Mưa sao băng đặc biệt nhất năm 2023 - Draconids có thể quan sát tại Việt Nam

HẠ VŨ, Theo TỔ QUỐC 19:25 09/10/2023

Thay vì phải chờ đến đêm muộn, người yêu bầu trời có thể chiêm ngưỡng những vệt sao băng Draconids từ chập tối.

Đối với người yêu bầu trời, tháng 10 là một trong những khoảng thời gian đẹp nhất năm, bởi nhiều hiện tượng kỳ thú diễn ra trong khoảng thời gian này. Và mở đầu cho chuỗi sự kiện thiên văn đáng nhớ trong tháng 10, chính là mưa sao băng Draconids.

Mưa sao băng đặc biệt nhất năm 2023 - Draconids có thể quan sát tại Việt Nam - Ảnh 1.

Mưa sao băng Draconids. Ảnh minh họa: ISTOCK

Draconids là một trận mưa sao băng nhỏ kéo dài chỉ tạo ra khoảng 10 sao băng mỗi giờ. Nó được tạo ra bởi những hạt bụi sao chổi 21P Giacobini-Zinner để lại, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1900. Tuy nhiên, Draconids lại là 1 trận mưa sao băng khá đặc biệt vì thời điểm đẹp nhất để quan sát hiện tượng tuyệt đẹp này là vào chập tối thay vì rạng sáng như phần lớn những trận mưa sao băng khác.

Theo Space.com, Draconids thường diễn ra từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 11 hàng năm và năm nay, mưa sao băng đạt cực đại vào đêm ngày 8 và 9 tháng 10. Thời điểm quan sát tốt nhất sẽ là chập tối từ một địa điểm tối cách xa ánh đèn thành phố. Sao băng sẽ xuất hiện từ khu vực trung tâm của nó - chòm sao Draco, là chòm sao khá dễ để nhận ra nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Tại Việt Nam tối nay nếu ở khu vực thời tiết đẹp và ít ô nhiễm, người yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát được mưa sao băng Draconids. Bắt đầu từ khoảng 18 giờ 30 phút tối 9/10, người Việt có thể quan sát trận mưa sao băng này ở bất cứ đâu, miễn là nơi quan sát không có mây và góc nhìn về phía Bắc không bị cản trở. Tất nhiên, không khí ít ô nhiễm nữa.

Mưa sao băng đặc biệt nhất năm 2023 - Draconids có thể quan sát tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hình ảnh mưa sao băng Draconids tại Tây Ban Nha năm 2011.

Bạn không cần bất cứ dụng cụ gì để quan sát hiện tượng này, đơn giản là nhìn bằng mắt thường. Hãy chọn nơi quan sát nào có góc nhìn đủ rộng và không để ánh sáng mạnh như đèn đường, đèn trên các nhà cao tầng chiếu thẳng vào mắt.

Ngoài ra cũng trong tháng 10, nhiều hiện tượng thiên văn thú vị và hiếm gặp khác cũng sẽ diễn ra như Nhật thực hình khuyên, Mưa sao băng Orionids, Nguyệt thực một phần,...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày