Nếu như bạn yêu người ấy và người ấy cũng yêu bạn, thì làm người thứ 3 cũng có quan trọng gì?

Trinh Leng Keng, Theo Trí Thức Trẻ 19:07 28/05/2017

Không phải là thiên hạ, mà hạnh phúc mới là vị thần công bằng nhất – sẽ gọi đúng tên hai người thực sự thuộc về nhau!

Khi nghe về một chuyện tình có sự xuất hiện của người thứ ba, đa phần mọi người đều đổ dồn sự miệt thị và chỉ trích lên cô gái ấy/chàng trai ấy. Người ta bắt đầu rao giảng đạo đức về tình yêu và hôn nhân, về lẽ sống ở đời. Mặc dù người ta không biết thực hư câu chuyện ra sao hoặc như thế nào.

Tôi kể đơn cử như chuyện của chị đồng nghiệp của tôi. Chị và anh chồng kết hôn 5 năm nhưng tới 4 năm là sống ly thân. Hai người ở hai đầu thành phố, mọi mối quan tâm chỉ dồn lại ở một mụn con chung, ngoài ra, không còn gì khác.

Sau đó, anh chồng quen người mới. Anh nghĩ đơn giản rằng sớm hay muộn, chuyện ly hôn của anh và chị cũng sẽ diễn ra, nên anh nói với cô gái ấy rằng anh đã từng có một đời vợ, và hiện tại anh độc thân. Cô ấy yêu anh, cô ấy chấp nhận. Sau đó thì họ yêu nhau.

Lúc này, chị đồng nghiệp của tôi mang câu chuyện chồng có tình nhân mới đến cơ quan để khóc than lên xuống. Thật, ai mới đầu nghe mà chả dồn hết sự chú ý vào "con hồ ly tinh" cướp chồng người khác trắng trợn kia?

Nhưng nói đi cũng phải nói lại. Giữa hai người hiện tại không còn tình yêu, nếu cố chấp hàn gắn, liệu có còn được hạnh phúc như xưa? Hơn nữa, lỗi cũng không phải hoàn toàn là do cô gái ấy. Bởi vì cô ấy vô tình yêu một người đàn ông đã có vợ, vì cô ấy là người đến sau, và cô ấy không mảy may hay biết sự thật phía sau một lời nói dối.

Nếu như bạn yêu người ấy và người ấy cũng yêu bạn, thì làm người thứ 3 cũng có quan trọng gì? - Ảnh 1.

Thật ra, một chuyện tình tốt nhất chỉ nên có sự tồn tại của hai người, là chuyện riêng của hai người mà thôi. Nhưng nếu một ngày nào đó, xuất hiện thêm một người thứ ba, thì không phải bỗng dưng mà người thứ ba có tư cách để xen vào chuyện tình của bạn. Hãy tự hỏi lại xem, mối quan hệ của bạn có điều gì bất ổn hay không?

Có khá nhiều mối quan hệ được bao bọc bởi một vẻ ngoài long lanh. Nhưng chỉ khi là người trong cuộc bạn mới có thể thấu rõ, thực chất, nội thất đã mục ruỗng rồi. Và đôi khi người ta chưa đang tâm tiễn đưa mối tình ấy đi là bởi người ta còn nhiều sự ràng buộc, hoặc là còn tiếc thương chút quá khứ huy hoàng từng có.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người sắm vai người thứ ba khi mà họ ở trong một tình thế rất vô tình. Họ không biết mình là người đến sau, họ không mảy may hay biết mình là người vẫn bị người khác nguyền rủa vì đã khiến cho một mối quan hệ tan vỡ. Và thường thì họ sẽ có niềm tin rằng, nếu mối quan hệ ấy bền chặt, thì đâu thể vì sự xuất hiện nhỏ nhoi của mình mà lung lay?

Quay lại với câu chuyện của chị đồng nghiệp nơi tôi làm. Sau khi chị ấy quyết tâm la ó và làm ầm ĩ lên chuyện anh chồng qua lại với một cô gái trẻ hơn, thì cô gái ấy mới vỡ lẽ mình đã trở thành người thứ ba đáng nguyền rủa trong con mắt của người khác. Cô ấy cư xử rất đúng mực, nói ba mặt một lời và chọn chủ động ra đi.

Mặc dù cô ấy biết mình còn yêu, và anh chồng của chị đồng nghiệp tôi cũng còn yêu cô ấy sâu đậm. Thứ tình yêu mà anh ấy cho rằng đã có khả năng làm hồi sinh lại trái tim vốn dĩ đã cằn khô nơi anh.

Nếu như bạn yêu người ấy và người ấy cũng yêu bạn, thì làm người thứ 3 cũng có quan trọng gì? - Ảnh 2.

Sau đó, những gì mà chị đồng nghiệp của tôi nhận về cũng không được như chị ấy mong muốn. Người quyết đi vẫn dứt khoát ra đi. Anh chồng đâm đơn ly hôn đơn phương, vẫn làm tròn trách nhiệm người cha với đứa nhỏ, và xách vali lên đi tìm cô người yêu mới.

Bởi vậy, chuyện làm người thứ ba cũng có vô vàn cách nhìn. Đâu phải trong câu chuyện nào thì người thứ ba cũng đáng trách? Nếu như chuyện tình của bạn đang yên ổn, bỗng dưng một người nhảy bổ vào, nằng nặc đòi bắt giữ trái tim người bạn yêu, dù biết rằng người ấy đã có bạn rồi... thì thôi, đó là người thứ ba đáng hờn nhất thế giới, tội trạng không bút mực nào tả xiết.

Nhưng nếu như chuyện tình của bạn đã có nguy cơ lụi tàn từ trước khi ai đó xuất hiện, và việc họ xuất hiện chỉ giống như một cốc nước mát rót vào đống tro tàn cho dập hẳn, thì người thứ ba lại không phải là kẻ tội đồ. Thậm chí, họ còn cứu rỗi một tâm hồn đang kháo khát yêu và được yêu khác nữa.

Suy cho cùng, làm người thứ nhất hay thứ hai mà được hạnh phúc, thì đã không có sự xuất hiện của người thứ ba. Còn một khi người thứ ba được dịp để xuất hiện chen ngang vào câu chuyện, thì họ vẫn được quyền ích kỷ để giữ tình yêu cho riêng mình. Chỉ cần họ yêu người ấy và người ấy yêu họ thật lòng, tình yêu sẽ không phải là điều tội lỗi.

Lỗi là ở chỗ hai người các bạn từ trước đã có cơ hội tìm ra nhau, nhưng lại không thể đem lại hạnh phúc cho nhau, người thứ ba đến chẳng qua là để cho câu chuyện giữa hai người rẽ hướng nhanh hơn mà thôi!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày