Ngập ngừng mãi, cuối cùng tôi cũng đã gõ cửa phòng sếp để xin tăng lương: Tiền bạc như chiếc bàn ủi có thể ủi phẳng mọi nếp nhăn trong cuộc đời

Như Nguyễn, Theo Đời sống & Pháp luật 18:00 14/06/2024

Chúng ta cần phải là chủ nhân của đồng tiền chứ không phải nô lệ của nó.

Trên mạng xã hội, có người từng hỏi rằng: "Vào thời điểm nào bạn nhận ra tầm quan trọng của tiền bạc?" Những câu trả lời ở khu vực bình luận đầy buồn bã và bất lực:

Khi bạn và bạn bè trở mặt vì vấn đề tiền bạc.

Khi bạn cảm thấy bị đối xử bất công trong công việc nhưng không dám nghỉ việc.

Khi cha mẹ đau ốm nhưng không có tiền để chữa trị.

Đúng là tiền không phải là tất cả nhưng có tiền chúng ta mới có đủ tự tin để mặc cả trong cuộc sống. Như bộ phim "Ký Sinh Trùng" đã nói: "Tiền bạc như chiếc bàn ủi có thể ủi phẳng mọi nếp nhăn trong cuộc đời".

Nhưng đừng quên, tiền bạc cũng là con dao hai lưỡi, nó có thể khiến con người tràn đầy tự tin nhưng cũng có thể khiến con người rơi vào cảnh suy sụp. Chúng ta cần phải là chủ nhân của đồng tiền chứ không phải nô lệ của nó. Quan điểm tốt nhất về tiền bạc đối với người lớn là 3 điểm sau đây.

Ngập ngừng mãi, cuối cùng tôi cũng đã gõ cửa phòng sếp để xin tăng lương: Tiền bạc như chiếc bàn ủi có thể ủi phẳng mọi nếp nhăn trong cuộc đời - Ảnh 1.

01

Nói về tiền không phải là thô tục mà là một sự trưởng thành

Trong cuốn sách "Những năm qua, tôi phải chịu những cái nhục không đáng" (tạm dịch) có câu chuyện như sau: Tiêu Thành Vũ vào công ty đã mấy năm, bởi vì năng lực làm việc tốt nên anh thường nhận được rất nhiều khen thưởng, tập thể có, cá nhân có, nhưng lương của anh lại không tăng chút nào. Anh cho rằng việc chủ động hỏi về vấn đề tiền lương là không phù hợp nên đợi lãnh đạo chủ động lên tiếng. Tuy nhiên, trước khi lương được tăng, tiền thuê nhà đã tăng. Xấu hổ khi nói đến tiền bạc nên chỉ biết nhận mức lương thấp và thấp thỏm lo lắng tiền thuê căn nhà ở chung với bạn gái.

Bạn gái khuyên anh ấy nên nói chuyện với sếp. Nhưng Tiêu Thành Vũ nói rằng đã hỏi qua email nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng từ lãnh đạo, anh xấu hổ, không dám hỏi lại. Trong khoảng thời gian này, vì sĩ diện, anh rơi vào trạng thái bối rối và do dự. Cuối cùng, để đối phó với việc tiền thuê nhà tăng cao, Vũ quyết định đàm phán tăng lương với sếp.

Ngay ngày hôm sau, Vũ cắn răng gõ cửa phòng lãnh đạo. Anh báo cáo tình hình công việc và kế hoạch công việc trong tương lai với sếp, chủ động hỏi về tiêu chuẩn tăng lương của công ty, cuối cùng bày tỏ tình thế khó xử của mình. Chưa đầy nửa giờ sau, lãnh đạo đã chủ động tăng lương cho anh.

Có người từng nói: "Nếu bạn không đặt quá nhiều mối quan tâm giữa các cá nhân vào vấn đề tiền bạc, những lo lắng vô lý sẽ không nảy sinh". Cuộc sống không hề dễ dàng và điều thực sự có thể ngăn cản chúng ta tiến về phía trước là nỗi sợ hãi khi nói về tiền bạc.

Không dám bàn bạc chuyện tiền bạc với sếp vì sợ đối phương cho rằng bạn là người thực dụng.

Không dám cùng bạn bè bàn chuyện tiền bạc, lo lắng tình bạn mấy năm trời sẽ mất đi.

Đừng dám bàn chuyện tiền bạc với người yêu, sợ mối quan hệ sẽ trở nên xa lánh và tan vỡ.

Nếu mắc kẹt trong tâm lý này, chúng ta sẽ khó giải quyết các vấn đề thực tế và cuối cùng sẽ tự chuốc lấy rắc rối.

Trên thực tế, tiền không phải là điều cấm kỵ trong bất kỳ mối quan hệ nào. Chỉ những mối quan hệ có thể thẳng thắn đối mặt với những cuộc thảo luận về tiền bạc mới trở nên bền chặt hơn theo thời gian.

Dấu hiệu của sự trưởng thành thực sự đó là khi bắt đầu bằng việc nói chuyện cởi mở về tiền bạc. Bằng cách này, mọi việc trở nên dễ dàng hơn và chúng ta cũng có thể hòa hợp với nhau hơn.

Ngập ngừng mãi, cuối cùng tôi cũng đã gõ cửa phòng sếp để xin tăng lương: Tiền bạc như chiếc bàn ủi có thể ủi phẳng mọi nếp nhăn trong cuộc đời - Ảnh 2.

02

Kiếm tiền không phải là "khổ hành" mà là "tu hành"

Kazuo Inamori đã nói thế này: "Nơi làm việc là nơi rèn luyện tinh thần tốt nhất. Bản thân công việc cũng là một hình thức rèn luyện."

Người càng xuất sắc càng coi việc kiếm tiền là một hình thức tu hành. Rowling, một nhà lập kế hoạch nổi tiếng, phải làm việc chăm chỉ để trả hết số tiền cô nợ bạn bè.

Tình cờ, cô phát hiện ra cơ hội kinh doanh rượu vang đỏ nên đã chuyển sang kinh doanh rượu vang đỏ. Để có được chứng chỉ chuyên môn về rượu vang đỏ, cô đã đi đến tất cả các thành phố lớn, như một miếng bọt biển, không ngừng học hỏi và tiếp thu các loại kiến thức về rượu vang đỏ.

Đồng thời, để mang đến cho khách hàng loại rượu vang đỏ ngon nhất, cô đã làm việc không mệt mỏi để tìm ra nguồn hàng tốt nhất. Tuy nhiên điều này không phải ai cũng hiểu được. Khi Rowling mở một câu lạc bộ rượu vang, vì giá giăm bông Tây Ban Nha quá cao nên khách hàng đã tố cáo quán là "lừa đảo". Một số người thậm chí còn phớt lờ lời giải thích của cô và mắng mỏ cô một cách giận dữ. Dù vậy, cô vẫn sẽ im lặng nuốt chửng mọi nỗi bất bình và kiên nhẫn mỉm cười giải thích với họ. Sau khi trải qua những điều này, cô không còn thiếu kiên nhẫn, cũng không hay phàn nàn, cô tập trung vào rèn luyện bản thân nhiều hơn.

Bên cạnh việc giải quyết khó khăn một cách dễ dàng, cô cũng có được nhiều người bạn cùng chí hướng. Sau này, công việc kinh doanh của cô ngày càng phát đạt, thời kỳ đỉnh cao, cô có thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng. Điều này giúp Rowling đạt được tự do tài chính. Cô không chỉ nhanh chóng trả hết số tiền nợ bạn bè, những người trước kia từng xa lánh cô cũng bắt đầu liên lạc với cô.

Có người từng nói: "Ngoài công việc thực tế bạn làm, mức lương bạn kiếm được còn bao gồm cả những lời than phiền và đối xử bất công mà bạn phải chịu đựng". Kiếm tiền giống như một hành trình gian khổ. Nhiều khi, dù cố gắng hết sức, chúng ta cũng vẫn thể không tránh khỏi việc bị hiểu lầm, chỉ trích.

Đối mặt với những lời chỉ trích của lãnh đạo và cái nhìn lạnh lùng của đồng nghiệp, chúng ta không biết bao lần cảm thấy cay đắng và nghĩ đến việc từ bỏ. Đối mặt với gánh nặng cuộc sống và trách nhiệm gia đình, chúng ta âm thầm rơi nước mắt vào đêm khuya và lặng lẽ gục ngã không biết bao nhiêu lần. Những xích mích nội tâm vô tận như vậy một ngày nào đó sẽ hoàn toàn kéo chúng ta xuống và khiến cuộc sống của chúng ta ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Khi coi việc kiếm tiền như một quá trình làm mới bản thân, chúng ta có thể tiếp tục đứng dậy sau khi vấp ngã hết lần này đến lần khác, tích lũy kinh nghiệm tích lũy và tạo ra một sự biến đổi tuyệt vời.

Ngập ngừng mãi, cuối cùng tôi cũng đã gõ cửa phòng sếp để xin tăng lương: Tiền bạc như chiếc bàn ủi có thể ủi phẳng mọi nếp nhăn trong cuộc đời - Ảnh 3.

03

Tiết kiệm tiền không phải là keo kiệt, đó là một loại tầm nhìn xa

Một nhà văn từng nói: "Bạn phải có một số tiền, hãy giấu nó đi và bảo vệ sự tự do của mình". Những người thực sự có tầm nhìn xa sẽ tiết kiệm tiền và chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Nếu không có ý thức tiết kiệm tiền, bạn thường không có quyền đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Một blogger chia sẻ trải nghiệm của một người bạn.

Người bạn này thuộc kiểu kiếm được bao nhiêu tiêu hết ngần đó, lương tháng hơn 30 triệu nhưng lại không tiết kiệm được một xu. Mỗi lần đi mua sắm, nhìn thấy thứ gì đó mà mình thích, cô ấy sẽ ngay lập tức mua nó. Lý do của cô ấy là: "Sao anh phải keo kiệt với chính mình? Dù sao thì tháng sau lại có tiền mà."

Tuy nhiên, một trận dịch bệnh bất ngờ buộc cô phải ở nhà không đi làm và bị cắt lương. Vì không có tiền tiết kiệm mà vẫn phải trả chi phí nên việc được ăn no thôi cũng là điều xa xỉ. Cô ấy lo lắng về những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, và hối hận. Lúc đó cô mới nhận ra ý nghĩa của việc tiết kiệm. Nhờ sự giúp đỡ của cha mẹ, cô đã có thể "sống sót" qua những ngày khó khăn đó.

Sau khi trải qua tất cả những điều này, cô ấy quyết định tìm một công việc mới, bắt đầu cuộc sống mới và làm việc chăm chỉ để dành dụm tiền mua một căn nhà, để bố mẹ an tâm hưởng phúc.

Hãy học cách tiết kiệm tiền và kiềm chế những ham muốn của bạn. Bạn không bao giờ biết khi nào mình sẽ cần tới tiền.

Nếu bạn nghiện ham muốn tiêu dùng vô tận và không có ý thức tiết kiệm tiền, bạn sẽ thường xuyên bị choáng ngợp bởi gánh nặng cuộc sống trong thời kỳ khủng hoảng. Tiền giống như chiếc ô che chở chúng ta khỏi gió và mưa. Nếu muốn có một lối thoát chứ không phải ngõ cụt, bạn cần tiết kiệm trong thẻ hơn là sự thỏa mãn tạm thời.

Có câu nói: "Ưu điểm lớn nhất của việc tiết kiệm tiền là giúp cuộc sống có tỷ lệ chấp nhận sai sót cao và bạn có thể bù đắp kịp thời nếu mắc sai lầm". Khi chúng ta đưa bản thân vào lối sống tiết kiệm tiền thường xuyên, chúng ta tự nhiên sẽ có đủ tự tin để chống lại rủi ro.

Ngập ngừng mãi, cuối cùng tôi cũng đã gõ cửa phòng sếp để xin tăng lương: Tiền bạc như chiếc bàn ủi có thể ủi phẳng mọi nếp nhăn trong cuộc đời - Ảnh 4.

04

Mark Twain từng nói: "Nếu bạn biết sử dụng thì tiền là nô lệ trung thành; nếu bạn không biết sử dụng thì tiền sẽ trở thành chủ nhân của bạn". Cuộc sống luôn có những khó khăn, nếu muốn giải quyết chúng thì phải có cái nhìn đúng đắn về tiền bạc.

Khi nghi ngờ vướng mắc, việc ngồi xuống nói chuyện về tiền bạc một cách bình tĩnh có thể xóa bỏ những rào cản giữa đôi bên.

Khi nỗi đau bao trùm, chỉ bằng cách ra ngoài và kiếm tiền một cách bình tĩnh, bạn mới có thể thoát khỏi xiềng xích của chính mình.

Khi xung quanh bạn là những ham muốn, hãy dừng lại và tiết kiệm tiền một cách thường xuyên để chống lại sự xâm chiếm của rủi ro.

Quãng đời còn lại, tôi mong rằng bạn và tôi sẽ không ngại nói đến tiền bạc, không ngại công việc.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày