"Ngày đèn đỏ của đàn ông", những bí mật có thể bạn chưa biết

N.Mai, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:57 14/07/2021

Không chỉ nữ giới mới có ngày đèn đỏ mà nam giới cũng có ngày đèn đỏ. Vậy ngày đèn đỏ của đàn ông diễn ra như thế nào?

Có thể bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi nói đến việc đàn ông cũng có ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, ngày đèn đỏ của cánh mày râu diễn ra như thế nào thì không phải ai cũng biết. Những thông tin trong bài viết dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày đèn đỏ của nam giới.

Ngày đèn đỏ của đàn ông

Đối với nam giới, nồng độ testosterone thường tăng vào buổi sáng sau đó giảm dần vào buổi chiều tối và đối với mức testosterone này cũng thay đổi theo từng ngày. Vì vậy, sự thay đổi nội tiết tố này còn có thể gây ra các dấu hiệu tương tự hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ và các triệu chứng cụ thể có thể gặp phải như: mệt mỏi, bị thay đổi tâm trạng hoặc trầm cảm.

Theo đó, nhà tâm lý trị liệu Jed Diamond đã đặt tên ngày đèn đỏ của nam giới với thuật ngữ là: Hội chứng khó chịu ở nam giới (IMS) trong cuốn sách The Irritable Male Syndrome của mình với mục đích mô tả những biến động nội tiết tố và các dấu hiệu trong nghiên cứu.

Đồng thời, Jed Diamond còn tin rằng đàn ông cũng trải qua chu kỳ thay đổi hormone như phụ nữ.

Ngoài ra, TS, nhà trị liệu tình dục Janet Brito cũng cho biết, chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ và sự thay đổi nội tiết tố là kết quả của chu kỳ sinh sản tự nhiên với mục đích chuẩn bị thụ thai. Trong khi đó, nam giới có mức testosterone có thể khác nhau và còn kèm theo đó là một số yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến nồng độ testosterone của nam giới còn có thể gây ra dấu hiệu có đặc điểm tương đồng với dấu hiệu của PMS.

Ngày đèn đỏ của đàn ông, những bí mật có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

Nam giới cũng có ngày đèn đỏ - Ảnh Internet

Yếu tố nào ảnh hưởng đến mức độ hormone ở nam giới?

Cụ thể một vài yếu tố có thể ảnh hưởng đến hormone ở đàn ông như sau:

- Vấn đề bệnh lý.

- Bị thiếu ngủ.

- Khi bị căng thẳng, stress kéo dài.

- Gặp phải tình trạng rối loạn ăn uống.

- Thay đổi bất thường về chế độ ăn uống, cân nặng.

- Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến mức độ hormone của nam giới.

Dấu hiệu nào cho biết là ngày đèn đỏ của đàn ông?

Hội chứng khó chịu ở nam giới dù có tính tương đồng đối với dấu hiệu của hội chứng tiền kinh nguyệt ở nữ giới, tuy nhiên lại không theo bất kỳ mô hình sinh lý nào có tính chất tương tự như chu kỳ sinh sản ở phụ nữ.

Tương tự như nữ giới, nam giới cũng trải qua sự thay đổi về nội tiết tố. Tuy nhiên, khác với cả nữ giới là ngày đèn đỏ đến 1 tháng hoặc vài tháng đến 1 lần, kéo dài từ 3 đến 7 ngày thì nam giới lại có ngày đèn đỏ hoàn toàn khác.

Điều này cho biết rằng, các dấu hiệu ở nam giới không xảy ra thường xuyên và định kỳ. Tuy nhiên, một vài dấu hiệu cụ thể khi đàn ông gặp phải Hội chứng khó chịu ở nam giới như sau:

- Cảm thấy tự ti.

- Biểu hiện lo lắng, mệt mỏi, chán nản.

- Đặc biệt nhạy cảm.

- Tâm lý ảnh hưởng, nóng nảy.

- Giảm ham muốn tình dục.

- Có thể bị nhầm lẫn hoặc gặp tình trạng rối loạn tâm thần.

Ngày đèn đỏ của đàn ông, những bí mật có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

Nam giới vào ngày đèn đỏ xuất hiện biểu hiện mệt mỏi - Ảnh Internet

Đối với các dấu hiệu IMS ở nam giới xảy ra còn có thể bắt nguồn từ tình trạng thiếu hụt hormone testosterone. Khi các dấu hiệu này ở nam giới xảy ra thường xuyên, bạn cần chủ động tới gặp bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hướng dẫn kiểm soát ngày đèn đỏ ở đàn ông

Ngày đèn đỏ ở đàn ông cũng gây ra những khó chịu, phiền toái trong cuộc sống, ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống của nam giới. Vậy kiểm soát tình trạng này bằng cách nào?

Để kiểm soát ngày đèn đỏ ở nam giới, cần chú ý:

- Không quên tập thể dục đều đặn.

- Chú ý tới thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

- Ngủ đủ giấc.

- Hạn chế tối đa tình trạng stress do công việc hay các mối quan hệ xã hội gây ra.

- Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D, các loại vitamin và khoáng chất khác.

- Cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất gồm protein, chất béo tốt và carbohydrate.

Lưu ý, đối với các trường hợp ngày đèn đỏ ở nam giới gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày thì cần chủ động tìm tới bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.

Nguồn tham khảo: Healthline, The Daily Beast

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • ĐỘC QUYỀN: Hương Giang vừa đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau nửa năm ở ẩn, phản ứng thế nào khi bị paparazzi bắt gặp?

    Đây là lần đầu tiên Hương Giang bị bắt gặp sau hơn nửa năm "bặt vô âm tín", nàng hậu vẫy tay chào khi gặp ống kính paparazzi.
  • Đọc thêm