Mỹ khó cấp phép cho vắc-xin COVID-19 trước ngày bầu cử Tổng thống

Bình Giang, Theo Tiền Phong 17:51 14/08/2020

Bất kỳ vắc-xin nào ra đời từ chương trình được chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ cũng khó có khả năng được cấp phép trước tháng 11 hoặc 12 năm nay vì cần thời gian thử nghiệm quy mô lớn, Giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ ngày 14/8 cho biết.

Trong cuộc trao đổi với các phóng viên, ông Francis Collins nói rằng việc thử nghiệm vắc-xin trên ít nhất 10.000 người có thể là đủ để có bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả nhằm đưa sản phẩm vào sử dụng đại trà. Các thử nghiệm vắc-xin giai đoạn cuối của Mỹ đặt mục tiêu tuyển dụng 30.000 người tham gia.

“Tôi không kỳ vọng sẽ thấy, dựa trên những gì chúng tôi biết về khoa học, rằng chúng ta sẽ tiến đến mức mà Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ có thể đưa ra phán quyết như vậy trước ngày 1/11. Có thể tháng 11 hoặc 12 là kỳ vọng tốt nhất của tôi”, ông Collins nói. 

Mỹ khó cấp phép cho vắc-xin COVID-19 trước ngày bầu cử Tổng thống - Ảnh 1.

Ông nói thêm rằng ông tin có ít nhất 1 trong 6 loại vắc-xin được phát triển trong chương trình Operation Warp Speed do chính phủ Mỹ tài trợ sẽ chứng minh được hiệu quả và tính an toàn vào cuối năm nay.

Tuần trước, ông Trump nói rằng Mỹ có thể có vắc-xin COVID-19 trước ngày bầu cử 3/11, một dự đoán lạc quan về thời gian hơn cả nhận định của các chuyên gia y tế Nhà Trắng.

Ông Collins kỳ vọng hàng chục triệu liệu vắc-xin do Mỹ sản xuất sẽ được cung cấp cho những người cần nhất, như những bệnh nhân dễ bị biến chứng hoặc nhân viên y tế ở tuyến đầu.

Chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính cho việc phát triển nhiều loại vắc-xin và phương pháp điều trị nhằm đẩy nhanh khả năng tiếp cận để chống COVID-19.

Tháng trước, các quan chức y tế cộng đồng của Mỹ giao cho một nhóm nhà khoa học và đạo đức học soạn thảo hướng dẫn để xác định những ai sẽ được tiêm vắc-xin trước, một khi sản phẩm đã sẵn sàng.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm