"Lệch pha" với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ sát hại cả nhà con rể "xuất thân nông thôn"

Nguyên Dũng TT, Theo Trí Thức Trẻ 20:29 25/11/2021

Vụ thảm án bố vợ sát hại cả gia đình con rể do mâu thuẫn trong cách chăm sóc con nhỏ đã gây chấn động dư luận Trung Quốc suốt một thời gian dài. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên vụ án được liệt vào danh sách "lưu ý xét xử", song đã gần 3 năm trôi qua mà vụ việc vẫn chưa được khép lại.

Vào ngày 10/1/2019, Trâu Dương (tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi) vừa đón sinh nhật tuổi 32 cùng mẹ Dương Mỗ Phân và bố Trâu Mỗ Hải đã bị chính bố vợ của Trâu Dương là Trương Chí Quân đâm chết tại nhà riêng.

Đến nay, vụ án đã trải qua các buổi sơ thẩm lần 1, lần 2 và tái thẩm. Trương Chí Quân bị tuyên án tử hình ở phiên sơ thẩm lần 1, sau đó được giảm xuống thành tử hình nhưng được hoãn thi hành án 2 năm ở phiên sơ thẩm lần 2 và gây nên nhiều tranh cãi vào thời điểm đó. Ngày 30/4/2021, Tòa án Nhân dân cấp cao tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã ban hành 1 thông tư về quyết định bắt đầu các thủ tục xét xử và giám sát đối với tội cố ý giết người của Trương Chí Quân. Vào ngày 20/8, vụ án đã được tiếp tục xét xử lại tại thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Ngày Tết sum vầy bỗng hoá bi kịch: Lệch pha với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ thảm sát cả nhà con rể xuất thân nông thôn - Ảnh 1.

Nạn nhân Trâu Dương khi còn nhỏ cùng mẹ Dương Mỗ Phân và bố Trâu Mỗ Hải

Ngày 5/11/2021, người thân của nạn nhân đã đăng tải bài viết trên mạng xã hội Weibo, vụ việc 1 lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận nước này. Vào ngày 19/11/2021, chị họ của nạn nhân Trâu Dương bày tỏ sự thất vọng khi biết tin phiên xét xử lại có thể bị hoãn lần nữa từ luật sư Hầu Sĩ Triều (luật sư của gia đình nạn nhân).

Theo lời kể của cô Dương - chị họ của nạn nhân, vào ngày 7/1/2019, bà Dương Mỗ Phân cùng ông Trâu Mỗ Hải đi tàu hỏa từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đến huyện Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên thăm cháu, nhân tiện đón năm mới cùng gia đình con trai. Cô cũng cho biết, Trâu Mỗ Hải và Dương Mỗ Phân là giáo viên cấp 2 ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Cậu con trai của họ là Trâu Dương làm việc và định cư ở huyện Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên, sau đó kết duyên với Trương Vân đến từ thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. 2 vợ chồng vốn là bạn học từ hồi đại học, ra trường rồi mới kết hôn.

Năm 2013, Trâu Dương và Trương Vân kết hôn sau nhiều năm yêu đương mặn nồng. Vào tháng 7/2017, cô con gái đầu lòng Trâu Mỗ Mỗ của họ chào đời. Nhưng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ không kéo dài được lâu khi vào ngày 10/1/2019, Trâu Dương và bố mẹ anh đã bị bố vợ là Trương Chí Quân sát hại dã man.

Ngày Tết sum vầy bỗng hoá bi kịch: Lệch pha với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ thảm sát cả nhà con rể xuất thân nông thôn - Ảnh 2.

Tết đoàn viên không trọn vẹn khi 2 bên thông gia mâu thuẫn trong quan điểm chăm cháu (Ảnh minh họa)

Vào lúc 10h sáng ngày 10/1/2019, Trương Chí Quân và vợ Diêu Mỗ Anh cùng Trâu Dương và bố mẹ của anh đã xảy ra bất đồng quan điểm trong vấn đề chăm cháu. Trong quá trình ấy, Trâu Dương và Dương Mỗ Phân cố kéo Trâu Mỗ Mỗ về phía mình nên đã xô xát với Diêu Mỗ Anh. Trương Chí Quân thấy vậy liền bước lên trước can thiệp nhưng bị Trâu Mỗ Hải đẩy ra nên vô cùng tức tối. Ngay sau đó, Trương Chí Quân đã lấy 1 con dao trong tủ và uy hiếp những người khác, nhưng Trâu Dương và Dương Mỗ Phân phớt lờ và tiếp tục to tiếng.

Thẹn quá hóa giận, Trương Chí Quân mất kiểm soát dùng dao đâm nhiều nhát vào ngực Trâu Dương và Dương Mỗ Phân khiến 2 mẹ con tử vong tại chỗ. Sau đó, Trương Chí Quân tiếp tục dùng dao đâm vào bụng Trâu Mỗ Hải. Khi Trương Vân chạy vào trong thì sự việc đã rồi. Trâu Mỗ Hải được đưa đến bệnh viện cấp cứu khẩn cấp nhưng không qua khỏi và qua đời vào ngày hôm sau.

Qua xét nghiệm tử thi, nguyên nhân cái chết của Trâu Dương được xác định là thủng tim, vỡ mạch máu, dập phổi trái do hung khí sắc nhọn tạo thành. Nguyên nhân tử vong của Dương Mỗ Phân là vỡ tim do vết thương sắc nhọn tạo thành dẫn đến xuất huyết. Nguyên nhân tử vong của Trâu Mỗ Hải là do vết thương đâm gần tim, vỡ gan dẫn đến xuất huyết.

Trương Chí Quân sau đó đã bị bắt, trong quá trình gây án sức khỏe tinh thần của y được xác minh là bình thường và không có tiền sử mắc bệnh tâm thần, do đó được kết luận là có đủ năng lực trách nhiệm hình sự về hành vi phạm pháp của mình vào thời điểm đó.

Ngày Tết sum vầy bỗng hoá bi kịch: Lệch pha với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ thảm sát cả nhà con rể xuất thân nông thôn - Ảnh 3.

Trường cấp 2 nơi cặp vợ chồng xấu số làm việc trước khi qua đời

Sau khi xảy ra vụ việc, cảnh sát đã báo tin cho người thân của Trâu Dương ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc.

"Khi nhận được tin chúng tôi thực sự không dám tin, thật nhẫn tâm làm sao, Trâu Dương chỉ vừa mới đón sinh nhận lần thứ 32 cách đây chưa lâu." - Cô Dương nói trong nước mắt.

Chị họ nạn nhân nói rằng Trâu Dương và Trương Vân đã có nguy cơ tan vỡ mối quan hệ từ lâu và họ cũng đã đệ đơn ly hôn nhiều lần.

"Trương Chí Quân luôn chê Trâu Dương xuất thân từ nông thôn, nhưng đôi trẻ do quá yêu nhau nên đã bí mật đi đăng ký kết hôn." - Cô Dương thuật lại.

Ngày Tết sum vầy bỗng hoá bi kịch: Lệch pha với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ thảm sát cả nhà con rể xuất thân nông thôn - Ảnh 4.

Trâu Dương và vợ hạnh phúc trong ngày cưới

Trương Chí (tên nhân vật đã được thay đổi) - 1 đồng nghiệp đã làm việc với Trâu Dương trong 3 năm - cho hay mối quan hệ của Trâu Dương và Trương Vân luôn rất hòa hợp.

"Có thể là từ sau khi có con, mâu thuẫn đến từ những câu chuyện lông gà vỏ tỏi giữa phụ huynh 2 nhà ngày càng nhiều, khiến tình cảm của họ cũng rơi vào bế tắc." - Trương Chí cho biết thêm.

Vào tháng 6/2017, bố mẹ Trương Vân đến chăm con gái, tháng 7 cùng năm, mẹ của Trâu Dương cũng đến chăm con dâu lúc sinh nở, nhưng đã bỏ về trước lúc cô sinh cháu. Cuối tháng 7, con gái của cặp đôi chào đời, đến tháng 10 Trâu Dương bỏ ra ngoài thuê nhà ở 1 mình.

Cô Dương tiết lộ trước khi xảy ra vụ án, cả 2 đều muốn ly hôn và đã đưa nhau ra tòa, nhưng vào tháng 12/2018, tòa án cho rằng cả 2 "vẫn có thể hàn gắn" và ra phán quyết không chấp thuận đơn ly hôn.

Ngày Tết sum vầy bỗng hoá bi kịch: Lệch pha với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ thảm sát cả nhà con rể xuất thân nông thôn - Ảnh 5.

Trâu Dương cùng con gái Trâu Mỗ Mỗ

Vào ngày 20/12/2019, tòa sơ thẩm đã kết án Trương Chí Quân về tội cố ý giết người với mức khung hình cao nhất - tử hình. Sau đó, y đã nộp đơn kháng cáo.

Ngày 21/7/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã mở phiên tòa xét xử vụ án. Theo báo cáo trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã đề nghị giữ nguyên bản án ban đầu trong phiên sơ thẩm lần 2.

Vào ngày 28/10/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) sau khi kết hợp các chứng cứ và tình tiết vụ án đã kết án Trương Chí Quân tử hình, hoãn thi hành án trong 2 năm.

Việc sửa bản án ở phiên sơ thẩm lần 2 đã khiến dư luận bức xúc. Nhiều cư dân mạng cho rằng vụ án liên quan đến 3 mạng người và bản án tử hình vẫn nhận được khoan hồng là "không công bằng".

Ngày Tết sum vầy bỗng hoá bi kịch: Lệch pha với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ thảm sát cả nhà con rể xuất thân nông thôn - Ảnh 6.

Chiếc bánh mừng sinh nhật của nạn nhân Trâu Dương sẽ mãi dừng lại ở tuổi 32

"Việc chăm con luôn là vấn đề tranh chấp dân sự tương đối phổ biến trong các gia đình. Chính vì vậy không thể dùng nó để định tội người gây án." - Ông Trương Vũ Bành, luật sư đại diện văn phòng luật thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc nêu quan điểm.

Ông Trương Phi, phó hiệu trưởng trường Luật của Đại học Giao thông Bắc Kinh lại cho rằng bản án sửa đổi của phiên sơ thẩm thứ 2 là "thiếu thực tế".

"Làm sao lý giải được ác ý chủ quan của Trương Chí Quân? Sau khi đâm 1 người, y tiếp tục tấn công người khác, cho thấy mục đích không phải để phòng vệ, mà là tấn công có chủ đích." - Luật sư Trương Phi nói.

Luật sư Trương tin rằng: "Việc Trương Chí Quân không tiếp tục gây án sau khi đâm Trâu Mỗ Hải không có nghĩa là y không còn ý định ra tay nữa, mà là đã đạt được mục đích."

Tuy nhiên, luật sư Trương Phi phân tích thêm, kết hợp với các tình tiết phạm tội được mô tả trong bản án, bị cáo đã đầu thú và thành khẩn nhận tội theo luật định, đồng thời y không tiếp tục gây tổn hại với thi thể người bị hại sau khi đã mất khả năng kháng cự. Với những tình tiết nêu trên có thể xem xét thay đổi bản án từ tử hình thành hưởng án treo (hoãn thi hành án) ở 1 mức độ nhất định là hợp lý.

Ngày Tết sum vầy bỗng hoá bi kịch: Lệch pha với gia đình thông gia trong cách chăm cháu, bố vợ thảm sát cả nhà con rể xuất thân nông thôn - Ảnh 7.

3 nạn nhân vẫn chưa được chôn cất, nhưng thời gian tái thẩm vẫn tiếp tục kéo dài

Sau phiên sơ thẩm lần 2, Trương Vân đã viết thư tay xin lỗi gửi cho người nhà nạn nhân nhưng không được thông cảm, bởi trong thư chủ yếu đề cập đến cháu gái Trâu Mỗ Mỗ tuổi còn quá nhỏ mà phải mất nhiều người thân cùng lúc là rất đáng thương.

Luật sư Trương Phi chỉ ra rằng: "Bản thân Trương Vân có mâu thuẫn gay gắt với chồng (đã ly thân và cả 2 đã đệ đơn ly hôn); mặt khác, cô ấy có quan hệ máu mủ với bị cáo, nên bức thư hối lỗi không có nhiều hiệu lực."

Đối với quyết định trên của tòa, luật sư Trương Phi cho biết tòa án nhân dân cấp cao có thể chấp thuận kéo dài thời gian xét xử thêm 3 tháng đối với những trường hợp có thể bị áp dụng hình phạt tử hình. Trường hợp cần gia hạn do hoàn cảnh đặc biệt thì phải báo cáo tòa án nhân dân tối cao phê duyệt. Tuy nhiên, thời gian xét xử dài nhất của 1 vụ án tái thẩm theo thủ tục giám sát sẽ không quá 6 tháng.

Hiện thời gian tái thẩm của vụ án vẫn chưa được công bố.

Nguồn: QQ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm