Nghệ sĩ Thanh Thế: Nằm một chỗ khóc cả ngày, không ăn uống, đến đêm trèo tường leo ra ngoài

Tùng Ninh, Theo Đời sống Pháp luật 17:00 13/06/2024

"Tôi buồn lắm, tự nhiên ngồi nhớ chồng, nhớ con, nhớ mẹ rồi cứ thế khóc, buồn" - nghệ sĩ Thanh Thế chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Thương đời gạo chợ nước sông, nhóm nghệ sĩ Ngũ long du ký đã tới thăm nghệ sĩ cải lương Thanh Thế. Được biết, nghệ sĩ Thanh Thế tuổi đã cao và mắc bệnh về tâm thần, nửa tỉnh nửa mê. Do hoàn cảnh khó khăn nên bà phải sống cạnh nghĩa trang, trong một căn nhà lụp xụp.

Nghệ sĩ Thanh Thế: Nằm một chỗ khóc cả ngày, không ăn uống, đến đêm trèo tường leo ra ngoài - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Thế khóc

Nghệ sĩ Phương Dung chia sẻ: "Hôm nay, chúng tôi tới thăm lại cô Thanh Thế vì con gái cô nói cô bị bệnh nằm viện hai tháng nay, tưởng không qua khỏi. Nhưng giờ thì cô đã qua cơn nguy kịch và trở về cuộc sống bình thường. Hiện tại, cô Thanh Thế chỉ nằm một chỗ, không đi lại được, rất gầy yếu vì ngày chỉ ăn được một chút cơm".

Nghệ sĩ Thanh Thế hiện tại phải nằm ở nhà trong, không dám lên nhà trên vì nửa tỉnh nửa mê, cả ngày ngồi khóc. Vừa gặp các đàn em, bà cũng bật khóc nức nở kêu nhớ mẹ.

Bà nói: "Tôi buồn lắm, tự nhiên ngồi nhớ chồng, nhớ con, nhớ mẹ rồi cứ thế khóc, buồn".

Nhưng đang khóc, nghệ sĩ Thanh Thế lại tự nhiên bật cười và nói những điều không ai hiểu, giống hệt ca sĩ Kim Ngân bên hải ngoại.

Con gái nghệ sĩ Thanh Thế chia sẻ: "Mẹ tôi bây giờ cứ nửa tỉnh nửa mê như vậy, ngày ăn được một chén cơm, có ngày còn bỏ không ăn, rồi lần nào ăn cũng khóc, uống sữa cũng khóc. Đến con cháu mà mẹ tôi cũng không còn nhận ra nữa.

Nghệ sĩ Thanh Thế: Nằm một chỗ khóc cả ngày, không ăn uống, đến đêm trèo tường leo ra ngoài - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thanh Thế nhớ lại tuồng xưa

Mẹ tôi ban ngày thì nằm một chỗ, bỏ ăn bỏ uống nhưng không hiểu sao cứ đến đêm là khỏe mạnh, còn trèo tường leo ra ngoài được".

Nghệ sĩ Thanh Thế tuy bị ảnh hưởng tâm thần, không nhớ được con cháu nhưng vẫn nhớ nghề và cầm quạt là lại múa tuồng được như ngày trẻ, khiến ai cũng xúc động.

Nghệ sĩ Thanh Thế sinh năm 1945 tại Mỹ Tho, sớm làm quen với nghệ thuật khi có cha ruột là nhạc sĩ đàn tranh Ba Tần. Lớn lên, bà bén duyên với cải lương và được biết đến qua nhiều vở diễn kinh điển như: Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Phàn Lê Huê giáo tử, Chung Vô Diệm… Đặc biệt, tên tuổi của nữ nghệ sĩ ngày một rực rỡ khi kết đôi với cố nghệ sĩ Bửu Truyện, ông xã của bà. Cả hai trở thành cặp đôi ấn tượng trong làng cải lương tuồng cổ với nhiều tác phẩm được đông đảo công chúng yêu mến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày