Mua nhà nên cân nhắc khi chọn 5 tầng này: Bất tiện, dễ mất giá

Huyền Trang, Theo Phụ nữ số 20:00 17/06/2024

Gia chủ khi mua nhà tuyệt đối tránh 5 tầng này.

Giá thành mua nhà rất cao cộng thêm có quá nhiều sự lựa chọn nên mọi người thường phải cân nhắc rất kỹ trước khi "xuống tiền". Bên cạnh các yếu tố về tiện ích của ngôi nhà, một điều mà gia chủ nên đặc biệt lưu ý đó là lựa chọn tầng lầu đối với nhà chung cư.

Mua nhà nên cân nhắc khi chọn 5 tầng này: Bất tiện, dễ mất giá - Ảnh 1.

Lý do cho việc này đó là ở các tầng khác nhau cũng sẽ cho bạn và gia đình các trải nghiệm sống vô cùng khác nhau như view từ tầng cao sẽ mãn nhãn hơn hay ở tầng thấp sẽ tiện lợi hơn khi cần di chuyển bằng thang máy... Điều này sẽ tùy thuộc vào sở thích của gia chủ, thế nhưng, dù thế nào cũng hãy cân nhắc tránh 5 tầng có các điểm yếu không thể khắc phục được này, nhiều người mua trước đã phải ngậm ngùi tiếc nuối.

1. Tầng 1 không có sân

Với những gia đình có người già hoặc trẻ nhỏ thì tầng 1 sẽ là lựa chọn đáng ưu tiên bởi tiện lợi trong di chuyển, cũng an toàn hơn khi có sự cố cháy nổ. Nhưng trên thực tế, tầng này còn có nhiều khuyết điểm như thiếu đảm bảo riêng tư, ánh sáng và thông gió kém. Những vấn đề "mười mươi" này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bình thường của gia đình bạn. Đặc biệt, nếu tầng 1 mà không có sân thì càng không đáng để gia chủ "chốt đơn".

Mua nhà nên cân nhắc khi chọn 5 tầng này: Bất tiện, dễ mất giá - Ảnh 2.

2. Tầng 2 dễ xảy ra sự cố nước

Nếu không đủ điều kiện kinh tế thì nhiều người rất có thể sẽ chọn mua tầng 2 bởi giá thành hợp lí, hơn nữa cũng rất thuận tiện trong di chuyển, không tốn thời gian chờ thang máy. Những chính vì thế mà mọi người thường bỏ qua những hạn chế của nó, đặc biệt, các căn hộ tầng 2 rất dễ xảy ra các hiện tượng rò tỉ nước một khi cống thoát nước bị tắc hoặc sau mỗi trận mưa lớn.

3. Tầng có phòng kỹ thuật

Mỗi tòa nhà đều được trang bị riêng một tầng nơi đặt các thiết bị và hệ thống vận hành được gọi là "tầng thiết bị". Trên tầng này thường có nhiều phòng nhỏ như phòng điều khiển thang máy, phòng thiết bị điều hòa không khí, phòng thiết bị thoát nước, phòng điện,… Bạn nên cân nhắc trước khi "xuống tiền" mua các căn cùng tầng này bởi việc các thiết bị hoạt động liên tục sẽ tạo nhiều tiếng ồn, nhiệt và bức xạ gây hại cho sức khỏe. Chưa kể đến khi các thiết bị gặp sự cố sẽ rất dễ xảy ra hỏa hoạn và các tai nạn mất an toàn khác.

Mua nhà nên cân nhắc khi chọn 5 tầng này: Bất tiện, dễ mất giá - Ảnh 3.

4. Tầng ở lớp thắt lưng

Để tăng sự nổi bật cho tòa nhà, chủ đầu tư thường sẽ thiết kế các điểm nhấn bên ngoài, tạo ra "tầng thắt lưng" của chung cư. Nhiều người thích mua nhà tầng này bởi họ nghĩ rằng họ có thể có trải nghiệm sống "ổn áp" ở đây nhưng trên thực tế không phải vậy. Lớp thắt lưng thường nằm ở vị trí 1/2 hoặc 1/3 tòa nhà nên mặc dù nó có thể tăng tính thẩm mỹ cho tòa nhà nhưng không hề có lợi cho cuộc sống của người sử dụng. Lý do là bởi các căn hộ ở tầng thắt lưng sẽ bị hạn chế về ánh sáng, thông gió. Đặc biệt, khả năng chống động đất của tầng này cũng tương đối yếu, rủi ro khi sống sẽ tăng lên rất nhiều.

Mua nhà nên cân nhắc khi chọn 5 tầng này: Bất tiện, dễ mất giá - Ảnh 4.

5. Tầng phía trên cửa hàng, trung tâm mua sắm

Khi mua nhà, đặc biệt là nhà chung cư, một số tòa sẽ có tích hợp khu mua sắm và các cửa hàng kinh doanh bên dưới. Ở một mặt nào đó, việc này cũng có thể mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống như dễ dàng hơn khi mua nhu yếu phẩm,... Tuy nhiên, gia chủ nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua các tầng ngay phía trên tầng mua sắm bởi tiếng ồn từ tầng dưới rất có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm sống của bạn và gia đình.

Mua nhà nên cân nhắc khi chọn 5 tầng này: Bất tiện, dễ mất giá - Ảnh 5.

Theo Toutiao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày