"Ngày tôi tự thú với bố mẹ về khoản nợ của mình, họ mắng tôi sa sả rồi lại đòi trả nợ cho tôi"

Ngọc Linh, Theo Phụ nữ mới 08:00 24/01/2024

Bạn có dám kể với bố mẹ về khoản nợ của mình như 2 bạn trẻ này không?

Tiền nong vốn đã là chuyện khó nói, nếu đó là một khoản nợ, câu chuyện lại càng dễ trở thành bí mật "sống để bụng, chết mang theo". Dễ hiểu thôi, giàu thì còn muốn khoe, chứ đã nghèo rồi mà còn gánh nợ, có gì hay ho đâu mà "oang oang" cho mọi người biết.

Đều đã từng là "một con nợ" nhưng 2 bạn trẻ dưới đây lại không giấu nhẹm sự thật này. Họ không đăng đàn than nghèo kể khổ trên MXH, cũng không khóc lóc ỉ ôi với bạn bè. Thay vào đó, cả 2 đều quyết định chia sẻ với bố mẹ về số tiền bản thân đã nợ.

Thu Hạnh (30 tuổi): Nợ 30 triệu vì… quá tin tưởng bạn trai

4 năm trước, ở độ tuổi 26, Thu Hạnh đã phải gánh khoản nợ hơn 30 triệu vì lỡ đặt niềm tin sai người.

"Mình vay bạn thân 30 triệu, vét sạch 50 triệu tiết kiệm, tổng cộng là 80 triệu để đưa cho bạn trai vì lúc đó anh đang muốn mở quán cà phê. Lúc đó chúng mình đã yêu nhau gần 4 năm nên mình rất tin tưởng anh. Nhưng đến lúc chia tay và quán cũng đóng cửa, bạn trai mình không trả tiền mình dù mình có đòi. Anh chỉ hứa hẹn bao giờ có sẽ trả và đến giờ cũng chưa trả" - Hạnh kể và cho biết cô đã xác định sẽ mất 80 triệu này và phải vay ngân hàng 30 triệu để trả cho bạn thân.

Ngày tôi tự thú với bố mẹ về khoản nợ của mình, họ mắng tôi sa sả rồi lại đòi trả nợ cho tôi - Ảnh 1.

Thu Hạnh

Hạnh vay ngân hàng 30 triệu và trả trong 6 tháng. Khi hoàn thành xong khoản nợ này, Hạnh mới kể với mẹ.

"Mẹ mình có biết tụi mình yêu nhau và đã chia tay, nhưng không hề biết việc mình vét sạch tiền tiết kiệm và đi vay tiền cho bạn trai khởi nghiệp. Thực ra khoản nợ 30 triệu không hề lớn với mình, mình trả được. Chỉ là cảm giác buồn tủi quá, đã thất tình rồi còn nợ nần nên mình quyết định kể với mẹ cho nhẹ lòng. Mình ôm mẹ khóc một trận như mưa. Mẹ không mắng mình, chỉ bảo coi số tiền đó như học phí để lần sau bớt ngu ngơ, bớt tin người" - Hạnh bộc bạch.

Chí Thành (29 tuổi): Nợ 125 triệu vì chứng khoán

Xuất thân là dân tài chính, có học, có kiến thức đàng hoàng nên Chí Thành rất tự tin và cũng "có máu liều" khi đầu tư. Ở độ tuổi 27, đã có những khoảng thời gian, Chí Thành lãi gần 100 triệu trong chưa đầy 2 tháng vì khéo đầu tư.

Thành công bước đầu này khiến thành "nổi máu liều", đi vay tiền bạn bè để tiếp tục đầu tư. Lý do khiến Thành nợ 125 triệu chỉ có thế.

"Mình đang sống với gia đình. Trước khi nợ nần, mình đều gửi mẹ 6 triệu/tháng để lo tiền ăn uống và thêm khoảng gần 2 triệu tiền điện nước do mình trực tiếp thanh toán cho cả nhà"- Chí Thành kể và cho biết đây chính là lý do khiến bản thân phải thành thật về khoản nợ mình đang gánh với gia đình.

Ngày tôi tự thú với bố mẹ về khoản nợ của mình, họ mắng tôi sa sả rồi lại đòi trả nợ cho tôi - Ảnh 2.

Chí Thành

"Bố mẹ thì không ép mình phải đóng tiền sinh hoạt, tiền ăn hàng tháng. Cái này là do mình tự đề xuất, tự làm. Bình thường thì không sao nhưng đến khi gánh nợ, thú thật là mình không đủ lực để vừa trả nợ, vừa dành 8 triệu cho gia đình hàng tháng. Thế nên mình đành phải thành thật với bố mẹ và xin không đóng tiền sinh hoạt phí, tiền ăn uống trong vòng 9 tháng để tập trung trả nợ" - Thành chia sẻ.

Hiện tại, Thành đã trả xong khoản nợ hơn 100 triệu và cũng đã "nộp tiền sinh hoạt phí" đều đặn cho mẹ và lo tiền điện nước cho cả nhà như xưa.

"Bố mẹ mình nghe mình kể thì cũng có lo chứ, cũng mắng mình sa sả hơn 1 tuần liền nhưng mắng xong, lại sốt sắng lên đòi trả hết nợ cho mình. Đương nhiên là mình không đồng ý. Gần 3 chục tuổi đầu còn phải để bố mẹ nuôi ăn 9 tháng trời là mình đã thấy nhục lắm rồi" - Thành bộc bạch.

Tạm kết

Sau khi trả hết những khoản nợ và thành thật với gia đình về quá trình cũng như lý do khiến bản thân phải gánh nợ, cả Thu Hạnh và Chí Thành đều khẳng định việc nợ nần giúp họ trưởng thành hơn.

"Mình không còn dám đi vay tiền để đầu tư nữa, có bao nhiêu đầu tư bấy nhiêu thôi. Không phải vì mình sợ mình không có khả năng trả nợ, mà vì thực sự không muốn cảnh để bố mẹ nuôi ăn tái diễn, chứ mình vẫn máu đầu tư lắm" - Chí Thành chia sẻ.

Còn với Thu Hạnh, sau khi xác định đã mất 80 triệu, cô bạn cho biết: "Mình nhận ra chỉ nên đặt niềm tin trọn vẹn vào bố mẹ và anh chị em ruột trong gia đình thôi. Còn lại, kể là người yêu hay bạn thân đến đâu đi chăng nữa, mình đều cố gắng để không dây dưa đến chuyện tiền nong, đặc biệt là chuyện đi vay tiền hộ".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày