Mỹ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna

Phạm Huân, Theo VOV 21:57 06/07/2021

Nhà Trắng ngày 6/7 cho biết Mỹ đã bắt đầu chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Covid-19 của Moderna. Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ nhằm trợ giúp các nước gặp khó khăn ứng phó với dịch bệnh.

Theo một quan chức Nhà Trắng, 2 triệu liều vaccine dành cho Việt Nam là khởi đầu của số lượng vaccine được chuyển cho các quốc gia ở Đông Nam Á và là một phần của gói 80 triệu liều vaccine đầu tiên mà Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ các nước trên thế giới. Theo dự kiến, Việt Nam có thể nhận được lô vaccine này vào cuối tuần.

Cũng theo quan chức trên, số vaccine được chuyển cho Việt Nam thông qua sáng kiến vaccine toàn cầu Covax của Tổ chức Y tế Thế giới là một phần của chiến dịch nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 trên thế giới. Quan chức này cũng nhấn mạnh quan điểm của Nhà Trắng không theo đuổi cuộc chạy đua ngoại giao vaccine với Trung Quốc và Nga nhằm tăng cường ảnh hưởng trên thế giới.

Ngoài Việt Nam, Mỹ cũng đã vận chuyển 1 triệu liều vaccine cho Malaysia trong ngày 5/7 và sẽ sớm chuyển 4 triệu liều vaccine cho Indonesia. Các nước khác trong khu vực dự kiến sẽ nhận được vaccine của Mỹ bao gồm Campuchia, Lào, Papua New Guinea, Philippines và Thái Lan.

Chính quyền Tổng thống Biden đã cam kết 2 tỷ USD cho Covax và đang mua 500 triệu liều vaccine Pfizer nhằm quyên góp cho Liên minh châu Phi và 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh mới đây, các đối tác của Mỹ cũng đã đồng ý đóng góp 500 triệu liều vaccine cho cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu.

Vaccine của Moderna là một trong 3 loại vaccine duy nhất đã được cấp phép sử dụng tại Mỹ. Loại vaccine hai liều này có mức hiệu quả hơn 94% và đang được khuyến nghị sử dụng đối với người từ 18 tuổi trở lên. Moderna mới đây cho biết các dữ liệu ban đầu cho thấy vaccine của công ty này hiệu quả trong việc phòng chống các biến chủng của SARS-CoV-2 bao gồm chủng Delta được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm