Mưa sao băng đẹp nhất năm sắp rơi ngập trời ngay sáng sớm mai, đặt đồng hồ ngay đi

J.D, Theo Helino 19:26 12/08/2019

Trận mưa sao băng được đánh giá là đẹp và lớn nhất năm sắp diễn ra vào rạng sáng mai. Cùng nhau dậy đếm sao anh em ơi.

Với hội 500 anh em mê thiên văn thì một trong những sự kiện được đón chờ nhất trong năm chính là mưa sao băng. Và ngay rạng sáng ngày mai - tức ngày 13/8/2019, các anh em sẽ được ngắm nhìn trận mưa sao băng được đón chờ nhất trong năm (vì nó đẹp nhất).

Đó là Perseids - trận mưa sao băng lớn nhất, đẹp nhất, sánh đôi cùng mưa sao băng Geminids (diễn ra vào thời điểm đầu tháng 12).

Mưa sao băng đẹp nhất năm sắp rơi ngập trời ngay sáng sớm mai, đặt đồng hồ ngay đi - Ảnh 1.

Được biết, Perseids là những mảnh vụn còn sót lại của sao chổi 109P/Swift-Tuttle. Lần gần nhất Swift-Tuttle tiến lại gần Trái đất là năm 1992, và lần kế tiếp sẽ là năm 2026. Trên đường di chuyển nó để lại nhiều mảnh vụn, và nhờ thế mà mỗi năm chúng ta lại được chứng kiến trận mưa sao băng đẹp đến cực phẩm này.

Năm nay, "cực phẩm" sẽ đạt cực đại vào rạng sáng ngày 13 và 14/8. Dù không thể so với sự kiện bùng nổ năm 2016, nhưng Perseids năm nay vẫn sẽ là một sự kiện cực kỳ ấn tượng. Trung bình sẽ có khoảng 50 vệt sao/h xẹt ngang bầu trời đêm của chúng ta, và trong tình huống lý tưởng có thể lên tới 80, thậm chí 100 vệt/h.

Mưa sao băng đẹp nhất năm sắp rơi ngập trời ngay sáng sớm mai, đặt đồng hồ ngay đi - Ảnh 2.

Tuy nhiên do năm nay, Perseids xảy ra cùng thời điểm với trăng tròn nên có phần ảnh hưởng đến khả năng quan sát của chúng ta. Vì vậy, thời điểm quan sát phù hợp nhất sẽ rơi vào khoảng sau 2h sáng - khi Mặt trăng gần lặn, còn chòm sao Anh Tiên (Perseus) đã lên đủ cao. Lúc này hãy hướng về phía Đông Bắc ở góc 30 - 50 độ, và bạn sẽ thấy mưa sao băng dần rơi xuống.

Điểm đặc biệt của Perseids là những chòm sao băng tựa như cầu lửa, rất sáng. Nguyên do là bởi các thiên thể làm nên trận mưa này có kích cỡ lớn hơn bình thường, do đó sẽ đào sâu được hơn vào bầu khí quyển của Trái đất trước khi biến mất.

Những quả cầu lửa này thường có màu vàng đặc trưng, nên bạn sẽ nhận ra nếu nhìn thấy.

Mưa sao băng đẹp nhất năm sắp rơi ngập trời ngay sáng sớm mai, đặt đồng hồ ngay đi - Ảnh 3.

Ngoài ra nếu có lỡ ngủ quên vào sáng ngày mai thì cũng đừng có buồn. Chúng ta vẫn còn rạng sáng ngày 14/8 để ngắm sao cơ, nên cứ bình tĩnh nhé.

Tham khảo: Space.com

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm