Mua chung cư hơn 2 tỷ, 8 năm sau bán mất giá 30%, tôi quyết định đi thuê chung cư mới để dành tiền đầu tư nhà đất

Triệu Vương (ghi), Theo Nhịp Sống Kinh Tế 21:13 30/07/2022

Sau 8 năm ở, căn chung cư nhà tôi mất giá lên tới 30%. Đó là lý do tôi quyết định đi thuê chung cư mới để ở và dành tiền đi đầu tư đất. Đến bây giờ tôi chưa bao giờ hối hận với quyết định đó của chính mình.

Năm 2009, vợ chồng tôi kết hôn và được gia đình hai bên hỗ trợ mua cho một căn chung cư ở Hà Nội với giá 2,4 tỷ đồng. Thời đó, nói thật, số tiền 2,4 tỷ đồng rất giá trị.

Tuy nhiên, cuộc sống ở chung cư đó không hề bằng phẳng. Nhiều năm trôi qua, tôi thấy ở chung cư luôn xảy ra tranh chấp liên quan đến cư dân và chủ đầu tư. Nào là chất lượng xây dựng, nào là phí bảo trì dự án. Thi thoảng, trên hội nhóm cư dân lại có phong trào hô hào rủ nhau đi kiến nghị. Nhiều lúc tôi thấy khá mệt mỏi vì cảm giác "sống không yên".

Đến năm 2017, khi 3 đứa con lớn đến tuổi đi học, tôi quyết định bán lại căn chung cư này. Số tiền mà chúng tôi thu về chỉ được 1,8 tỷ đồng. Tức là tài sản của chúng tôi mất giá lên tới 30%. Nhiều người ở chung cư này cũng đều phải bán lỗ. Chung cư là tài sản càng ở, càng hao.

Với 2,5 tỷ đồng, nếu để mua đất từ thời điểm đó hoặc sang năm 2011-2012, thì 8 năm sau, chúng tôi có thể lãi gấp 2, gấp 3 lần. Nhưng mua chung cư, chúng tôi lãi được chỗ ở nhưng mất đi khoản vốn đầu tư kinh doanh tốt.

Năm 2017, tôi lựa chọn chuyển về gần trường con học để thuê căn hộ chung cư 3 phòng ngủ. Mức giá mà tôi thuê chỉ 8 triệu đồng/tháng.

Các con tôi đều học trường tư thục, chỉ cần đi bộ đến trường. Số tiền bán chung cư, vợ chồng tôi bỏ ra buôn đất. Nhờ buôn đúng thời điểm, đúng lô đất, chúng tôi có khoản tiền dư dả khá tốt. Nhìn chung, cứ 1 lô đất sau 5-6 tháng hoặc 1 năm có thể lãi được 30-50%. Có lô đất tốt cũng có thể lãi cao hơn. Nếu trừ đi các chi phí thì mức lãi của đất tốt hơn hẳn so với chung cư.

Nhìn chung cuộc sống hiện tại của chúng tôi khá tốt. Con tôi học trường tư thục chất lượng, tự chủ động đi lại. Vợ chồng tôi tập trung được vào công việc của chính mình.

Sau thời gian đi đầu tư đất và ở chung cư, tôi rút ra được những điều sau.

Một, chung cư nên đi thuê hơn là mua và mình hoàn toàn lựa chọn căn chung cư mới để ở, hưởng tất cả tiện ích, dịch vụ. Vì chung cư ở dễ mất giá, tài sản khó sinh lời. Hiện tại, giá chung cư thời gian gần đây tăng đột biến do lo ngại lạm phát. Nhưng tôi nghĩ, tốc độ tăng giá này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Ví dụ có chung cư trong nội thành, trước đây, tôi nhớ thời điểm bàn giao, giá 25 triệu đồng/m2. 9 năm sau, giá chung cư tăng thành 27 triệu đồng/m2. Mà tăng là do thời gian gần đây mọi người đổ xô đi mua. 9 năm mà giá chung cư mới tăng được thêm 2 triệu đồng/m2 thì tốc độ tăng giá quá thấp.

Nếu mua nhà đất, hoặc đất, chỉ cần để 5 năm, mức giá đã khác hoàn toàn, có thể tăng theo lần.

Hai, nếu thuê chung cư nên lựa chọn ngay trường con học tập. Bạn hình dung, chỉ cần con bạn đi bộ đi học đã là một cách tiết kiệm thời gian, tiết kiệm công sức rất nhiều. Và nên làm hợp đồng chung cư lâu dài 2-3 năm. Trong hợp đồng nên quy định cần phải đàm phán những năm sau, giá chung cư không tăng hơn so với năm trước bao nhiêu %. Mức giá 10%-15% tăng là hợp lý.

Ba, xác định đầu tư đất, nên tính lâu dài. Có thời điểm, đất tăng nhanh trong ngắn hạn. Nhưng có thời điểm, đất sẽ chững. Nên xác định vốn an toàn, không nên quá tham lam và ôm đồm. Cứ để trung bình 5 năm, giá đất đã hoàn toàn khác biệt.

* Câu chuyện được chia sẻ bởi chị N.T.T hiện đang ở Nam Từ Liêm, Hà Nội.

https://cafef.vn/mua-chung-cu-hon-2-ty-8-nam-sau-ban-mat-gia-30-toi-quyet-dinh-di-thue-chung-cu-moi-de-danh-tien-dau-tu-nha-dat-20220730080010285.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm