Nếu sống không phải để theo đuổi hạnh phúc thì bạn sống để làm gì?

Mộc Dương, Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium 07:08 17/02/2019

Bản thân hạnh phúc không phải là mục tiêu. Bởi hạnh phúc không phải là thứ có thể chinh phục được.

Suốt một thời gian dài, tôi tin tưởng rằng mục đích duy nhất của cuộc sống là làm sao để sống hạnh phúc.

Đúng không nhỉ? Bởi chúng ta cố gắng vượt qua những nỗi đau và khó khăn, chẳng phải là để đạt được hạnh phúc hay sao.

Chắc hẳn tôi cũng không phải là người duy nhất tin tưởng điều này. Trong thực tế, nếu bạn nhìn xung quanh sẽ thấy, hầu hết mọi người đang theo đuổi hạnh phúc trong cuộc sống của họ. Đó cũng chính là lý do chúng ta mua những thứ mà mình không cần, sống với người ta không yêu và làm việc chăm chỉ để được người ta không thích chấp thuận.

Tại sao chúng ta lại phải làm những điều này? Thật lòng thì tôi không quan tâm lý do chính xác là gì, bởi tôi chẳng phải nhà khoa học. Tôi chỉ biết rằng điều đó có liên quan đến lịch sử, văn hóa, truyền thông, kinh tế, tâm lý học… Danh sách này dường như bất tận.

Chúng ta là chính bản thân chúng ta thôi.

Hãy chấp nhận điều đó. Hầu hết mọi người thích phân tích lý do tại sao con người không hạnh phúc hay sống cuộc sống không hoàn hảo. Tôi thì thấy chúng ta không nhất thiết phải quan tâm đến lý do như vậy.

Tôi quan tâm nhiều hơn đến việc chúng ta làm thế nào để thay đổi. Chỉ vài năm trước thôi, tôi từng nghĩ:

- Bạn mua thứ gì đó và nghĩ rằng nó khiến bạn hạnh phúc.

- Bạn kết nối với ai đó và nghĩ rằng điều này sẽ giúp bạn hạnh phúc.

- Bạn nhận được một công việc lương tốt và nghĩ rằng bạn sẽ hạnh phúc.

- Bạn có một kỳ nghỉ và bạn nghĩ rằng nó sẽ khiến bạn hạnh phúc.

Nhưng rồi đến cuối ngày, nằm trên chiếc giường và bạn sẽ nghĩ: "Điều gì sẽ xảy đến tiếp theo trong việc theo đuổi hạnh phúc vô tận này?"

Nếu sống không phải để theo đuổi hạnh phúc thì bạn sống để làm gì? - Ảnh 1.

Tôi tin, câu trả lời ở đây là: Bạn sẽ theo đuổi một điều gì đó ngẫu nhiên mà bạn tin rằng nó khiến bạn hạnh phúc. Đó chỉ là bề ngoài, một trò lừa bịp, một câu chuyện được người khác vẽ lên.

Aristotle có lừa chúng ta không khi ông từng nói: "Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống, là điểm mục tiêu và tận cùng của sự tồn tại của con người."

Khi đọc nó, bạn nghĩ rằng hạnh phúc là mục tiêu chính. Tuy nhiên, bạn nên nhìn câu nói này ở góc độ khác: Chúng ta chinh phục hạnh phúc như thế nào?

Bản thân hạnh phúc không phải là mục tiêu. Bởi hạnh phúc không phải là thứ có thể chinh phục được.

Tôi tin rằng hạnh phúc đức xuất phát từ sự hữu dụng. Khi tôi nói về khái niệm này với, gia đình, bạn bè, tôi thường cảm thấy khó diễn đạt ra thành lời.

Hầu hết những điều chúng ta làm trong cuộc sống đều là những hành động và trải nghiệm:

- Bạn đi nghỉ dưỡng.

- Bạn đi làm.

- Bạn đi mua sắm.

- Bạn có đồ uống

- Bạn có bữa ăn tối

- Bạn mua một chiếc xe mới.

Phải chăng bạn nghĩ rằng những thứ này sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc? Nhưng chúng không hữu ích. Bạn không tạo ra gì cả. Bạn chỉ đang tiêu thụ hoặc làm điều gì đó. Và chúng có vẻ tuyệt vời.

Đừng hiểu lầm tôi. Tôi cũng thích đi du lịch, đôi khi tôi cũng thích đi mua sắm. Nhưng thành thật mà nói, chúng không mang lại ý nghĩa cho cuộc sống.

Điều làm tôi cảm thấy hạnh phúc là khi tôi thấy mình sống có ích. Đó là khi tôi tạo ra thứ gì đó mà người khác có thể sử dụng. Hoặc thậm chí là tôi tạo ra thứ gì đó tôi có thể sử dụng.

Đã một thời gian, tôi từng thấy rất khó để giải thích khái niệm về tính hữu ích và hạnh phúc. Nhưng gần đây, tôi đã thay đổi được khi đọc được câu nói của Ralph Waldo Emerson:

"Mục đích của cuộc sống không phải là hạnh phúc. Đó là sự hữu ích để được tôn trọng, được yêu thương, để tạo nên những khác biệt trong cuộc sống bạn đã sống và đang sống."

Và tôi đã không hiểu điều này trước kia bởi tôi chưa ý thức được những gì tôi đang làm với cuộc sống của mình. Nghe có vẻ nặng nề và khó khăn nhưng thực sự nó rất đơn giản.

Vậy chúng ta phải làm gì đây để tạo nên sự khác biệt?

Bạn đã từng làm điều gì hữu ích trong cuộc sống của mình chưa? Bạn không phải thay đổi thế giới hay làm gì đó tương tự? Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ bé là cũng có thể khiến thế giới của bạn tốt hơn rồi:

- Giúp sếp việc gì đó không nằm trong trách nhiệm của bạn.

- Đưa mẹ bạn đến spa.

- Viết về những thứ bạn học được trong cuộc sống.

- Giúp đỡ phụ nữ mang thai đẩy xe hàng.

- Gọi cho bạn bè hỏi thăm và xem họ có cần giúp đỡ gì không?

- Mở một công ty, thuê vài nhân viên và đối xử tốt với họ.

Nếu sống không phải để theo đuổi hạnh phúc thì bạn sống để làm gì? - Ảnh 2.

Đó là vài thứ tôi muốn làm, còn bạn có thể lựa chọn những hoạt động khác theo cách riêng của mình. Bạn có thấy không? Đó chẳng phải những việc gì to tát cả. Nhưng nếu bạn làm những việc nhỏ có ích mỗi ngày, nó sẽ làm giàu thêm ý nghĩa cuộc sống.

Gần đây tôi có đọc Not Fade Away của Laurence Shames và Peter Barton. Đó là câu chuyện về Peter Barton, người sáng lập của Liberty Media đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cái chết vì ung thư. Đó là một cuốn sách rất truyền cảm hứng sẽ khiến bạn cảm động. Trong cuốn sách, ông viết về cách ông đã sống cuộc sống của mình và cách ông tìm thấy tiếng gọi của đời mình. Ông cũng đã đi đến trường kinh doanh, và đây là những gì ông nghĩ về các ứng viên MBA:

"Họ là những người cực kỳ sáng sủa, nhưng lại là những người sẽ không thực sự làm bất cứ điều gì, sẽ không bao giờ đóng góp thêm nhiều cho xã hội, sẽ không để lại di sản đằng sau. Tôi thấy điều này thật đáng buồn, lãng phí tiềm năng luôn là một điều đáng buồn."

Và sau khi ông nhận ra điều đó trong độ tuổi ba mươi, ông đã thành lập một công ty khiến ông trở thành triệu phú.

Đó là một tư duy hoàn toàn khác.

Hữu ích là một hệ tư duy. Cũng giống như với bất kỳ tư duy nào, nó bắt đầu với một quyết định. Một ngày nọ, tôi thức dậy và tự nghĩ: Tôi đang làm gì cho thế giới này? Câu trả lời là không có gì.

Rồi cùng ngày đó tôi bắt đầu viết lách. Đối với bạn, nó có thể là vẽ một bức tranh, tạo ra một sản phẩm, giúp người già, hoặc bất cứ điều gì bạn cảm thấy thích làm.

Đừng quá nghiêm túc. đừng nghĩ quá nhiều. chỉ cần làm điều gì đó hữu ích, bất cứ điều gì.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm