Mỹ cảnh báo nguy cơ tự tử ở trẻ em gái trong đại dịch

Chuyển động 24h, Theo VTV 22:02 12/06/2021

Số vụ các trẻ em gái vị thành niên tìm cách tự tử tại Mỹ đã tăng mạnh trong năm 2020 so với năm 2019.

Đây là số liệu do Trung Tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, qua đó cảnh báo tác động về sức khỏe tinh thần do đại dịch COVID-19 gây ra đối với nhóm trẻ em này. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, trong đại dịch COVID-19, tình trạng lo âu ở nhóm trẻ em gái vị thành niên xảy ra nghiêm trọng hơn, dẫn tới số vụ tự tử ở nhóm đối tượng này tăng lên đáng báo động.

Theo CDC Mỹ, từ đầu tháng 5/2020, số vụ hỗ trợ khẩn cấp liên quan hành vi tự tử ở thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 - 17 bắt đầu tăng, đặc biệt là nhóm trẻ em gái. Đáng chú ý, trong thời gian từ ngày 26/7 - 22/8/2020, trung bình số vụ hỗ trợ khẩn cấp cho các trẻ em gái tuổi vị thành niên cao hơn 26% so với cùng kỳ năm 2019.

Từ ngày 21/2 - 20/3/2021, tỷ lệ trên vọt lên mức đáng báo động, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2020. Ở nhóm các trẻ em trai, tỷ lệ tăng là khoảng 4%. Một nghiên cứu được thực hiện trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát cũng chỉ ra, số vụ các trẻ em gái vị thành niên tìm cách tự tử thường cao hơn so với nhóm trẻ em trai.

Mỹ cảnh báo nguy cơ tự tử ở trẻ em gái trong đại dịch - Ảnh 1.

Trong đại dịch COVID-19, tình trạng lo âu ở nhóm trẻ em gái vị thành niên xảy ra nghiêm trọng hơn (Ảnh: Your Teen magazine)

Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu lần này cho thấy, trong đại dịch, tình trạng lo âu ở nhóm trẻ em gái vị thành niên xảy ra nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các tác giả cho rằng, cần phải quan tâm nhiều hơn tới nhóm này và có biện pháp ngăn cản kịp thời những hành động tiêu cực.

Báo cáo cũng cho rằng, những người trẻ tuổi có thể là nhóm có nguy cơ cao có những hành động tiêu cực vì phải chịu những tác động đặc biệt bởi những biện pháp hạn chế trong đại dịch, ví dụ như không thể đến trường, giao lưu, tiếp xúc với thầy cô và bạn bè do các lệnh giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, những yếu tố như khó khăn trong tiếp cận dịch vụ trị liệu tâm lý, tình trạng lo lắng cho sức khỏe gia đình và các vấn đề kinh tế cũng có thể làm gia tăng nguy cơ.

Đến nay, quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 trên thế giới vẫn là Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày