VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay

Team Xã Hội, Theo Trí Thức Trẻ 08:06 27/12/2019

Hôm nay (27/12), TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục tiến hành xét xử 9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Hôm nay 27/12, phiên xử ngày thứ 2 vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tiếp tục được diễn ra tại Sân vận động tỉnh Điện Biên dưới sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Trước đó, trong phiên xét xử vụ án nữ sinh giao gà đầu tiên diễn ra vào ngày 26/12, TAND tỉnh Điện Biên đã tiến hành xét xử công khai tại sân vận động tỉnh Điện Biên với sự chứng kiến hàng nghìn người dân.

Vào sáng 26/12, 3 bị cáo Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng và Bùi Thị Kim Thu đã lần lượt trả lời các cầu hỏi của HĐXX. Trong khi đó, các bị cáo còn lại được dẫn giải về nơi giam giữ. Trước HĐXX, Bùi Thị Kim Thu liên tục phản cung, một mực cho rằng mình vô tội.

Đến chiều cùng ngày, 5 bị cáo gồm Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Cầm Văn Chương và Bùi Thị Kim Thu lần lượt được dẫn giải đến trước toà.

Trả lời trước toà, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng và Phạm Văn Nhiệm đã tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân và đồng bọn.

Bị cáo Bùi Văn Công được dẫn giải đến sau đó. Trước toà, Bùi Văn Công đã chối bỏ hoàn toàn bản khai trước đó và cho rằng bản thân bị oan, bị ép cung, bị "đội của Hùng hãm hại". Công cũng khẳng định bản thân "không làm một cái gì đến chân lông Cao Mỹ Duyên".

Các bị cáo bị áp giải đến địa điểm xét xử

8h00, Cơ quan chức năng dẫn giải 9 bị cáo đến trước phiên toà.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 1.

Xe chở các bị cáo đến địa điểm xét xử.

Clip: Các bị cáo được dẫn giải đến phiên toà

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 3.

Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán đã xuất hiện. Trong phiên xét xử hôm qua, bị cáo này chưa bị đưa ra xét hỏi.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 4.

Bị cáo Bùi Văn Công. Tại phiên xét xử trước đó, Công đã liên tục phản cung, cho rằng mình vô tội và bị hãm hại.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 5.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu (vợ Công).

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 6.

Bị cáo Phạm Văn Dũng.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 7.

Bị cáo Cầm Văn Chương

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 8.

Bị cáo Lường Văn Lả.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 9.

Bị cáo Phạm Văn Nhiệm.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 10.

Bị cáo Lường Văn Hùng.

8h10, HĐXX yêu cầu bị cáo Vì Văn Toán lên trả lời. Trước HĐXX, Toán khai nhận: "Năm 2009, bà Hiền đã mua bán với bị cáo 2 bánh heroin với tổng giá là 300 triệu đồng. Trong quá trình mua bán, Hiền lấy hàng của bị cáo mang đi bán nhưng không trả tiền cho bị cáo, sau 1 thời gian bị cáo đi tìm bà Hiền mà đến nhà khoá cổng, tưởng bà ta bị bắt nên bị cáo không vào trong nhà nữa".

Vì Văn Toán cho rằng bản thân đã từng tìm bà Hiền và đòi tiền tuy nhiên bà Hiền không chịu trả. Đến ngày 27/12 Vương Văn Hùng đến nhà Toán, lúc này 2 đối tượng đã bàn bạc cách để gây sức ép cho bà Hiền, buộc bà này trả tiền cho Toán.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 11.

Toàn cảnh phiên xét xử sáng 27/12.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 12.

Bị cáo Vì Văn Toán trên bục khai báo.

8h20, Vì Văn Toán tiếp tục khai vào ngày 27/12 khi gặp Vương Văn Hùng, một lúc sau Bùi Văn Công cũng vào nhà Toán. Trước đó, Toán và Công quen nhau do Công thường mua gạo ở nhà Toán và cũng có đến mua ma tuý của vợ Toán là Vì Thị Thu.

Vì Văn Toán khai nể Bùi Văn Công mới giúp sức Công giết Cao Mỹ Duyên

8h30, Trả lời HĐXX về việc thực hiện bắt cóc nạn nhân Cao Mỹ Duyên, Toán khai nhận: "Lúc bắt con bà Hiền (ý nói khi những đối tượng khác bắt cóc nạn nhân - PV) bị cáo cũng không biết bắt được chưa, trong thời gian đó bị cáo gặp Bùi Văn Công rồi mới biết chuyện".

Sau khi bắt cóc Duyên, Vương Văn Hùng đã đưa điện thoại cho Toán để gọi cho bà Hiền. Nói về sự việc này, Toán khai nhận: "Lúc gọi thấy có một người con gái nghe máy, bị cáo mới bảo "đưa máy cho mẹ". Khi nói chuyện với bà Hiền bị cáo bảo "bọn tôi bắt cóc con gái bà rồi, bà mang tiền trả tôi".

Lúc này bà Hiền bảo "sao bọn mày dám bắt cóc con gái tao, mày không trả tao báo công an".

Vì Văn Toán tỏ ra thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội 

8h35, Trả lời HĐXX, bị cáo Vì Văn Toán tỏ ra thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và đồng bọn.

"Ngày 2 (Tết âm lịch), Bùi Văn Công đi chơi tết về thì đã vào nhà bị cáo bảo "bọn tao hiếp cái Duyên rồi. Bọn tao hiếp nó yếu lắm rồi, tình hình chú lên xem". Đến khoảng 11h đêm thì bị cáo lên nhà Công, lúc đó thấy tình trạng sức khoẻ Cao Mỹ Duyên rất yếu. 

Các bị cáo bảo "giờ nó yếu thế này thì làm thế nào". Lúc này Bùi Văn Công bảo "làm thế nào tí giải quyết". Nhiệm bảo "hay là mang đi cấp cứu" thì Công nói "mang nó đi cấp cứu khác gì mình báo công an". Công nói rồi ra hiệu hành động bóp cổ. Vương Văn Hùng thì đưa tay lên ra hiệu hành động cắt cổ", Toán khai báo trước HĐXX.

Ngoài ra, Toán cũng khẳng định Bùi Văn Công là người tích cực tham gia vụ án và là người trực tiếp dùng côn sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên. Đồng thời Toán cho rằng bị cáo Bùi Thị Kim Thu cũng chứng kiến việc Công sát hại nạn nhân.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 14.

Vì Văn Toán tỏ ra thành khẩn khai báo.

 

9h00, HĐXX yêu cầu cơ quan chức năng dẫn giải Vương Văn Hùng lên bục khai báo. 

Trả lời trước toà, Vương Văn Hùng cho rằng lời khai Toán có tình tiết đúng, có tình tiết không đúng.

"Hôm gặp nhau ở nhà Toán có cả Công (tức ngày 27/12/2018- PV), chúng tôi bàn bạc gặp bà Hiền là để đòi tiền chứ không phải bắt cóc. Tôi quen Toán trong thời gian tôi trong trại giam. Sau khi ra trại tôi cũng đến nhà Toán 2-3 lần, tôi không sử dụng ma tuý. 

Ngày 27/12 tôi có ghé qua nhà anh Toán, trong lúc nói chuyện thì Toán có nói chuyện về việc bà Hiền nợ tiền và bà Hiền cũng nợ tiền Công. Lúc đó tôi chỉ biết là nợ do mua bán làm ăn chứ không nói gì đến ma tuý", Vương Văn Hùng khai trước toà.

Trước toà, bị cáo Vương Văn Hùng cũng cho rằng trước khi cả nhóm thực hiện hành vi bắt cóc Duyên thì giữa y và Vì Văn Toán, Bùi Văn Công đã có một cuộc bàn bạc tại một quán nước ở gần nghĩa trang. Lúc này, Toán đã bảo Vương Hùng đặt mua 10 con gà của nạn nhân để tiến hành bắt cóc.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 15.

Vương Văn Hùng trên bục khai báo.

Phiên xét xử diễn ra trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân. Do thời tiết mưa lạnh, lượng người theo dõi phiên toà không đông đúc như trong ngày xét xử hôm qua.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 16.

Đông đảo người dân theo dõi phiên xét xử từ xa.

Thời tiết tại Điện Biên hiện đang có mưa và khá lạnh.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 18.

Nhiều người sử dụng điện thoại livestream diễn biến phiên toà.

9h25, HĐXX đặt câu hỏi, bị cáo có hiếp dâm Cao Mỹ Duyên không? 

Vương Văn Hùng trả lời: "Bị cáo không". 

"Những lời khai của các bị cáo khác là không đúng sự thật, là oan sai. Ngày mùng 1 (Tết âm lịch) tôi ở nhà giúp gia đình, có camera của nhà hàng xóm trước cửa", Vương Văn Hùng nói trước toà và khẳng định bản thân không hiếp dâm nạn nhân.

Clip: Vương Văn Hùng không thừa nhận hành vi hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.

HĐXX yêu cầu Vương Văn Hùng trả lời đúng hành vi thực nghiệm. Tuy nhiên Vương Hùng cho rằng trong các buổi thực nghiệm bản thân bị ép cung, bị bắt buộc phải làm theo các tình tiết và liên tục cho rằng buổi thực nghiệm không khách quan.

Trước HĐXX, Vương Văn Hùng liên tục khẳng định bản thân chỉ tiến hành bắt cóc Duyên chứ không thực hiện hành vi hiếp dâm và sát hại nạn nhân.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 20.

Vương Văn Hùng cho rằng bản thân chỉ tham gia bắt cóc Duyên

 

9h40HĐXX yêu cầu Lường Văn Lả lên trước toà trả lời. 

Khai nhận trước toà, Lường Văn Lả tỏ ra thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân và các bị cáo. Trong đó, bị cáo Lả khẳng định Vương Văn Hùng có góp mặt trong hành vi hiếp dâm và sát hại nạn nhân.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 21.

Bị cáo Lường Văn Lả

9h45, HĐXX yêu cầu Phạm Văn Nhiệm lên trả lời.

Trước toà, Nhiệm tỏ ra thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bản thân và đồng bọn. Trong đó bị cáo Nhiệm khẳng định bị cáo Vương Văn Hùng có tham gia vào việc hiếp dâm và sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

9h50, HĐXX yêu cầu Bùi Văn Công lên trả lời.

- Bị cáo Bùi Văn Công có thấy lời khai nhận của các bị cáo khác có chính xác không?

Bị cáo Bùi Văn Công: "Hoàn toàn không đúng cán bộ à".

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 22.

Bị cáo Bùi Văn Công

9h47, HĐXX yêu cầu Bùi Thị Kim Thu lên trả lời.

Trước toà, bị cáo Bùi Thị Kim Thu bác bỏ các lời khai của những bị cáo khác: "Bị cáo chỉ được nhìn thấy xác và báo công an, bị cáo không được chứng khiến, những lời khai của các bị cáo khác là dựng chuyện lên vu oan cho bị cáo", bị cáo Bùi Thị Kim Thu liên tục khẳng định bản thân không biết gì và bị oan.

9h55, HĐXX hỏi người đại diện hợp pháp của nạn nhân là ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân) có yêu cầu, thương lượng gì với các bị cáo bồi thường gì về mặt dân sự hay không?

Ông Cao Văn Hường: "Tôi không có yêu cầu gì, chỉ mong HĐXX, mong toà án xử đúng theo quy định của pháp luật".

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân thay mặt ông Hường xem xét yêu cầu các bị cáo phải bồi thường khoản tiền về mai táng, bồi thường tổn thất tinh thần, bồi thường danh dự nhân phẩm bị xâm phạm.

10h00, HĐXX yêu cầu dẫn giải Bùi Thị Kim Thu lên trả lời trước toà. 

Bùi Thị Kim Thu lên trả lời trước toà

Tuy nhiên, Bùi Thị Kim Thu liên tục quanh co chối tội và khẳng định bản thân không biết gì, chỉ phát hiện thi thể rồi thông báo đến cơ quan chức năng. 

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 24.

Luật sư bảo vệ quyền lợi ích của nạn nhân xét hỏi Bùi Thị Kim Thu

HĐXX yêu cầu Lường Văn Lả lên trả lời trước toà trả lời, trước toà, Lả đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân và các bị cáo khác. Trong đó, Bùi Thị Kim Thu là người chứng kiến các bị cáo hiếp dâm và sát hại nạn nhân.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho nhóm đối tượng sát hại nữ sinh giao gà, người dân theo dõi phiên tòa đồng loạt vỗ tay - Ảnh 25.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân xét hỏi bị cáo Lả

10h10, HĐXX yêu cầu ông Cao Văn Hường kê khai kinh phí mai táng cho nạn nhân nhưng do quá đau buồn ông Hường không thể kê khai và nói: "Tôi chỉ mong HĐXX xử lý đúng theo quy định pháp luật".

Trước toà, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân có đặt ra câu hỏi tại sao lại khai quật tử thi nạn nhân lần thứ 2. Tuy nhiên đại diện VKS cho rằng trong hồ sơ đã ghi rõ và những việc này là cần thiết để làm rõ vụ án.

HĐXX cũng trả lời người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân rằng, việc khai quật tử khi nạn nhân lần 2 là vẫn có căn cứ để buộc các bị cáo phải bồi thường dù chưa có quy định về bồi thường việc khai quật tử thi lần 2.

VKS đề nghị nghị 6 án tử hình cho 9 bị cáo

11h00, Đại diện VKS đề nghị HĐXX:

- Đối với Vì Văn Toán tử hình vì tội giết người. 11-12 năm về tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt tử hình.

- Bùi Văn Công xử phạt tử hình về tội giết người, 14 -15 năm về tội hiếp dâm; 11 – 12 năm tù về tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản, 1 năm 6 tháng – 2 năm về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý; không đề nghị truy tố về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt tử hình.

- Bị cáo Vương Văn Hùng tử hình về tội giết người; 9 – 10 năm tù về tội hiếp dâm; 11 – 12 năm tù về tội bắt cóc chiếm đoạt tài sản. Rút 1 phần quyết định truy tố tại phiên toà không đề nghị truy tố về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt tử hình.

- Phạm Văn Nhiệm tử hình về tội giết người; 12 – 13 năm tù về tội hiếp dâm; 7 – 8 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt tử hình.

- Lường Văn Hùng tử hình về tội giết người; 14 -15 năm tù về tội hiếp dâm; 7 – 8 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt chung tử hình.

- Lường Văn Lả tử hình về tội giết người; 14 -15 năm tù về tội hiếp dâm; 7 – 8 năm tù về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt chung tử hình.

- Phạm Văn Dũng 9 – 10 năm tù về tội hiếp dâm.

- Cầm Văn Chương 8 -9 năm tù về tội hiếp dâm.

- Bùi Thị Kim Thu 2 năm 6 tháng – 3 năm tù về tội không tố giác tội phạm.

Đại diện VKS đề nghị các mức bồi thường của bị cáo dành cho gia đình nạn nhân.

VKS đề nghị 6 án tử hình cho 9 bị cáo

11h15, HĐXX tạm dừng phiên toà. Đến 14h cùng ngày sẽ tiếp tục tiến hành phiên xét xử.

9 bị cáo bị đưa ra xét xử là: Vì Văn Toán (37 tuổi, trú tại xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, được cho là kẻ chủ mưu); Bùi Văn Công, Bùi Thị Kim Thu (là hai vợ chồng, cùng 44 tuổi, ngụ xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên).

Cùng với Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Lường Văn Hùng (28 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên); Lường Văn Lả (27 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Phạm Văn Dũng (47 tuổi, trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên); Cầm Văn Chương (45 tuổi, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên).

Theo cáo trạng 10 năm trước, Vì Văn Toán bán cho Trần Thị Hiền (mẹ Cao Mỹ Duyên - PV) 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa nhận đủ tiền. Sau đó, Toán bị bắt và chịu án 9 năm 6 tháng tù.

Sau khi ra tù và nhiều lần đòi nợ không được, Toán thuê Vương Văn Hùng cùng đàn em bắt cóc Cao Mỹ Duyên để gây áp lực, đòi nợ.

Ngày 4/2 (tức 30 tết Kỷ Hợi 2019), các đối tượng gọi điện mua gà của nạn nhân Cao Mỹ Duyên.

Khi Duyên chở gà đến khu dân cư ở thành phố Điện Biên Phủ thì bị các đối tượng siết cổ, chiếm đoạt tài sản có tổng giá trị hơn 10 triệu đồng và đưa về nhà Bùi Văn Công ở huyện Điện Biên. Tại đây, các đối tượng đã thay nhau hãm hiếp nạn nhân.

Đến ngày mùng 3 Tết, thấy Duyên có sức khỏe yếu bọn chúng đã sát hại và đưa thi thể nạn nhân tới bỏ tại căn nhà hoang gần nhà Bùi Văn Công.

Trong quá trình phạm tội, Vì Văn Toán là kẻ chủ mưu, cầm đầu, Bùi Văn Công là người khởi xướng và tích cực thực hiện, các bị can khác là người thực hành và người giúp sức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa

    Ký Ức Vui Vẻ - Chuyến "du hành thời gian" có 1-0-2 giữa "bàn tiệc" gameshow giải trí
  • Đọc thêm