New Zealand đề xuất đánh thuế ợ hơi từ bò, cừu để hạn chế khí thải

Quỳnh Chi, Theo VTV 23:08 11/10/2022

New Zealand đã đề xuất đánh thuế khí thải gây hiệu ứng nhà kính mà bò, cừu,... tạo ra từ việc ợ hơi và đi tiểu như một phần của kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chính phủ New Zealand cho biết, mức thuế nông nghiệp, được công bố vào ngày 11/10, sẽ là dòng thuế đầu tiên trên thế giới đánh thuế ợ hơi từ bò, cừu để hạn chế khí thải. Và nông dân nước này sẽ có thể bù đắp chi phí bằng cách tính phí nhiều hơn cho các sản phẩm thân thiện với khí hậu.

Tuy nhiên, nông dân New Zealand đã nhanh chóng phản đối đề xuất này. Được biết, nếu được thông qua, dòng thuế trên sẽ có hiệu lực vào năm 2025.

Liên đoàn Nông dân New Zealand, nhóm vận động hành lang chính của ngành nông nghiệp nước này, cho biết, thuế trên sẽ ảnh hưởng mạnh đến hoạt động sản xuất lương thực vì các trang trại sẽ được "thay thế bằng cây cối".

"Kế hoạch của chúng tôi là giữ cho nông dân duy trì việc canh tác", Chủ tịch Liên đoàn Nông dân New Zealand Andrew Hoggard cho biết. Với việc áp dụng dòng thuế mới, nông dân sẽ bán trang trại của họ vô cùng nhanh chóng.

New Zealand chỉ có dân số 5 triệu người, nhưng có tới 10 triệu con bò thịt và bò sữa cùng 26 triệu con cừu.

New Zealand đề xuất đánh thuế ợ hơi từ bò, cừu để hạn chế khí thải - Ảnh 1.

Bên cạnh 10 triệu con bò thịt và bò sữa, New Zealand có đàn cừu lên đến 26 triệu con (Ảnh: Getty Images)

Vật nuôi trong trang trại tạo ra khí thải làm Trái đất nóng lên, đặc biệt là khí methane từ hoạt động ợ hơi của gia súc và nitrogen monoxide từ nước tiểu của chúng.

Gần một nửa tổng lượng phát thải khí nhà kính của New Zealand đến từ nông nghiệp, vốn trước đây đã được miễn trừ khỏi chương trình mua bán phát thải của quốc gia này.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói với các phóng viên rằng đề xuất này sẽ làm cho nông dân của New Zealand không chỉ giỏi nhất thế giới mà còn tốt nhất thế giới.

Kế hoạch đề xuất giá cho các loại khí tồn tại lâu dài như carbon dioxide được thiết lập hàng năm dựa trên giá phát thải trong nước cho các lĩnh vực khác, trong khi giá khí methane sinh học sẽ được tính toán theo khuyến nghị của Ủy ban Khí hậu.

Đề xuất sẽ cung cấp các khuyến khích tài chính cho nông dân sử dụng công nghệ để hạn chế tình trạng ợ hơi của cừu và bò, trong khi số tiền mà nông dân trả cho lượng khí thải của họ sẽ được tái đầu tư vào lĩnh vực này.

Chính phủ New Zealand đã cam kết giảm phát thải khí nhà kính và tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050. Một phần của kế hoạch đó bao gồm cam kết giảm 10% lượng khí thải methane từ vật nuôi tại trang trại vào năm 2030 và nâng mức này lên đến 47% vào năm 2050.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm