Nếu vẫn còn 4 thói quen này thì đừng tự hỏi vì sao học mãi vẫn không giỏi

hangcham, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 27/08/2017

Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ điều gì. Bản thân không chiến thắng được sự lười biếng, ỷ lại của chính mình thì bạn sẽ thua cuộc ở mọi "mặt trận" chứ không riêng gì việc học hành, thi cử.

Không kiên định với mục tiêu

Cho dù bạn đang cố gắng học tập theo phương pháp nào, mục tiêu ra sao thì muốn đạt được kết quả tốt - kiên định là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn. Chúng ta thường dừng việc nỗ lực cải thiện trình độ khi đã đạt được một mốc nào đó hoặc bỏ cuộc giữa chừng khi gặp những khó khăn trên đường đến đích. Vậy mới nói, để duy trì kết quả đạt được, muốn đi đến cùng mục tiêu đề ra chúng ta phải học tập chăm chỉ hơn nữa và kiên định hơn nữa.

Nếu vẫn còn 4 thói quen này thì đừng tự hỏi vì sao học mãi vẫn không giỏi - Ảnh 1.

Việc học là cho bạn và do bạn, vậy nên cần có thái độ tích cực khi học tập. "Chắc mình không thể học giỏi được", "Mình ghét việc học hành"... tất cả những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trì hoãn việc học của bạn. Không có gì là không thể nếu bạn biết cố gắng và suy nghĩ, tìm hướng đi tích cực nhất. Chỉ như thế bạn mới thoải mái trong tâm lý và có quyết tâm trong việc cải thiện thành tích học tập. 

Không có tinh thần học tập

Bạn không có niềm ham thích với việc học, cứ đụng vào sách vở là bạn lại buồn ngủ, ngáp ngắn ngáp dài. Đây là tình trạng đáng báo động, bởi nếu tâm trạng mệt mỏi và uể oải thì bạn sẽ không có động lực học tập, đương nhiên kết quả học tập muốn cải thiện quả là điều khó khăn. Quan trọng lúc này, bạn cần nâng cao tinh thần học tập. Bạn có thể rủ đứa bạn thân học cùng, hoặc thay vì cứ cắm cúi liên tục vào bài vở chúng ta có thể xen kẽ giữa học hành và giải trí hợp lý để tâm trạng được thoải mái, thư giãn hơn. Khi đó việc học tập sẽ đạt hiệu suất cao hơn nhiều đó.

Luôn giấu dốt

Nếu vẫn còn 4 thói quen này thì đừng tự hỏi vì sao học mãi vẫn không giỏi - Ảnh 2.

Không biết thì hỏi, muốn giỏi thì phải học - vậy nên nếu bạn luôn giấu dốt, không chịu "mở đường" cho việc học thì đương nhiên việc học sẽ mãi giậm chân tại chỗ. Trong những giờ học trên lớp nếu có phần kiến thức nào chưa hiểu cặn kẽ, đừng ngại ngần hãy hỏi ngay giáo viên của bạn để nhận được lời giải đáp. Nếu bạn cứ ậm ừ cho qua, thì rất có thể những kiến thức liên quan phía sau cũng "đi vào hư không". Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm kiến thức từ những "kênh" khác như từ bạn bè, tra cứu trên internet…

Lười biếng -  đồng nghĩa với việc thua cuộc ở mọi "mặt trận"

Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ điều gì. Bản thân không chiến thắng được sự lười biếng, ỷ lại của chính mình thì bạn sẽ thua cuộc ở mọi "mặt trận" chứ không riêng gì việc học hành, thi cử. Nếu không muốn mãi mãi là kẻ lười biếng không hơn không kém, hãy thay đổi cách suy nghĩ, có mục tiêu học tập rõ ràng. Và quan trọng bạn phải đổi mới tư duy, cách nhìn nhận vấn đề ngay từ bây giờ. Nếu làm được điều này, động lực học tập đến với bạn là điều tất yếu. Khi đó, việc tiến bộ trong học tập không phải điều gì đó xa vời!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm