Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm

THIÊN LONG, Theo TRÍ THỨC TRẺ 13:24 12/01/2019

Đây là một ý tưởng khá hay trong nền kinh tế chia sẻ của Trung Quốc nhưng xét về nhiều mặt, nó có thể không thực tế cho lắm khi nhiều người sẽ dùng chung một thỏi son hay hộp phấn.

Nền kinh tế Trung Quốc từ lâu đã có một khái niệm đó là nền kinh tế cho thuê hay dùng chung. Từ xe đạp tới gần đây là búp bê tình dục và nay là cả mỹ phẩm.

Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm - Ảnh 1.

Mới đây, một công ty mỹ phẩm có tên 17Beauty đã bất ngờ giới thiệu một hình thức chia sẻ mới. Công ty tạo ra những kiosk nhỏ làm nơi chia sẻ mỹ phẩm dùng chung với mọi người.

17Beauty đã mở một vài kiosk ở Bắc Kinh, Thượng Hải và gần đây nhất là ở Vũ Hán. Tuy nhiên công ty đang lên kế hoạch mở rộng tới 300 kiosk làm đẹp như vậy ở khắp Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu trong năm 2019.

Mục đích của 17Beauty khi tạo ra những căn phòng nhỏ, nơi chứa mỹ phẩm nhằm mang lại trải nghiệm trang điểm thú vị và hiệu quả cho tất cả mọi người. Công ty chủ yếu đặt các phòng trang điểm này ở trung tâm thương mại, sân bay và nhà ga tàu cao tốc.

Ý tưởng ra đời hình thức chia sẻ mỹ phẩm này đến từ Han Shuqi, sáng lập gia công ty 17Beauty. Han muốn tạo ra một không gian riêng tư nhưng lại có thể chia sẻ được cho nhiều người dùng. Đối tượng khách hàng chính chủ yếu là các các cô gái hiện đại, thích di chuyển nhưng không thể mang theo quá nhiều mỹ phẩm trang điểm.

Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm - Ảnh 2.

Để sử dụng những kiosk này, người dùng sẽ phải quét mã QR, chọn thời gian trang điểm mong muốn và thanh toán bằng tài khoản ngân hàng qua điện thoại. Tính riêng sau 15 phút, khách hàng sẽ phải trả 4,1 USD và 45 phút sẽ là 8,5 USD.

Bên trong căn phòng nhỏ có diện tích khoảng 2m2 này có chứa đầy đủ các sản phẩm và dụng cụ trang điểm từ phấn mắt, son môi, phấn nền, nước hoa đến các sản phẩm chăm sóc da. Nội thất bên trong dù khá nhỏ hẹp nhưng cũng đủ chỗ cho một chiếc gương dài, dụng cụ cắt tóc, một chiếc ghế thoải mái và ánh sáng đầy đủ.

Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm - Ảnh 3.
Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm - Ảnh 4.
Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm - Ảnh 5.
Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm - Ảnh 6.
Nền kinh tế chia sẻ Trung Quốc lại có một kiểu kinh doanh mới: Dùng chung mỹ phẩm và phòng trang điểm - Ảnh 7.

Thậm chí bên trong phòng còn có cả hệ thống nhận dạng khuôn mặt thông minh và tính năng cung cấp các gợi ý trang điểm cá nhân. Chi phí cho toàn bộ mỹ phẩm bên trong một căn phòng tốn khoảng 585 USD.

Mô hình kiosk trang điểm chia sẻ cho tất cả mọi người có thể là ý tưởng hay cho nền kinh tế chia sẻ của Trung Quốc. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn những nghi ngờ về căn phòng bởi có rất nhiều người dùng chung một loại mỹ phẩm và nguy cơ lây nhiễm bệnh tật hoặc mất vệ sinh là điều rất đáng lo ngại.

Nhưng theo một phụ nữ chia sẻ với trang Pear Video, cô cảm thấy khá an tâm với căn phòng miễn là nguồn gốc của mỹ phẩm rõ ràng, uy tín và đảm bảo vệ sinh.

Khám phá không gian bên trong căn phòng chia sẻ mỹ phẩm tại Trung Quốc

Tham khảo Shanghaiist

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm