Đà Lạt luôn là một trong những điểm đến du lịch thu hút đông đảo du khách nhất trên cả nước. Vào các dịp nghỉ lễ, nơi đây thường đón hàng triệu du khách, cả trong và ngoài nước. Theo thông tin trên Báo Nhân dân, thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022 cho ra con số lượng khách đến Đà Lạt lên tới hơn 3,7 triệu lượt.
Những yếu tố khiến thành phố ngàn hoa hấp dẫn du khách có thể kể tới như cảnh vật thiên nhiên phong phú, thời tiết ôn hòa, dễ chịu, hay những thức đặc sản ngon miệng, hấp dẫn…
Đà Lạt - một trong những thành phố thu hút nhiều du khách nhất cả nước (Ảnh minh họa)
Những tín đồ du lịch thường truyền miệng nhau, đi Đà Lạt mùa nào cũng đẹp. Vậy mùa thu vào tháng 9 tới đây, Đà Lạt có gì?
Trên các diễn đàn, hội nhóm về du lịch Đà Lạt, vô vàn những bức ảnh với sắc cam xanh đan xen xuất hiện. Đó chính là những hình ảnh về những vườn hồng chín mọng ở xứ ngàn hoa. Hàng năm, vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12, sẽ là mùa hồng rực rỡ trên khắp các ngọn núi, quả đồi ở Đà Lạt.
Hồng là loại cây ăn trái họ Thị, khi chín có màu vàng đỏ, ít hạt, vị ngọt, thơm. Hồng phát triển tốt khi trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới. Vì vậy có thể nói, ở nước ta, Đà Lạt là một trong những địa điểm phù hợp nhất để trồng loại cây này.
Như đã nói ở trên, từ khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9, những vườn hồng ở Đà Lạt sẽ dần chuyển từ màu xanh sang vàng cam. Giữa tháng 9 - tháng 10 là thời điểm vườn hồng đẹp nhất khi có cả sắc hồng chín và sắc xanh của nhiều lá cây.
Đến tháng 11, lá trên các cây hồng sẽ dần rụng hết, chỉ còn lại sắc màu của những quả hồng chín mọng, điểm xuyết khắp các núi đồi.
Những cây hồng sai trĩu quả ở Đà Lạt (Ảnh Quang Đà Lạt - Group Ghiền Đà Lạt)
Ảnh minh họa
Mỗi thời điểm vườn hồng sẽ có những nét đẹp riêng. Du khách đến thăm Đà Lạt vào mùa hồng sẽ được chiêm ngưỡng những vườn cây vô cùng đẹp mắt.
Theo thông tin trên Báo Lâm Đồng, hiện nay tại Đà Lạt có tới 370 ha diện tích trồng hồng, trải dài từ các khu vườn trong thành phố, đến trên những thung lũng, ngọn đồi.
Những khu vực tập trung nhiều vườn hồng có thể kể tới như con đường vào xã Xuân Trường (đồi chè Cầu Đất), khu vực gần dinh III Bảo Đại (đường Triệu Việt Vương, phường 2, TP Đà Lạt), khu vực đèo Mimosa (đường đèo Prenn cũ) hay khu vực D'ran.
Sắc hồng chín khi nhìn từ xa, được nhiều du khách ví von như những đốm lửa nhảy nhót trên những ngọn đồi xanh.
Trong những năm gần đây, trải nghiệm tham quan những vườn hồng trở nên phổ biến và được yêu thích với đa phần các du khách khi tới Đà Lạt.
Nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ thích thú với việc check-in cùng vườn hồng (Ảnh Quang Đà Lạt - Group Ghiền Đà Lạt)
Không chỉ có tham quan, du khách còn có thể tự tay hái những trái hồng chín, mua về làm quà cho gia đình và người thân. Dưới đây là một số gợi ý về địa điểm vườn hồng du khách có thể tham khảo.
1. Vườn hồng nhà Tom
Địa chỉ: Quốc lộ 20, Xuân Trường, Đà Lạt
Vườn hồng nhà Tom có diện tích khoảng 10.000m2, gồm 300 gốc hồng có tuổi đời trên dưới 30 năm. Những cây hồng già, đã lâu năm, với bàn tay chăm sóc cẩn thận hàng ngày của con người, cứ đến độ tháng 9 lại sai trĩu quả.
2. Vườn hồng Thái Long
Địa chỉ: Số 31D, Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt
Mang vẻ hoang sơ giữa núi đồi, vườn hồng Thái Long khiến du khách có cảm giác như được hòa mình vào bầu không khí trong lành của thiên nhiên nơi đây.
Vườn rộng 40.000m2. Bên cạnh những cây hồng với sắc quả vàng đỏ đẹp mắt, những thảm cỏ bên dưới chân ở vườn hồng Thái Long cũng có thể khiến du khách cho ra những tấm hình sống ảo đẹp mắt.
3. Vườn hồng Lễ Vân
Địa chỉ: Số 45, Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt
Tiếp tục là một vườn hồng nằm trên con đường Khe Sanh, phường 10, TP Đà Lạt. Cũng bởi Khe Sanh là con đường tập trung nhiều vườn hồng nhất của thành phố.
Không những được ngắm, được hái hồng, du khách khi đến đây còn được tận mắt chứng kiến quá trình làm hồng khô, hồng sấy hay hồng treo gió - thức đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt.
Ảnh Đồng Ngô
4. Các quán cà phê
Đà Lạt nổi tiếng với những quán cà phê trên đồi hay nằm bên thung lũng. Ở một số quán, du khách cũng có thể bắt gặp một số cây hồng, được trồng bên trong khuôn viên quán.
Quán cà phê với khuôn viên có cây hồng chín mọng (Ảnh minh họa)
Có nhiều giống và nhiều chủng loại hồng Đà Lạt nhưng chủ yếu là hai loại: hồng nước và hồng giòn. Hồng nước gồm hồng dẻo, hồng dai (hồng trứng) dùng để ăn tươi, ép nước và làm giấm hồng nêm vào các món rau trộn nổi tiếng Đà Lạt.
Hồng giòn hay còn được gọi là hồng vuông, hồng chén, là loại được mọi người ưa chuộng nhất. Khi chín, hồng giòn có vị ngọt nhẹ, thơm và giòn rộp.
Trước đây, người ta chỉ thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Còn hiện tại người dân Đà Lạt chuyển sang thu hoạch các loại hồng khi trái vừa già và chế biến thành hồng giòn.
Trái hồng chín khi được thu hoạch (Ảnh Quang Đà Lạt - Group Ghiền Đà Lạt)
Bằng cách này, hồng không chỉ thuận tiện trong việc vận chuyển, mà còn để được lâu dài, chất lượng vẫn giòn ngọt. Nổi tiếng nhất phải kể đến món hồng treo gió.
Vào mùa hồng Đà Lạt, bạn sẽ thấy dọc các con đường, các chợ lớn, chợ nhỏ, đâu đâu cũng thấy bày bán những gian hồng chín. Có cả hồng sấy, hồng dẻo, mứt hồng khô...
Cũng theo thông tin trên Báo Lâm Đồng, mỗi vụ, Đà Lạt cung cấp tổng cộng gần 4500 tấn hồng, bao gồm tất cả các loại hồng.
Hồng treo gió - đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt (Ảnh Nguyễn Thắng - Group Ghiền Đà Lạt)
Hồng Đà Lạt không chỉ là loại quả ngon, món quà biếu tặng ý nghĩa mà nó còn có những giá trị y học quý báu. Phấn hồng, cuống hồng, vỏ hồng và thịt quả hồng đều là những vị thuốc chữa bệnh như: chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, dị ứng da, điều trị cao huyết áp, ho...
Với giá trung bình từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, những lúc cao điểm lên tới 30.000 đồng/kg, cây hồng thật sự đang mang lại nguồn thu không nhỏ cho nông dân nơi đây.