Ngày Tết vẫn có người đến hiến máu theo lịch hẹn

Văn Hải, Theo VOV 23:33 16/02/2018

Đối với chế phẩm đặc biệt như tiểu cầu, thời gian bảo quản ngắn nên trong những ngày Tết vẫn có những người được hẹn đến hiến tiểu cầu.

Hiện nay, lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị của các bệnh viện miền Bắc từ Tết nguyên đán cho đến 3 tuần sau Tết.

Ngày Tết vẫn có người đến hiến máu theo lịch hẹn  - Ảnh 1.

Những ngày trước Tết nguyên đán, sau khi phân bổ lượng máu dự trữ cho 150 bệnh viện ở miền Bắc, ngân hàng máu của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương còn lưu trữ gần 20.000 đơn vị máu, đảm bảo cho hoạt động cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong những ngày Tết cho đến 3 tuần sau Tết.

Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân - Trưởng Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết: “Chúng tôi khẳng định là có thể dự trữ đủ máu cho điều trị, thậm chí đến khoảng 3 tuần sau Tết ở 150 bệnh viện trong khu vực. Tất nhiên, đối với chế phẩm đặc biệt là tiểu cầu (để truyền cho những bệnh nhân bị chảy máu, xuất huyết) có thời gian bảo quản ngắn từ 3 đến 5 ngày nên xuyên suốt dịp Tết, kể cả ngày mùng 1 Tết thì chúng tôi vẫn thường trực để tiếp đón những người hiến máu theo hẹn đến hiến tiểu cầu, đủ để dự trữ hàng ngày để phục vụ cấp cứu những bệnh nhân cần truyền tiểu cầu”

Sau Tết nguyên đán thường là thời điểm thiếu máu nghiêm trọng nhất trong năm. Cũng vì thế Lễ hội Xuân hồng tiếp tục được tổ chức. Khác với mọi năm, Lễ hội Xuân Hồng năm nay sẽ kéo dài trong một tuần, từ 4/3 đến ngày 11/3, thay vì 1 đến 2 ngày như những năm trước. Dự kiến, sẽ thu được 5.000 đơn vị máu điều trị bệnh nhân dịp sau Tết Mậu Tuất./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm