Không thấy khả năng tái nhiễm Covid-19, chuyển nam phi công người Anh sang BV Chợ Rẫy điều trị nội khoa

PV, Theo Tổ quốc 14:24 21/05/2020

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đến sáng nay (21/5), tất cả các bệnh nhân Covid-19 nặng tại Việt Nam đã được chữa khỏi. Trong đó, nam bệnh nhân phi công (BN91) cũng đã 6 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không thấy khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2, chuyển sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 khẳng định: Đến sáng nay (21/5), tất cả các bệnh nhân (BN) nặng COVID-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi.

Riêng trường hợp nặng nhất đến thời điểm này là BN91 (nam phi công) cũng đã 6 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; kết quả nuôi cấy virus của BN tại Viện Pasteur TPHCM cũng không phát triển, cho thấy BN đã được điều trị khỏi COVID-19, không thấy khả năng tái nhiễm SARS-CoV-2.

"Sáng nay, giám đốc BV Chợ Rẫy đã liên hệ báo cáo chúng tôi qua điện thoại cho biết, đã cùng ê kíp sang BV bệnh Nhiệt đới TPHCM đón BN91 sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi sức tích cực, điều trị bệnh lý nền, kiểm soát nhiễm khuẩn. Trường hợp này vẫn sẽ tiếp tục được hội chẩn trực tuyến liên tục, nắm chặt diễn biến của người bệnh để tiến tới ghép phổi khi đủ điều kiện.

Không thấy khả năng tái nhiễm Covid-19, chuyển nam phi công người Anh sang BV Chợ Rẫy điều trị nội khoa - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê

Hiện BN91 không có thân nhân đến nhận hay thăm nom. Thế nhưng, BN đã được sự chăm sóc rất tích cực của các y bác sĩ Việt Nam. Ngoài ra, chỉ trong 1 tuần qua đã có 59 người tình nguyện đăng ký hiến phổi cho nam phi công, trường hợp ít tuổi nhất là nam thanh niên 21 tuổi và người cao tuổi (76 tuổi). Điều đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam.

Chúng tôi tri ân, cảm ơn tấm lòng của những người mong muốn hiến tạng, nhưng BN này cần trọn lá phổi chứ không thể sử dụng một phần phổi, vì thế, nguồn phổi hiến từ người chết não là ưu tiên hàng đầu. Với BN này cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp" - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Tính đến nay, BN này đã trải qua 2 tháng 3 ngày điều trị COVID-19, với 46 ngày chạy ECMO vô cùng nguy kịch, phổi đông đặc 90% nay đang có những tiến triển tích cực.

Kết quả chụp CT- Scan phổi lần 2 của BN cho thấy, phần phổi phục hồi đã chiếm khoảng 20 đến 30%, chức năng phổi đã cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, mạch và huyết áp của BN ổn định, siêu âm tim ghi nhận thất trái co bóp tốt, đồng bộ, dịch màng ngoài tim lớp mỏng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chuyện 3 người” Minh Tú - Andree - Thiên Nga (The Face): Học trò cũ đến với người yêu cũ, Minh Tú cuối cùng đã lên tiếng giải đáp!

    Cuối cùng, Minh Tú cũng đã đích thân lên tiếng nói về chuyện tình cảm gây xôn xao thời gian gần đây.
  • Đọc thêm