Ngành học nào có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường?

Nhật Thùy/VTC News, Theo VTC News 12:49 02/06/2023

Học ngành gì thu nhập cao, dễ xin việc là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay.

Tìm được một công việc tốt và thu nhập cao là mong muốn của hầu hết các sinh viên mới ra trường, vì thế việc lựa chọn ngành học là điều rất quan trọng.

Sinh viên mới ra trường thường được trả lương thấp vì thiếu kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, vẫn có những công việc lương rất cao dành cho sinh viên mới ra trường và ít hơn 2 năm kinh nghiệm.

Dưới đây là những ngành học có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường, mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành y dược

Nhóm ngành y dược là một trong những ngành có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường. Ngoài công việc chính là thăm khám và chữa bệnh cho bệnh nhân tại bệnh viện, thì lĩnh vực này còn có thể thăm khám chữa bệnh cho bệnh nhân ngoài giờ tại các phòng khám tư.

Mức thu nhập trung bình hàng tháng cho một bác sĩ nha khoa, bác sĩ phẫu thuật cao nhất ở mức khoảng trên 50 triệu/tháng, còn bác sĩ, dược sĩ tại bệnh viện khoảng từ 20 - 30 triệu đồng/tháng.

Ngành học nào có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường? - Ảnh 1.

Ngành học y dược là một trong những ngành có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường.

Ngành công nghệ thông tin

Đây là ngành học có cơ hội dễ kiếm việc nhất, không bao giờ lỗi thời. Sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 khiến ngành công nghệ thông tin lại càng thêm hot.

Mỗi năm, Việt Nam cần tới 80.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên, thị trường chỉ đáp ứng được khoảng 32.000 sinh viên trong một năm, chính vì thế ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực.

Mức thu nhập cho từng vị trí của ngành học này cũng rất hấp dẫn, ít nhất từ 15-28 triệu đồng/ tháng.

Ngành ngoại ngữ

Đây là một trong những ngành học có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường, tương lai và cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở.

Chỉ cần thành thạo nghe nói đọc viết 1 trong 4 ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật thì sẽ không bao giờ lo thất nghiệp. Có khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn có cơ hội cạnh tranh cao trong công việc, thường làm cho các công ty nước ngoài thì bạn phải chứng minh bằng năng lực, chính vì vậy mà mức thu nhập rất cao.

Ngành học nào có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường? - Ảnh 2.

Sinh viên học ngành ngoại ngữ ra trường rất dễ tìm việc.

Ngành Marketing truyền thông

Theo khảo sát, những người làm ngành Marketing truyền thông thuộc top các nghề nghiệp có thu nhập cao. Mức thu nhập của người làm trong ngành truyền thông khá đa dạng, phụ thuộc nhiều vào từng vị trí công việc.

Ở vị trí quản lý dự án sẽ nhận được mức lương cao hơn so nhân viên ở vị trí bình thường khoảng 10 triệu đồng. Hiện tại mức lương trung bình của ngành truyền thông - Marketing từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Ngành du lịch

Du lịch đang là ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng lượng khách quốc tế tìm đến các điểm du lịch Việt Nam tăng cao. Vì thế, ngành du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn được nhận định là sẽ hot trong thời gian tới, nằm trong những ngành dễ kiếm việc nhất, thu nhập cao.

Mức lương trung bình của người làm trong ngành du lịch là từ 15 - 30 triệu đồng/tháng.

Ngành học nào có thu nhập cao nhất cho sinh viên mới ra trường? - Ảnh 3.

Ngành hướng dẫn viên du lịch không bao giờ hết thời.

Ngành tâm lý học

Mức lương ngành tâm lý học vẫn luôn được đánh giá là hấp dẫn, đặc biệt với các chuyên ngành như bác sĩ tâm thần, tâm lý học pháp y, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học kỹ thuật. Từng lĩnh vực tâm lý khác nhau mà mức lương ngành tâm lý học hiện nay cũng có sự khác nhau.

Mức thu nhập trung bình hàng tháng của một chuyên gia tâm lý học tại Việt Nam trên 30 triệu đồng/ tháng.

Những ngành học trên đây được đánh giá là có mức lương cao cho sinh viên mới ra trường tìm việc. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn những ngành nghề phù hợp với bản thân.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày