Nam sinh thi đại học điểm cao kỷ lục, hiệu trưởng đích thân đến thông báo nhưng vừa vào cửa thì chết lặng: “Điểm của em có đúng không?”

Thu Lê, Theo Đời sống và Pháp luật 16:10 16/04/2024

Câu chuyện truyền cảm hứng của chàng thủ khoa nghèo đã khiến nhiều người cảm động.

Năm 2017, một thanh niên đến từ tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) tên Bàng Chúng Vọng đã được nhận vào Đại học Thanh Hoa với số điểm kỷ lục là 744. Hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa - ngôi trường số 1 đất nước tỷ dân đã đích thân đến thăm và đưa giấy thông báo trúng tuyển cho chàng thủ khoa.

Bàng Chúng Vọng sinh năm 1999 trong một gia đình khó khăn. Khi vừa đến nhà học sinh, thầy hiệu trưởng Thanh Hoa lúc bấy giờ đã ngơ ngác hỏi: “Điểm của em có đúng không?”.

Nam sinh thi đại học điểm cao kỷ lục, hiệu trưởng đích thân đến thông báo nhưng vừa vào cửa thì chết lặng: “Điểm của em có đúng không?” - Ảnh 1.

Sở dĩ thầy hiệu trưởng hỏi câu hỏi đó là vì ngôi nhà và hoàn cảnh sống của Bàng Chúng Vọng quá tệ. Thủ khoa Đại học Thanh Hoa sinh sống trong một căn nhà nhỏ bằng đá và gạch với những cửa sổ khung gỗ đã gãy, gạch lát cũng đã ố vàng. Trong ngôi nhà cấp 4 đổ nát, vật “trang trí” duy nhất là những tấm giấy khen dán đầy trên tường.

Nhìn thấy cảnh tượng này, thầy hiệu trưởng vô cùng bất ngờ, phóng viên truyền thông đi cùng cũng chết lặng. Mọi người đều không thể tin rằng trong một căn nhà nhỏ đổ nát như vậy đã “sản sinh” ra thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2017 của thành phố Thương Châu.

Được biết, mẹ của Bàng Chúng Vọng là người khuyết tật. Bà bị liệt 2 chân bẩm sinh và không thể đi lại bình thường, không thể tự chăm sóc bản thân. Còn cha của anh thì bị bệnh tâm thần phân liệt, không thể làm việc nuôi sống gia đình.

Bàng Chúng Vọng sống với bố mẹ và ông bà ngoại. Từ nhỏ, ông bà tuổi cao của anh phải đi nhặt đồng nát để nuôi sống con gái, con rể và cả cháu ngoại. Bàng Chúng Vọng chính là niềm hy vọng của cả gia đình. Trước hoàn cảnh như thế, từ bé chàng trai đã rất nhạy cảm và hiểu chuyện. Anh thường xuyên phụ giúp gia đình làm việc nhà và chăm sóc mẹ. Chưa hết, thủ khoa này cũng thường đi theo ông bà nhặt đồng nát sau giờ tan học.

Nam sinh thi đại học điểm cao kỷ lục, hiệu trưởng đích thân đến thông báo nhưng vừa vào cửa thì chết lặng: “Điểm của em có đúng không?” - Ảnh 2.

Khi Bàng Chúng Vọng lên 7 tuổi, anh bị chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh và cần 50.000 nhân dân tệ (khoảng 170 triệu đồng) để điều trị. Đây là một số tiền quá lớn đối với một gia đình nghèo. May mắn thay, cộng đồng xung quanh đã chung tay mọi giúp đỡ cho gia đình nghèo và Bành Chúng Vọng vượt qua bệnh tật thành công.

Dù vấp phải nhiều khó khăn thử thách trong cuộc đời đến thế, Bàng Chúng Vọng đã không làm gia đình thất vọng khi luôn cố gắng học hành. Gia đình cũng luôn ủng hộ anh học tập, theo đuổi con đường tri thức đến cùng. Việc cậu bé nhà nghèo, cha mẹ bệnh tật được nhận vào Đại học Thanh Hoa khiến bất kỳ ai cũng phải nể phục.

Nam sinh thi đại học điểm cao kỷ lục, hiệu trưởng đích thân đến thông báo nhưng vừa vào cửa thì chết lặng: “Điểm của em có đúng không?” - Ảnh 3.
Nam sinh thi đại học điểm cao kỷ lục, hiệu trưởng đích thân đến thông báo nhưng vừa vào cửa thì chết lặng: “Điểm của em có đúng không?” - Ảnh 4.

Sau khi câu chuyện của nam sinh được đăng tải trên truyền thông, nhiều mạnh thường quân trong xã hội đã ngỏ ý muốn quyên góp tiền cho Bàng Chúng Vọng học tập đại học. Thế nhưng anh đã từ chối mọi đề nghị và bày tỏ rằng mình có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Dù nhiều năm đã trôi qua, Bành Chúng Vọng vẫn là một tấm gương thủ khoa vượt khó điển hình của Đại học Thanh Hoa nói riêng và cả Trung Quốc nói chung.

Hiện tại, sau 7 năm, Bàng Chúng Vọng đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Thanh Hoa, theo đuổi con đường nghiên cứu mà anh đam mê. Cuộc sống của anh đã tươi sáng hơn xưa và chàng trai này cũng sắp kết hôn với bạn gái lâu năm. Tuy nhiên, vẫn có một điều không may là mẹ của Bàng Chúng Vọng đã qua đời và bà không được chứng kiến con trai mình thành công như vậy.

Nam sinh thi đại học điểm cao kỷ lục, hiệu trưởng đích thân đến thông báo nhưng vừa vào cửa thì chết lặng: “Điểm của em có đúng không?” - Ảnh 5.

Bàng Chúng Vọng hiện tại

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày