Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào sau 'thảm kịch Boeing'?

SONG HY, Theo VTC NEWS 14:45 15/03/2019

Những hậu quả mà "thảm kịch Boeing” mang lại có thể gây thiệt hại cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu.

Hai vụ tai nạn máy bay Boeing liên tiếp sẽ để lại hậu quả kinh tế không chỉ đối với bản thân nhà sản xuất máy bay khổng lồ của Mỹ, mà còn ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp liên quan như: các nhà cung cấp linh kiện, các hãng hàng không, các công ty bảo hiểm và cả các nhà kinh doanh dịch vụ du lịch.

Mức định giá chứng khoán của công ty Boeing đã giảm hơn 10%. Điều này ảnh hưởng mạnh đến dòng tài chính của tập đoàn, khả năng phân phối cổ phiếu và trái phiếu của gã khổng lồ hàng không Mỹ.

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng thế nào sau thảm kịch Boeing? - Ảnh 1.

Chiếc Boeing-737 MAX 8 của Ethiopian Airlines (Ảnh: The New York Times)

Các vấn đề của tập đoàn này chắc chắn sẽ có tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ vì tầm cỡ quy mô của Boeing. Các nhà phân tích cho rằng mặc dù chính phủ Mỹ đang có tình hình tài chính căng thẳng, nhưng nhiều khả năng vẫn sẽ phải ra tay giúp đỡ tập đoàn.

Theo ước tính sơ bộ, Boeing có thể mất khoảng 8,5 tỷ USD từ việc bị hủy các đơn đặt hàng cho dòng Boeing-737 MAX. Tuy nhiên quan trọng vẫn là hình ảnh của Boeing (cũng chính là giá trị thương hiệu) đã bị xấu đi sau thảm kịch.

Các hãng hàng không cũng phải chịu thiệt hại từ hai tai nạn liên tiếp của loại máy bay này. Đây là một tình huống khó khăn cho cả Boeing và các hãng hàng không đã bỏ tiền ra mua Boeing-737 MAX. Và bây giờ, vì lý do an toàn họ sẽ không thể tiếp tục khai thác chúng.

Việc không phận các quốc gia lớn và khu vực quan trọng hàng đầu trên thế giới đóng cửa với Boeing-737 MAX có thể ảnh hưởng đến cả các công ty bảo hiểm và kinh doanh du lịch. Một bên sẽ buộc phải tăng phí bảo hiểm và giá thành bảo hiểm, bên kia sẽ phải tăng giá của các tour du lịch.

Video: Giải mã dòng máy bay Boeing 737 Max 8

Trong lúc đợi kết luận điều tra chính thức, các nhà chức trách cho rằng nguyên nhân khiến máy bay gặp tai nạn có thể nằm ở bộ phận điện tử của máy bay. Nếu điều này được chứng minh, nghĩa là sự việc có thể ảnh hưởng không chỉ đến ngành công nghiệp máy bay, bởi vì ngày càng có nhiều đối tác tham gia vào quy trình sản xuất các hệ thống điện tử khác nhau.

Chiếc máy bay Boeing-737 MAX 8 của hàng hàng không Ethiopian Airlines bay từ Addis Ababa đến Nairobi đã bị rơi hôm 10/3 chỉ 6 phút sau khi cất cánh, cách thủ đô của Ethiopia 62 km về phía Đông nam. Vụ tại nạn máy bay đã làm 157 người thiệt mạng. Đây là vụ tai nạn thứ hai của dòng máy bay này trong vòng 5 tháng: vào cuối tháng 10/2018, chiếc Boeing-737 MAX 8 của hãng Lion Air (Indonesia) đã bị rơi xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi khởi hành từ sân bay Jakarta. Tất cả 189 người có mặt trên máy bay đã thiệt mạng.

 (Nguồn: RISI)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14