Mừng chú chuột đầu bếp Ratatouille 10 tuổi, người bạn tuổi thơ thật đẹp của chúng ta!

Hiếu Chấy, Theo Trí Thức Trẻ 22:07 06/07/2017

Câu chuyện về một chú chuột nhỏ, một tên khờ và một nhà hàng mang tên Ratatouille, dù đã qua 10 năm, vẫn còn đó những thứ dư vị tuyệt vời.

Trong một bữa tối tại căn bếp ấm cúng cùng người vợ năm 2000, Jan Pinkava, khi ấy đã là một đạo diễn đạt giải Oscar với bộ phim ngắn Geri’s Game, bất chợt nảy ra một suy nghĩ: "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một chú chuột ước mơ trở thành đầu bếp?". Thật điên rồ và quái lạ, nhưng cuối cùng suy nghĩ ấy cũng được thông qua trong một cuộc họp tại Pixar. Tất nhiên là sau khi mọi người trong phòng đã cười no nê với cái ý tưởng ấy.

Mừng chú chuột đầu bếp Ratatouille 10 tuổi, người bạn tuổi thơ thật đẹp của chúng ta! - Ảnh 1.

Vậy là gã đạo diễn tham vọng Pinkava bắt đầu dự án phim dài đầu tiên của mình mà sau này được nhớ đến với cái tên Ratatouille. Thế nhưng, đâu có dễ dàng đến vậy cho một hành trình biến những điều không thể thành có thể. Ngay từ khâu ý tưởng đầu tiên, kịch bản về một con chuột đến từ nơi cống rãnh đã khiến nhiều người cảm thấy ghê ghê. Loài động vật này – thứ biểu tượng muôn đời của sự thiếu vệ sinh, sự lan truyền của dịch hạch và sự phá hoại – làm sao có thể chuyển mình mà chạm vào đồ ăn của con người, hay thậm chí là thực hiện "ước mơ" ẩm thực nghe qua đã thấy hoang đường?

Nhà sản xuất của bộ phim, Brad Lewis, may thay đã không bị ngăn cản bởi những lời chỉ trích hướng đến "nhân vật chính" của ông. "Họ nói rằng loài chuột là thứ không-thể-chịu-đựng-nổi", ông nói, để rồi sau đó "bất kì ai xem xong bộ phim đều có một cảm nhận khác trước".

Mừng chú chuột đầu bếp Ratatouille 10 tuổi, người bạn tuổi thơ thật đẹp của chúng ta! - Ảnh 2.

Remi cùng những chú chuột khác trong phim đã trải qua kha khá những lần thay đổi để có được hình hài ra mắt vào năm 2007. Thay vì những chiếc đuôi ngắn và cách đi lại bằng hai chân cho... giống người, loài chuột của Ratatouille đã chuyển qua những hình hài thực tế hơn, khi di chuyển bằng bốn chân và có chiếc đuôi dài ngoe nguẩy. Trân trọng những chi tiết thực sự của loài vật này và tôn vinh điều đó hay cố gắng đi tìm một giải pháp "người" hơn, mới chính là cách khiến nhân vật của mình – cho dù có bị coi là bẩn thỉu và thú tính đến đâu chăng nữa – trở nên "người".

Khi đi sâu vào bộ phim, có đôi lúc người xem gần như quên đi việc Remi chỉ là một con chuột. Không, còn nhiều hơn thế nữa, chúng ta đã coi Remi như một người bạn tài năng với ước mơ và hoài bão. Chúng ta bắt đầu từ những kẻ ghét loài gặm nhấm đến những fan hâm mộ nhiệt thành của một đầu bếp bốn chân, cầu mong cho anh bạn nhỏ này "tai qua nạn khỏi" mà có một cái kết viên mãn. Vậy là phần "người" của Remi đã được chuyển hóa thành công.

Mừng chú chuột đầu bếp Ratatouille 10 tuổi, người bạn tuổi thơ thật đẹp của chúng ta! - Ảnh 3.

Xét cho cùng, "nghề" của Pixar vẫn là biến những thứ phức tạp nhất, hạn hẹp nhất và đáng kinh hãi nhất trở thành một thứ gì đó vừa hào nhoáng lại vừa phù hợp với trẻ em. Đối với Ratatouille, Remi không chỉ đơn thuần là một chú chuột nấu nướng. Remi là một chú chuột nấu nướng với những mâu thuẫn trong khuôn khổ con người.

Sinh ra là chuột đã khổ, sinh ra là chuột mà thích nấu nướng giữa một xã hội chỉ muốn tiêu-diệt-chuột thì còn khổ hơn thế nhiều. Remi là hiện thân của sự giằng xé, mâu thuẫn giữa việc theo đuổi ước mơ nấu nướng và nguy cơ có thể bị nguy hiểm đến chính mạng sống của mình. Sự vật lộn của đầu bếp bốn chân này chính là một chủ đề giàu sức nặng và hoàn toàn có thể khai thác một cách hiệu quả, nhân văn.

Những đứa trẻ theo dõi Ratatouille không chỉ đi qua một chuyến phiêu lưu siêu hoành tráng và kỳ thú của một chú chuột cống ẩm thực, mà còn đi về với những hồ hởi và phấn khích trong lòng. "Nếu một chú chuột còn có thể trở thành đầu bếp, thì chắc chắn con cũng có thể trở thành một nhà du hành không gian vĩ đại, nhỉ?"

Mừng chú chuột đầu bếp Ratatouille 10 tuổi, người bạn tuổi thơ thật đẹp của chúng ta! - Ảnh 4.

Những nhân vật, những câu chuyện và bối cảnh, quyện hòa với kĩ xảo đẹp lung linh tại một Paris mộng mơ đã hợp thành một thứ hương vị tuyệt hảo đến nỗi chỉ có thể Remi mới có khả năng sáng tạo ra. Ratatouille trở thành một hiện tượng điện ảnh, vơ vét về cho Pixar 621 triệu đô la trên khắp thế giới và một tượng vàng Oscar danh giá. Hơn hết thảy, bộ phim trở thành một phần tuyệt đẹp trong tuổi thơ của chúng ta.

Mừng chú chuột đầu bếp Ratatouille 10 tuổi, người bạn tuổi thơ thật đẹp của chúng ta! - Ảnh 5.

Bạn đã khi nào ước ao được thưởng thức món "rau củ hầm" do Remi chế biến, hay đã bao giờ tự nhủ phải được đặt chân đến nước Pháp một lần, được ngủ trên một căn gác xép nhỏ mà phóng tầm nhìn ra tháp Eiffel tỏa sáng giữa màn đêm? Thậm chí với một số người, ước mơ nấu nướng cũng bắt đầu từ Ratatouille mà ra. 10 năm trôi qua, không bao giờ câu chuyện về một chú chuột nhỏ, một tên khờ và một nhà hàng Pháp mất đi cái hương vị mặn mà đầy lưu luyến mà nó lưu giữ. Một câu chuyện kỳ quặc, điên rồ, nhưng cũng thật thần kỳ biết bao.

Chúc mừng "sinh nhật" 10 tuổi, Ratatouille!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm