn nhỏ cô ẵm con bé để đi bán vé số, giờ đâu còn ẵm được nữa đâu. Cũng may cô bác thương tình, thấy 2 bà cháu đi bán vé số đều đến mua giúp. Con bé coi bộ giỏi lắm, bán riết rồi ai cũng quen mặt", bà Láng tâm sự.

Nghe nội nói, Ngọc Ân tự hào khoe: "Con đi bán được nhiều người thương lắm, cho con đồ ăn, cho con tiền nữa. Mỗi lần có ai mua, con đều chúc mọi người, con muốn sau này được khỏe mạnh để tiếp tục cùng nội đi bán vé số".

Ngọc Ân rất thương bà nội, việc từ nhỏ đã sống xa bố mẹ khiến cô bé chỉ biết nương nhờ mọi việc từ người bà

Thấy hoàn cảnh của cô bé chim cánh cụt tội nghiệp, một số đơn vị mạnh thường quân đã vận động số tiền lớn để tiến hành lắp tay giả cho con. Theo bà Láng, theo như lời hứa từ đơn vị tài trợ, đến năm 20 tuổi Ngọc Ân sẽ được lắp tay giả, bà chỉ mong có thể sống đến ngày nhìn đứa cháu nội có được đôi tay giả để cầm nắm mọi vật thay vì dùng đôi chân của mình…

Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi - Ảnh 10.

Bà Láng cũng là người dạy cho Ngọc Ân những chữ viết đầu tiên, cô bé bắt đầu dùng chân tập viết được khoảng 1 năm nay

Em rất muốn sau này trở thành họa sĩ nhưng hiện tại, Ngọc Ân chỉ có thể tập tô màu, riêng vẽ tranh chỉ đơn giản là những nét dọc ngang, "xấu hoắc" như cái cách cô bé hồn nhiên chia sẻ

Vì cơ thể không lành lặn nên dù 10 tuổi, Ngọc Ân vẫn chưa được đến trường. Dùng đôi chân cố viết từng chữ nguệch ngoạc, cô bé nhỏ cho biết em mới tập viết được khoảng 1 năm nay, tất cả đều do bà nội dạy cho em. Dù rất khó khăn nhưng em vẫn cố gắng luyện tập để một ngày nào đó, em có thể đạt được ước mơ của mình.

"Con thích làm họa sĩ lắm mà con vẽ xấu hoắc à", vừa nói Ngọc Ân vừa dùng chân lục trong đống xấp giấy vẽ được em cất cẩn thận, lấy những bức tranh ra khoe.

Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi - Ảnh 12.

Niềm vui to bự của em là được thỏa thích thể hiện ước mơ của mình

Bà Láng cho biết việc lắp tay giả cho Ngọc Ân đã được một tổ chức từ thiện đứng ra hỗ trợ, dự kiến đến năm 20 tuổi sẽ tiến hành. Bà cũng mong mình có thể sống được tới ngày đứa cháu nội có một đôi tay có thể cử động như bao người...

"Con chỉ mới tô màu được thôi, con sẽ tập thêm để vẽ thật đẹp. Con muốn vẽ tranh để bán sau đó lấy tiền chữa bệnh cho nội" rồi cười tít mắt.

Trong căn phòng nhỏ, chốc chốc tiếng nói cười của cô bé chim cánh cụt lại vang lên hòa lẫn với tiếng thở dài chua chát của bà Láng. Có lẽ với Ngọc Ân, giấc mơ để em trở thành họa sĩ là một điều gì đó còn rất xa vời khi mỗi ngày, em cùng bà phải bận bịu để lo cho cuộc sống mưu sinh qua những tờ vé số.

Nghẹn lòng trước câu nói của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân: Bố mẹ không có thương con, giờ con chỉ có bà nội thôi - Ảnh 14.

Nụ cười luôn xuất hiện trên khuôn mặt của Ngọc Ân, cô bé chim cánh cụt hồn nhiên với ước mơ đẹp được vẽ bức tranh cho chính cuộc đời mình

"Con ước có được một ngôi nhà để 2 bà cháu con ở", cô bé chim cánh cụt nói vội rồi cười giòn tan như cái ước mơ thành họa sĩ của mình. Hi vọng những ngày tháng sắp tới, cuộc sống của Ngọc Ân cùng bà Láng sẽ tốt đẹp hơn...

Quý độc giả quan tâm đến hoàn cảnh của cô bé chim cánh cụt Ngọc Ân xin vui lòng liên hệ số điện thoại bà Trần Thị Láng: 0902692401. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng sau nhiều nghi vấn không kinh doanh chung cùng Độ Mixi, PewPew và Xemesis, hội "Tứ hoàng" liệu có bền lâu?

    Quán cơm tấm của Độ Mixi, PewPew và Xemesis chính thức đi vào hoạt động mà không có sự góp mặt của ViruSs. Đây chính là dấu chấm hỏi lớn đang được cộng đồng đặt ra cho ViruSs.
  • Đọc thêm