Nghe thử & Nhận album Lê Cát Trọng Lý tại nhà

Vĩnh Tâm, Theo 10:46 24/01/2011

Với album đầu tiên của mình, Lê Cát Trọng Lý đã chọn cách gửi đến độc giả của mình vô cùng tiện dụng đó nha.

Hứa hẹn một album riêng từ năm 2009, đến hơn một năm sau mới hoàn thành và cho ra mắt, vì sao Lý có sự chậm trễ khá lâu này?

Đến lúc này thì những điều kiện cần và đủ mới xảy ra. Thật ra ý định và kế hoạch cho album này đã có từ năm 2007, khi là sinh viên Nhạc viện TP.HCM, khoa violon. Trong suốt 3 năm qua, đã vài lần thu âm những bản demo cho bạn bè nghe thử, chọn nhiều cách thực hiện, nhiều lúc muốn khép lại dự án… để rồi sau chuyến du diễn tại châu Âu vào năm 2010, động lực làm CD lại tự nhiên “thức giấc” và thành hình. Có thể album không hoàn hảo nhưng Lý cảm thấy rất là hạnh phúc khi hoàn thành và cầm nó trên tay.

Và bây giờ, mời các bạn cùng thưởng thức bản demo 30s của album nhé!
 


Bìa album đầu tay của Lê Cát Trọng Lý

Sau khi đạt giải lớn tại Bài hát Việt, thời điểm đó rõ ràng rất thích hợp để Lý quảng bá tên tuổi, hình ảnh và âm nhạc của mình rộng rãi hơn bằng một sản phẩm. Đến nay độ “hot” của giải thưởng gần như không còn, đồng nghĩa việc quảng bá album của Lý cũng khó khăn hơn, Lý có thấy thế? Lý đã có chiến lược gì để quảng bá album này?

Bản thân thì thấy mọi thứ đều có hai mặt. Nếu ta tận dụng cơ hội khi năng lực và sự phát triển nội tâm chưa chin mùi thì mọi sự thúc đẩy bên ngoài sẽ trở thành điều bất lợi vào một lúc nào đó.

Về chiến lược quảng bá, vẫn tận dụng lợi thế “truyền miệng tự nhiên”, song song đó có hợp tác độc quyền với VC Corp bán sản phẩm online. Và tất nhiên là có quảng bá mỗi khi biểu diễn nữa…

Lý có thể giới thiệu một chút về album để khán giả biết rõ hơn về nó.

Tinh thần chính của album vẫn là những ưu tư, thắc mắc lớn của về đời sống, vẫn là cách chơi đùa cùng những giai điệu khác, lạ. Tuy nhiên, “tông màu” chính của album không hướng đến nỗi buồn, mà đến gần với sự nhẹ nhàng, trong sáng. Album với tên gọi Lê Cát Trọng Lý là vì sau vài lần chọn tên cho album đầu tay của mình, quyết định đặt tên CD như tên mà cha mẹ và bản thân đã chọn khi vào nghề.

Album với 10 ca khúc được biên tập và chọn lọc. Bên cạnh những tác phẩm quen thuộc như: Chênh vênh, Hương lạc, Chuyến xe, Giấc mộng lớn, Mùa yêu, Trời ơi do chính sáng tác và thể hiện, album còn có sự góp mặt của hai ca khúc Cơn bão nghiêng đêm của nhạc sĩ Thanh Tùng và ca khúc Lúng ta lúng túng của Sa Huỳnh. Ngoài ra, album còn có một sáng tác mới hoàn toàn của Bài không tên. Riêng Chênh vênh được thể hiện với hai version, một hát với guitar và một với piano.
 

Được biết ý định thực hiện album này có từ năm 2007, để rồi, sau nhiều lần trì hoãn thì đến chuyến du diễn tại châu Âu vào năm 2010, động lực làm CD lại tự nhiên “thức giấc” và thành hình, không biết động lực ở đây cụ thể là gì, Lý có thể bật mí với khán giả không?

Động lực ở đây chỉ đơn giản có thể là tình yêu đối với âm nhạc và cuộc sống thôi (cười).
 
Cụ thể từ lúc Lý bắt tay thực hiện thì album này đã hoàn thành trong bao lâu?

Thực hiện album trong tưởng tượng thì mất 3 năm. Như đã nói ở trên, đã vài lần thu âm những bản demo cho bạn bè nghe thử, chọn nhiều cách thực hiện, nhiều lúc muốn khép lại dự án… để rồi mới chính thức tập trung vào hoàn thành album. Chính xác là từ tháng 5/2010, tập trung thực hiện và thành sản phẩm album vào những ngày cuối năm.

Lý có thế mạnh sáng tác tốt, vậy tại sao lần này Lý không dùng tất cả sáng tác của mình trong album mà đưa vào hai ca khúc Cơn bão nghiêng đêm của nhạc sĩ Thanh Tùng và Lúng ta lúng túng của nhạc sĩ Sa Huỳnh?

Bởi vì yêu giai điệu và ca từ của Cơn bão nghiêng đêmLúng ta lúng túng. Bên cạnh đó, cũng muốn chia sẻ một điều “đẹp” với tất cả mọi người nên quyết định đưa hai ca khúc này vào album.
 

Nhìn vào list album, Bài không tên là một sáng tác mới nhất của Lý lần đầu được giới thiệu nên hiển nhiên gần như trở thành ca khúc được chú ý nhất, Lý có thể nói một chút về ca khúc này?

Ca khúc này như một bức tranh và chỉ là một người mới tập tành vẽ. không dám nói nhiều, để biết nó như thế nào thì mọi người hãy thưởng thức và cảm nhận nhé!

Phát hành album vào dịp cuối năm, Lý có lo là album của mình sẽ không được khán giả chú ý vì “đụng” phải các sản phẩm nhạc Xuân?

lại nghĩ có khi thời điểm này lại là một điều may mắn hoặc thuận lợi cho thì sao.

Cảm ơn và chúc Lý sẽ thật thành công với album đầu tay cũng như các dự án âm nhạc tiếp theo của mình.
Những hình ảnh được thiết kế ấn tượng trong booket album Lê Cát Trọng Lý:
 
 
Nhân dịp ra album đầu tay, Lê Cát Trọng Lý thực hiện bán đĩa trực tuyến và ưu tiên 100 đĩa có chữ kí cho những người đăng kí mua trực tuyến sớm nhất. Ngay bây giờ, bạn đã có thể mua CD online và nhận chữ ký Lê Cát Trọng Lý tại đây

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm