Ngắm khu vườn đẹp như cổ tích trên cầu vượt ở Seoul

Sầm Hoa, Theo Vietnamnet 21:43 04/06/2017

Cầu vượt ga Seoul, từng kết nối phía đông và phía tây của thủ đô Hàn Quốc trong suốt ba thập kỷ, vừa được biến thành một không gian xanh giữa lòng thành phố.

Cây cầu vượt được xây dựng nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn tại Seoul. Cây cầu từng là một biểu tượng của sự phát triển kinh tế của Hàn Quốc vào những năm 1970.

Tuy nhiên, năm 2012 các nhà chức trách thông báo sẽ đánh sập nó vào năm 2015. Nhưng đến 2014, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã đưa một kế hoạch khác nhằm cứu vãn công trình này.

Ngắm khu vườn đẹp như cổ tích trên cầu vượt ở Seoul - Ảnh 1.

Lấy cảm hứng từ công viên High Line của New York (Mỹ), thị trưởng quyết định hủy việc dỡ bỏ cây cầu này và biến nó thành một vườn treo.

Ngắm khu vườn đẹp như cổ tích trên cầu vượt ở Seoul - Ảnh 2.

Mục đích của dự án mang tên Seoullo 7017 là vừa bảo tồn công trình mang tính lịch sử, vừa nỗ lực giúp thành phố xanh hơn và thân thiện với người đi bộ hơn.

Ngắm khu vườn đẹp như cổ tích trên cầu vượt ở Seoul - Ảnh 3.

Điểm nhấn của Seoullo 7017 là có tới 228 loài thực vật và 645 chậu bê tông khổng lồ, một trong số chúng còn cao hơn đầu người.

Nơi này cũng được thiết kế như "vườn ươm" những cây non trước khi bứng chúng tới những nơi khác của thành phố để trồng.

Ngắm khu vườn đẹp như cổ tích trên cầu vượt ở Seoul - Ảnh 4.

Ý tưởng chuyển cầu vượt cũ thành một ốc đảo xanh quả thực rất thú vị nhưng sau lễ khánh thành hôm 20/5, một số người nói rằng họ không thấy ấn tượng.

Nhiều người hy vọng công trình này sẽ giống một công viên phủ đầy màu xanh nhưng thực tế nó khá thưa thớt với những cây thấp lè tè được trồng trong chậu.

Ngoài ra, vì cây còn nhỏ nên chưa tạo ra bóng mát và gây khó khăn cho du khách tới tham quan vào những ngày hè nắng nóng.

Cũng có nhiều phản hồi tích cực như: "Thật tuyệt! Hàn Quốc chưa bao giờ làm tôi thất vọng mỗi khi tới... Nơi này luôn có những thứ mới cho du khách".

"Seoullo 7017 là một ví dụ khác về sự sáng tạo và tài khéo léo của người dân xứ sở kim chi. Đây là mô hình khôi phục đô thị mà các quốc gia khác cần học tập".

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người chồng đau đớn khi vợ bị tông tử vong trên đường đi làm về: "Tôi không dám tin đó là vợ mình, đau đớn lắm"

    “Hai đứa con mất mẹ rồi, tôi là đàn ông mà giờ chỉ thương chúng nó, sao chăm con được bằng mẹ nó đây. Tôi mất vợ, gia đình tôi mất hết rồi, còn gì nữa đâu”, anh Hà hướng đôi mắt thất thần về phía di ảnh chị H. rồi nói trong vô thức.
  • Đọc thêm