Nắng nóng bất thường, Hàn Quốc xem xét giảm tiền điện cho người dân

PV, Theo TTXVN 10:00 01/08/2018

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 31/7 đã chỉ thị các ban ngành hữu quan trong Chính phủ lập đối sách để phòng ngừa những thiệt hại do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài ở nước này trong những ngày qua.

Chủ trì cuộc họp nội các cùng ngày, Thủ tướng Lee nhấn mạnh chính phủ đang xúc tiến sửa đổi luật liên quan để quy định nắng nóng là một loại thiên tai, tuy nhiên, từ nay cho tới khi luật được sửa đổi, các cơ quan hữu quan vẫn phải coi nắng nóng là một thảm họa đặc biệt để có đối phó phù hợp.

Thủ tướng Lee chỉ thị Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc xem xét các biện pháp để giảm gánh nặng tiền điện cho người dân do sử dụng nhiều thiết bị điều hòa nhiệt độ trong thời tiết nắng nóng này.

Nắng nóng bất thường, Hàn Quốc xem xét giảm tiền điện cho người dân - Ảnh 1.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: chosun.com)

Thủ tướng Lee cũng yêu cầu các cơ quan hữu quan nhanh chóng hỗ trợ ngành nông nghiệp và chăn nuôi, hai ngành chịu thiệt hại lớn do nắng nóng, ứng phó với tình trạng giá một số loại rau củ quả tăng vọt, sâu bệnh gây hại cho nông sản, bệnh tật ở gia súc, gia cầm.

[Hơn 57.000 người phải nhập viện do nắng nóng tại Nhật Bản]

Cục khí tượng và thủy văn Hàn Quốc dự báo nắng nóng mùa Hè năm nay ở Xứ sở Kim chi sẽ lên tới đỉnh điểm trong vòng ba ngày tới, từ ngày 31/7, tập trung tại thủ đô Seoul và các khu vực lân cận.

Nhiệt độ cao nhất vào ban ngày trong ngày 31/7 tại thủ đô Seoul là 38 độ C, tại thành phố Daejeon, Gwangju, Chuncheon là 37 độ C, thành phố Daegu là 36 độ C, cao hơn ngày 30/7.

Nắng nóng sẽ còn gay gắt hơn nữa trong ngày 1/8 và 2/8, theo đó nhiệt độ ban ngày tại thủ đô Seoul có thể lên tới 39 độ C, nhiều khả năng sẽ lập mức cao kỷ lục mới trong lịch sử quan trắc khí tượng của Hàn Quốc.

Cho tới nay, nhiệt độ cao nhất đo được tại thủ đô Seoul kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu quan trắc khí tượng vào năm 1907 là 39,4 độ C vào tháng 7/1994.

Tại Trung Quốc, một đợt nóng đang quét qua phần lớn lãnh thổ, trong đó một số khu vực đã đưa ra cảnh báo nhiệt độ cao.

Theo Trung tâm khí tượng quốc gia (NMC) ngày 31/7, một khu vực rộng lớn của Trung Quốc gồm Liêu Ninh, Cát Lâm, Trùng Khánh, Hồ Bắc, Tân Cương và Nội Mông có nhiệt độ từ 37-39 độ C.

Ngày 31/7 là ngày thứ 18 liên tiếp NMC nhắc lại cảnh báo vàng về nhiệt độ cao. Trong khi đó, Trung tâm giám sát thảm họa khí tượng Liêu Ninh ngày 31/7 đưa ra cảnh báo da cam về đợt nóng.

Theo NMC, đợt nóng này có thể tiếp diễn ở khu vực Đông Bắc và Bắc cho đến ngày 6/8.

NMC khuyến cáo người dân nên giảm các hoạt động ngoài trời và chính quyền địa phương cần đề phòng hỏa hoạn do quá tải điện.

Hệ thống cảnh báo nóng của Trung Quốc gồm ba mức, trong đó mức cao nhất là màu đỏ, tiếp theo là da cam và vàng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm