Nam thanh niên vào viện cấp cứu vì uống thuốc... nguyên vỏ

Văn Thành, Theo VTV 16:18 28/09/2020

Đơn vị nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận một bệnh nam 28 tuổi tới khám với lý do uống phải viên thuốc còn nguyên vỏ.

Nam thanh niên vào viện cấp cứu vì uống thuốc... nguyên vỏ - Ảnh 1.

Trước nhập viện một ngày, người bệnh uống thuốc và vô tình nuốt phải viên thuốc còn vỏ. Sau đó, người bệnh đã tới cơ sở y tế gần nhà khám và nội soi để gắp viên thuốc ra nhưng không thành công.

Người bệnh về nhà trong tình trạng đau vùng cổ ngày càng tăng, không chịu được nên đã tới Bệnh viện Nhân dân 115 để khám. Sau đó, anh được chỉ định nội soi để chẩn đoán và điều trị.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ ghi nhận: Có một viên thuốc còn nguyên vỏ nằm kẹt ở thực quản trên, những cạnh sắc của vỏ viên thuốc chọc vào thành thực quản và gây tổn thương niêm mạc thực quản thành từng đường và gây xuất huyết rỉ rả. Nếu không được lấy ra, dị vật này sẽ gây thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể gây tử vong.

Do kích thước viên thuốc lớn, bác sĩ đã dùng những dụng cụ chuyên biệt để gắp ra thành công, hạn chế tối đa việc làm cho tổn thương nặng hơn.

Nam thanh niên vào viện cấp cứu vì uống thuốc... nguyên vỏ - Ảnh 2.

Theo các bác sĩ, dị vật đường tiêu hóa là một ca cấp cứu thường gặp. Ở Việt Nam, hiện chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng chỉ riêng Đơn vị nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115, trong năm 2019 có 60 ca dị vật ống tiêu hóa các loại được lấy ra thành công.

Khi nói tới tai nạn uống phải viên thuốc còn vỏ, chúng ta thường nghĩ rằng người bệnh không tỉnh táo, có rối loạn tâm thần thì mới có khả năng nuốt phải. Tuy nhiên, trong thực tế các trường hợp đã nhập viện hầu hết đều là người bình thường, hoàn toàn tỉnh táo và uống phải viên thuốc còn vỏ thường là do vội vàng, sơ ý.

Vì vậy để tránh nguy cơ uống phải viên thuốc còn vỏ cần hạn chế tối đa việc cắt thuốc để chia liều, trước khi uống thuốc nên kiểm tra kỹ lại xem còn vỏ hay không, đặc biệt là những người phải uống nhiều loại thuốc cùng một lúc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Trong 8 năm yêu Sơn Tùng, Thiều Bảo Trâm đã thay đổi tới mức nào?

    Thiều Bảo Trâm ăn vận sành điệu hơn nhưng lại sống khá kín tiếng đời tư.
  • Đọc thêm