Nghệ sĩ bị quấy rối đời tư

An Vy, Theo Tiền Phong 17:36 07/10/2022

Truyền thông bàn luận về vai trò của các công ty chủ quản ở Hàn Quốc trước những sự việc người hâm mộ quá khích, quấy rối cuộc sống riêng tư của thần tượng.

Theo SCMP, Nayeon (Twice) - một trong những sao nữ nổi tiếng Kpop - đang phải đối mặt với nạn quấy rối và xâm phạm quyền riêng tư. Câu hỏi đặt ra cho giới giải trí Hàn Quốc rằng liệu đã đến lúc các công ty chủ quản phải thay đổi cách làm việc hay chưa?

Người hâm mộ quấy rối cuộc sống riêng tư

Đầu tháng 10, một người hâm mộ từ nước Đức, người đã theo dõi Nayeon trong thời gian dài, chia sẻ trên mạng xã hội rằng anh sẽ tới Hàn Quốc để tìm gặp Nayeon.

Trước đó, năm 2019, người này cố gắng gặp Nayeon bằng cách bay cùng chuyến bay với Twice rồi đến tận JYP Entertainment để tìm gặp thần tượng. Hành động này từng bị chính quyền, khán giả lên án và cho là quá khích. Tuy nhiên, người đàn ông Đức vẫn cố tìm mọi cách để liên lạc và gặp gỡ những thành viên Twice.

Nghệ sĩ bị quấy rối đời tư - Ảnh 2.

Năm 2020, người này được cho là đã tiết lộ số điện thoại của Chaeyoung trên mạng xã hội. Ngay sau đó, Chae Young phải nhận hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi quấy rối đời tư.

Vì thế, việc người này tiếp tục nhắm vào Naeyeon là điều kinh khủng với các thành viên Twice. 9 cô gái của nhóm đều lo sợ rằng hành động tương tự của những người hâm mộ quá khích hoàn toàn có thể xảy ra với họ.

Trước đó, JYP Entertainment từng cố gắng tìm cách ngăn chặn hành động quá khích của người hâm mộ. Tuy nhiên, có nhiều sự việc quấy rối khác vẫn tiếp diễn, đối với các nghệ sĩ của JYP và các công ty khác.

SCMP khẳng định làm rò rỉ thông tin cá nhân trên mạng và cố tình theo dõi ngôi sao là việc làm bất hợp pháp. Tuy nhiên, ở Kpop, các ngôi sao phải đối diện với việc này quá nhiều dẫn đến rằng nó được coi là hành động bình thường. Đến nay, các công ty giải trí và cơ quan chức năng của Hàn Quốc chưa tìm được giải pháp can thiệp phù hợp.

Việc những ngôi sao Kpop bị người hâm mộ quấy rối đã phổ biến đến mức có một thuật ngữ ra đời để chỉ những sự việc này. Sasaeng là từ để chỉ những người hâm mộ quá khích, thường xuyên rình rập, xâm phạm đời tư của các ngôi sao.

Nghệ sĩ bị quấy rối đời tư - Ảnh 3.

9 cô gái của Twice lo sợ rằng mình trở thành nạn nhân giống Nayeon. Ảnh: SCMP.

Công ty chủ quản thờ ơ, mặc kệ

SCMP cho rằng việc người hâm mộ muốn tiếp cận thần tượng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thái độ vô tư, mặc kệ của các công ty chủ quản đã gián tiếp tạo ra một môi trường nguy hiểm cho các ngôi sao.

Hành động này đáng bị lên án, không thể đơn giản hoá và coi là bình thường. Những công ty chủ quản đang hoạt động thu lợi nhuận từ nghệ sĩ cần phải có những hành vi bảo vệ ngôi sao, đặc biệt là ngôi sao nữ - những người có nguy cơ trở thành nạn nhân của quấy rối, rình rập, thậm chí là bạo lực từ người hâm mộ quá khích.

Đã từ khá lâu, các công ty giải trí Kpop mới bắt đầu có những hành động chống lại người hâm mộ quá khích. Sự việc về người hâm mộ từ Đức theo dõi Naeyeon được coi là bước đệm để các công ty giải trí để tâm hơn đến việc bảo vệ ngôi sao.

Trước tháng 10/2021, hành vi rình rập được coi là một tội nhẹ ở Hàn Quốc và chỉ phải chịu một hình phạt nhỏ. Hiện tại, hành vi rình rập có thể bị phạt tối đa 3 năm tù với số tiền phạt lên tới 30 triệu won (21.000 USD).

SCMP quan điểm rằng dù là người nổi tiếng hay không, ai cũng xứng đáng có được quyền riêng tư và nhận được sự bảo vệ. Người hâm mộ quá khích đã được bỏ qua khá lâu và bây giờ là lúc cần thay đổi, nghiêm túc để loại trừ hành vi quấy rối, xâm hại các ngôi sao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm