Ngành học "đắt show" không lo thất nghiệp: Số lượng nam sinh áp đảo, thu nhập cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng

Huy., Theo Phụ nữ số 06:17 26/06/2024

Với đặc thù nghề nghiệp, ngành học này thường có số lượng sinh viên nam chiếm ưu thế với cơ hội việc làm đáng mơ ước.

Trong bối cảnh hiện đại, nhu cầu đi lại và sử dụng các phương tiện giao thông ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, một số ngành học liên quan cũng trở nên phát triển và thu hút sự quan tâm từ đông đảo sinh viên. Một trong số đó, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô đã nhanh chóng trở thành ngành học có vị thế với nhiều hứa hẹn về cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Ngành học hứa hẹn sẽ "đắt show"

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành học tích hợp các kiến thức liên quan đến lĩnh vực như: Cơ khí, tự động hóa, điện - điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp... Ngành học này sẽ trang bị cho người học kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về cơ khí ô tô, về máy động lực, hệ thống truyền động, truyền lực, cơ cấu khí...

Ngành học đắt show không lo thất nghiệp: Số lượng nam sinh áp đảo, thu nhập cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Đây là ngành học giúp sinh viên được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực liên quan đến ô tô

Một số môn học chuyên ngành đầy thực tế của ngành học này có thể kể đến như: Động cơ đốt trong, tính toán ô tô, hệ thống điện - điện tử ô tô, hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô... Bên cạnh đó, sinh viên theo học cũng sẽ được đào tạo thêm các kỹ năng chuyên môn, cũng như liên tục được nâng cao tay nghề.

Theo dự báo đến năm 2025, nhu cầu tiêu thụ ô tô trong thị trường nước ra tính riêng có thể lên đến 800.000 - 900.000 chiếc. Chính vì lý do này ngành học cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn, cùng với đó là nhu cầu việc làm và sự đòi hỏi nhân sự có chuyên môn cao trong lĩnh vực này cũng tăng cao.

Ngành học đắt show không lo thất nghiệp: Số lượng nam sinh áp đảo, thu nhập cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng - Ảnh 2.

Nhu cầu việc làm của ngành nghề này ngày càng tăng cao

Mặc dù không có bất kỳ giới hạn nào liên quan đến việc học tập của sinh viên, tuy nhiên tại đa số các trường có giảng dạy ngành học này thường có số lượng nam áp đảo. Thậm chí một số nơi thì Công nghệ Kỹ thuật Ô tô còn không ghi nhận bất kỳ sinh viên nữ nào theo học do một số đặc thù có liên quan như thể lực, chuyên môn, việc làm...

Cơ hội đa dạng với mức lương xứng tầm

Hằng năm, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô thu hút đông đảo sinh viên lựa chọn theo học với mức điểm chuẩn được đánh giá vừa phải, thông thường sẽ giao động trong khoảng 20 - 26 điểm. Tại Việt Nam, nhiều trường uy tín cũng đã đưa ngành học tiềm năng này vào chương trình giảng dạy như: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Giao thông Vận tải...

Ngành học đắt show không lo thất nghiệp: Số lượng nam sinh áp đảo, thu nhập cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng - Ảnh 3.

Mức lương của Công nghệ Kỹ thuật Ô tô cũng rất hứa hẹn

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở và tập đoàn lớn về ô tô cũng sẵn sàng chi trả một khoản lớn để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều vị trí khác nhau như: Kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa ô tô, kỹ sư thiết kế, kỹ sư tư vấn, tư vấn dịch vụ ô tô...

Theo thống kê từ Vietnamworks, mức lương kỹ sư công nghệ ô tô rơi vào khoảng 1.000 - 2.000 USD/tháng (từ 25 - 50 triệu đồng/tháng). Trong khi đó, Ziprecruiter lại ghi nhận mức lương hàng tháng của kỹ sư hệ thống ô tô và điều khiển đã có kinh nghiệm có thể lên đến 8.000 USD (khoảng 203 triệu đồng).

Ngành học đắt show không lo thất nghiệp: Số lượng nam sinh áp đảo, thu nhập cao nhất lên đến hơn 200 triệu đồng - Ảnh 4.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Trong khi đó, với các tân cử nhân hay kỹ sư mới ra trường cũng có mức lương khá hứa hẹn với nhiều cơ hội phát triển trong các lĩnh vực. Mặc dù vậy, thu nhập đối với lĩnh vực này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào trình độ chuyên môn, tay nghề và kinh nghiệm của người lao động. Nhìn chung, Công nghệ Kỹ thuật Ô tô vẫn có thể đáp ứng mức lương đáng mong đợi cho nhiều sinh viên khi theo học.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày